Thức ăn cần lưu ý THỨC ĂN CẦN LƯU Ý

Tóm tắt

Điều quan trọng là cần cho ăn thử nhiều các loại thực phẩm trong quá trình ăn dặm. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm không phù hợp với trẻ cho đến khi chúng hơn 12 tháng tuổi, nên tránh những loại này trong giai đoạn ăn dặm của chúng.

Các thực phẩm cần tránh khi ăn dặm

Điều quan trọng là cần cho trẻ ăn thử nhiều các loại thực phẩm khi bắt đầu ăn dặm, để đảm bảo chúng có được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường. Điều này cũng khuyến khích một chế độ ăn uống lành mạnh sau này trong cuộc đời chúng.
Nhưng có một số loại thực phẩm không thích hợp cho trẻ nhỏ dưới 12 tháng, và nên tránh trong quá trình ăn dặm. Chúng bao gồm:

 •  Sữa bò –  loại này có thể được sử dụng trong nấu ăn từ 6 tháng tuổi trở đi, nhưng không đủ các chất dinh dưỡng để thay thế sữa mẹ hoặc sữa công thức như nguồn dinh dưỡng chính của bé cho đến lúc ít nhất là lần sinh nhật đầu tiên.
 • Sữa dê – giống như sữa bò, loại này thiếu sự cân bằng các chất dinh dưỡng để thay thế sữa mẹ hoặc sữa công thức như một nguồn dinh dưỡng chính của bé cho đến khi trẻ hơn 12 tháng. Với những sản phẩm được tiệt trùng, sữa dê có thể được sử dụng trong nấu ăn từ 6 tháng tuổi.
 • Muối – thận của trẻ chưa đủ phát triển để đối phó với số lượng natri nhiều, vì vậy tránh cho thêm muối vào thức ăn và cẩn thận với các loại thực phẩm mua tại cửa hàng, vì có thể chứa nồng độ muối cao.
 • Đường – ăn quá nhiều có thể gây hại cho răng, và khuyến khích hình thành thói quen ăn ngọt. Đường có rất ít giá trị dinh dưỡng và không đóng góp gì cho một chế độ ăn uống cân bằng, do đó tránh được là tốt nhất.
 • Mật ong – vi khuẩn trong mật ong rất hay tạo ra độc tố trong đường ruột cho bé và gây ngộ độc cho trẻ nhỏ. Mật ong cũng có chứa hàm lượng đường cao.
 • Các quả hạch nguyên cám – do có nguy cơ gây ra nghẹt thở nguy hiểm, không nên dùng quả hạch nguyên cám cho trẻ em dưới 5 tuổi. Nếu không có tiền sử dị ứng trong gia đình, từ 6 tháng trở lên có thể được xay nhuyễn hay nấu chín loại này cho trẻ ăn.
 •  Thực phẩm ít béo – em bé cần chất béo trong chế độ ăn uống của họ và không nên cho sữa hoặc sữa chua ít chất béo, hoặc các loại thực phẩm ít chất béo dành cho người lớn.
 • Cá mập, cá kiếm và cá marlin – những loại cá này có chứa hàm lượng thủy ngân độc hại, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của bé.
 • Nghêu sò ốc sống – Hệ miễn dịch của bé kém phát triển so với người lớn, làm cho chúng dễ bị ngộ độc thực phẩm. Nên tránh nghêu sò ốc sống, nhưng nếu được nấu chín thì rất tốt cho em bé trên 6 tháng tuổi.
 • Trứng nấu chưa chín – vì trứng sống có thể chứa vi khuẩn salmonella, chúng có khả năng gây ra một căn bệnh nghiêm trọng.
 •  Phô mai mềm lên men hoặc phô mai chưa tiệt trùng – vì hệ miễn dịch của bé vẫn đang phát triển, chúng dễ bị mắc các bệnh do vi khuẩn trong thực phẩm hơn so với người lớn. Pho mát chưa tiệt trùng và các phô mai mềm lên men, chẳng hạn như loại brie hay camembert là được đối với bạn, ngay cả khi bạn cho con bú, nhưng hệ tiêu hóa của bé chưa đủ sẵn sàng để đối phó với những món này.
 • Trà, cà phê – thức uống có chứa caffeine là không thích hợp cho một trẻ nhỏ, và chất tannin trong trà có thể ngăn chặn sự hấp thụ sắt.

Xem tham khảo

drop down arrow

1. NHS UK. Foods to avoid giving your baby [Online]. 2013. Available at:www.nhs.uk/Conditions/pregnancy-and-baby/Pages/foods-to-avoid-baby.aspx

2. NHS UK. Eggs [Online]. 2013. Available at:www.nhs.uk/Livewell/Goodfood/Pages/eggs-nutrition.aspx

Lần xem gần nhất: 17-04-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ