Vai trò và số lượng của sữa trong giai đoạn ăn dặm

Sữa, cần nhiều hơn hay ít hơn? SỮA, CẦN NHIỀU HƠN HAY ÍT HƠN?

Tóm tắt

Khi bạn cho bé ăn dặm, chúng sẽ trở nên ít phụ thuộc vào sữa và thay vào đó là dựa nhiều hơn vào thức ăn. Sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng năng lượng chính cho em bé của bạn trong thời gian đầu của quá trình ăn dặm nên được giảm dần dần.

Tầm quan trọng của sữa trong giai đoạn ăn dặm

Ăn dặm một quá trình dần dần, đánh dấu sự tiến triển của bé từ dinh dưỡng bằng sữa đến ăn các thức ăn đặc. Khi bạn bắt đầu đưa các loại thức ăn vào chế độ ăn uống của bé, điều quan trọng là phải tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức của chúng để đảm bảo chúng vẫn no đủtất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Trước khi bé được 12 tháng tuổi, sữa mẹ hoặc sữa công thức cho trẻ nhỏ tiếp tục cung cấp một tỷ lệ đáng kể nhu cầu năng lượng của bé.

“Khi bạn bắt đầu đưa các loại thức ăn vào chế độ ăn uống của bé, điều quan trọng là phải tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức của chúng để đảm bảo chúng vẫn no đủ và có tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.”

Tôi nên cho bé bao nhiêu sữa một khi chúng đã bắt đầu ăn dặm?

Khi bé đã bắt đầu ăn thức ăn, bạn sẽ phải điều chỉnh dần dần số lượng sữa cần bổ sung cho chúng. Đồng thời với sự tin vào bản năng của chính bạn về những gì tốt nhất cho em bé của bạn, hãy sử dụng các hướng dẫn sau:
Sữa công thức cho trẻ nhỏ
Từ 6-12 tháng tuổi của bạn nên cho khoảng 500-600 ml sữa mỗi ngày.
Từ > 12 tháng tuổi bạn nên cho ít nhất khoảng 350ml sữa, không quá 600 ml mỗi ngày. Thường chia làm 3 lần đối với trẻ tập đi.

Sữa Mẹ

Do mỗi bé khác nhau, và rất khó để có thể đo lường được trẻ đã bú bao nhiêu sữa mẹ, nên không thể quy định rõ cần bao nhiêu sữa cho em bé của bạn trong thời gian ăn dặm. Bạn nên tiếp tục cho bé bú theo nhu cầu, và cho phép trẻ quyết định khi không cần bú nữa.
Việc cho con bú sữa mẹ không chỉ đơn thuần lợi ích về dinh dưỡng. Nó còn cung cấp cho bé một cảm giác an toàn và yên tâm. Vì vậy, khi bạn bỏ bớt một cử bú mẹ, hãy cố gắng bù đắp bằng các hình thức an ủi khác như thật nhiều cử chỉ ôm và trấn an. Ăn dặm cũng là một quá trình dần dần đối với bạn, và việc giảm dần các cử cho bú giúp cơ thể thích ứng với việc sản xuất lượng sữa ít hơn.

Tôi có thể làm gì để đảm bảo việc ăn dặm là một bước chuyển tiếp suôn sẻ?

Trước tiên, bé sẽ cần phải làm quen với cảm giác của thực phẩm trong miệng chúng và học cách làm thế nào để di chuyển thức ăn vòng quanh miệng rồi nuốt nó, do vậy trẻ sẽ chỉ có thể ăn một lượng rất nhỏ.
Bằng cách tạo sự thoải mái, hài lòng cho bé, và không để bé quá đói, chúng sẽ chấp nhận thử các thực phẩm đặc mới. Vì vậy, lần đầu tiên khi bạn bắt đầu cho bé ăn dặm, hãy cho bé bú một nửa lượng sữa trước khi cho thực phẩm ăn dặm. Sau đó, một khi bé đã quen với việc ăn uống, hãy thử cho ăn trước khi bú cử sữa thông thường của chúng.
Có nhiều khả năng em bé của bạn sẽ bắt đầu uống sữa ít hơn khi chúng ăn thức ăn đặc nhiều hơn, và số cử sữa của trẻ sẽ tự nhiên giảm đi thời gian bú sẽ ngắn hơn.

Khi em bé của bạn đủ 6 tháng tuổi, hãy thử cho trẻ dùng một cái ly có miệng hoặc bình tập uống cho bé để giúp chúng học cách uống từng ngụm. Chọn nước như thức uống không phải sữa đầu tiên sẽ giúp trẻ tránh hình thành một khẩu vị ngọt và nhân tạo.

Các loại thực phẩm từ sữa

Sữa bò không thích hợp cho bé về mặt dinh dưỡng. Do vậy, không nên sử dụng nó như một thức uống chính, nhưng thay vào đó nên dùng để chế biến bữa ăn.

nên sử dụng sữa bò trong gia đoạn ăn dặm?

Không nên dùng sữa bò hoặc sữa dê cho trẻ như là một thức uống thay thế sữa mẹ hoặc sữa công thức trước khi trẻ được 12 tháng tuổi. Tuy nhiên sữa bò có thể được sử dụng trong nấu nướng và chuẩn bị thức ăn. Nếu bạn chọn sử dụng thực phẩm từ sữa dê, bạn nên mua loại đã tiệt trùng.

Xem tham khảo

drop down arrow

1. NHS UK. Milk and dairy foods [Online]. 2013. Available at: www.nhs.uk/Livewell/Goodfood/Pages/milk-dairy-foods.aspx

Lần xem gần nhất: 28-10-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ