Hãy loại các thực phẩm sau ra khỏi danh sách đi chợ của mẹ nhé
Các thực phẩm sau đây có thể khiến mẹ bị bệnh nhiễm khuẩn listeria, mẹ cần tránh ăn trong khi mang thai:
- Trứng sống, trứng lòng đào.
- Thịt cá nấu tái hoặc chưa chín - nên nấu thịt cá cho chín kỹ đến khi không còn màu hồng nữa.
- Cá sống, các loại sò ốc, ví dụ như hàu
- Thịt sống, thịt sống ướp muối - như bò tái kiểu Pháp, thịt giăm bông Parma.
- Các sản phẩm sữa, ya-ua (sữa chua), phô-mai chưa qua tiệt trùng, kể cả phô-mai Brie, Camembert, phô-mai xanh. Phô-mai Chaddar, Cottage, phô mai kem thường đã được tiệt trùng nên an toàn hơn, nhưng dù sao mẹ vẫn nên kiểm tra kỹ nhãn mác1.
Ngoài ra, mẹ cũng nên tránh dùng các thực phẩm sau vì chúng tiềm tàng nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bé:
- Các loại cá như cá kiếm, cá cờ xanh (marlin), cá mập đều có chứa thủy ngân. Nếu mẹ dùng quá mức cho phép, có thể gây hại đến hệ thần kinh đang phát triển của bé. Cá ngừ cũng có thủy ngân, nên dùng giới hạn thôi, mỗi tuần chỉ nên dùng 4 hộp trọng lượng 140g mỗi hộp (trọng lượng không tính nước) hoặc hai miếng cá tươi (mỗi miếng 170g, trọng lượng tươi sống).
- Gan động vật và sản phẩm chế biến từ gan động vật, ví dụ như pate, vì có quá nhiều vitamin A, nếu dùng quá nhiều có thể gây hại cho bé1.
Các loại hạt thì sao?
Trừ trường hợp mẹ bị dị ứng đậu phộng hoặc chuyên viên y tế khuyên mẹ không được dùng đậu phộng. Nếu không, đậu phộng và các chế phẩm từ đậu phộng ăn vẫn ổn, khá an toàn, kể cả trong thai kỳ và trong thời gian cho con bú.
Sau khi xem xét nhiều nghiên cứu khoa học, giới nghiên cứu không tìm ra bằng chứng rõ ràng cho thấy mối liên hệ giữa việc mẹ bầu ăn đậu phộng và em bé bị dị dứng đậu phộng sau này.
Chú ý vệ sinh thực phẩm
Việc chế biến thực phẩm sạch sẽ hợp vệ sinh và chuyện quan trọng trong thời gian mang thai. Mẹ nên rửa tay thật kỹ trước và sau khi chế biến, nấu ăn, nhớ rửa sau thật sạch. Hãy luôn kiếm tra kỹ và hâm kỹ các món ăn đã chế biến sẵn (thức ăn tiện lợi), kể cả các món nấu sẵn ở nhà hay món ăn trong nhà hàng đều phải hâm kỹ
Nói không với đồ uống có cồn
Mọi đồ uống có cồn mẹ uống vào đều đến với bé yêu thông qua nhau thai. Uống quá nhiều rượu trong thời gian mang thai có thể gây hại nghiêm trọng đối với sự phát triển của thai nhi, dù khoa học chưa đưa ra bằng chứng nào cho thấy uống bao nhiêu là an toàn. Đa số các bác sĩ sẽ khuyên mẹ tránh xa đồ uống có cồn trong thời gian mang thai.
Lí do mẹ cần tránh dùng caffeine trong khi mang thai
Caffeine có thể xâm nhập vào nhau thai, đồng nghĩa với việc bé của mẹ sẽ có cảm giác phấn chấn khi dùng một loại cà phê mạnh tương tự mẹ. Nó làm tăng nhịp tim và làm cho bé tỉnh táo hơn. Caffeine cũng là một trong những nguyên nhân sảy thai thời kỳ đầu và sinh bé nhẹ cân.
Chính vì lí do nay, mẹ mang thai được khuyên không nên dùng quá 200mg caffeine mỗi ngày - tương đương với khoảng 2 cốc cà phê hòa tan3
Hàm lượng caffeine trong các món giải khát này là bao nhiêu?