THỜI ĐIỂM PHÙ HỢP CHO TRẺ HỌC NGÔN NGỮ MỚI

TÓM TẮT

Việc cho trẻ nhỏ học ngoại ngữ từ rất sớm đang dần phổ biến tại Việt Nam nhưng không ít phụ huynh vẫn băn khoăn: Khi nào mới nên cho con bắt đầu học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh? Đâu là độ tuổi lý tưởng để bé làm quen với một ngôn ngữ mới?

Ở Anh, trẻ nhỏ không bị áp lực học chữ từ sớm, chủ yếu để trẻ phát triển các kỹ năng, tâm vận động. Tuy nhiên, các mẹ Anh biết rằng trẻ nhỏ khi được tiếp xúc với ngôn ngữ thứ 2 sẽ mau biết và thuần thục hơn trẻ lớn. Vậy thời điểm nào cho trẻ học ngôn ngữ mới là hợp lý nhất, các mẹ hãy cùng tìm hiểu với Aptaclub Vietnam. Trong bài viết này, Aptaclub Vietnam chia sẻ với các bố mẹ những thông tin về việc cho trẻ học tiếng Anh.

shutterstock_198201287

Học ngoại ngữ sớm, tăng khả năng phản xạ

Rất nhiều bố mẹ “nôn nóng” cho con học tiếng Anh từ khi còn rất nhỏ. Não của trẻ vẫn còn rất nhiều “không gian” nên trẻ hoàn toàn có thể tiếp thu rất nhiều thứ trong một giai đoạn nào đó. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhi khoa, trẻ nên học một ngôn ngữ khác khi được 3 tuổi trở lên. Giai đoạn này, não bộ của trẻ mới sẵn sàng thu nhập thêm một lượng kiến thức mới và vững vàng, khả năng nhận thức và tiếp nhận của trẻ đạt mức cao nhất. Đặc biệt với ngôn ngữ, trẻ sử dụng tư duy tiếp nhận ngôn ngữ mẹ đẻ để cùng lúc tiếp nhận ngôn ngữ mới, đó là dựa trên việc ghi nhớ bản chất sự vật chứ không phải tìm kiếm điểm tương đồng giữa hai ngôn ngữ.

Việc có một khởi đầu sớm, cách thức tiếp cận chính xác trong môi trường phát âm và sử dụng tiếng Anh chuẩn đã tạo nền tảng vững chắc để trẻ mạnh dạn sử dụng tiếng Anh thay vì cảm thấy lo lắng và thiếu tự tin vì không biết mình dùng từ có hợp lý không, cấu trúc thế này đã chính xác chưa hay phát âm liệu đã chuẩn.

Khác với người lớn, trẻ nhỏ học ngoại ngữ một cách tự nhiên giống như tiếng mẹ đẻ, không nên cố gắng hay gò ép. Cách tốt nhất để trẻ tiếp thu tiếng Anh hiệu quả là thông qua các hoạt động học mà chơi, chơi mà học, để tạo cho trẻ môi trường thoải mái và tự tin. Ở độ tuổi này, trẻ chưa có ý thức sâu sắc về bản thân. Vì vậy, trẻ sẵn sàng tiếp thu và sử dụng ngôn ngữ mới mà không sợ mắc lỗi hay cảm thấy ngượng ngùng như anh chị lớn.

shutterstock_134182118

Những lưu ý khi cho trẻ học tiếng Anh từ sớm

Hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh đối với tương lai, nhiều bố mẹ sẵn lòng đầu tư, tạo điều kiện để con học ngoại ngữ trong môi trường tốt nhất. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng phương pháp, trẻ có thể bị trầm cảm, quá tải do áp lực ghi nhận vào não bộ mỗi ngày.

  • Cho trẻ học tiếng Anh phải có thời gian. Bố mẹ không nên áp lực trong một thời gian ngắn trẻ có thể tiến bộ vượt trội
  • Áp dụng phương pháp học mà chơi. Mỗi khi trò chuyện với trẻ, hãy hỏi trẻ “từ này tiếng Anh là gì, con biết không?”. Nếu trẻ không biết hoặc không nhớ những từ đơn giản cũng không sao cả, bố mẹ không nên la mắng mà hãy nói cho trẻ nghe. Quan trọng là trẻ phải thật thoải mái thì sẽ ghi nhớ lâu hơn.
  • Bố mẹ có thể đầu tư cho trẻ những thẻ hình tiếng Anh và cho trẻ tự do khám phá.
  • Đối với các trẻ nhỏ, có giai đoạn được gọi là giai đoạn “Tắm ngôn ngữ”. Hãy cứ cho trẻ nghe những bài hát, những câu chuyện bằng tiếng Anh. Cho trẻ nghe, không cần phải hiểu. Phương pháp này có thể áp dụng từ lúc nhỏ. Trẻ sẽ ghi nhận và sắp xếp các từ lại với nhau khi não trẻ đủ sức “xử lý” thông tin. Lúc này, trẻ đã quen với việc lắng nghe các âm tiết, trẻ sẽ nghe chuẩn và nói chuẩn hơn.

(bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ website effortlessenglishviet.com, parents.com)

 

Lần xem gần nhất: 25-07-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ