Bảo vệ hàng ngày BẢO VỆ HÀNG NGÀY

Tóm Tắt

Trong tuần thứ 6, ống thần kinh của bé đang dần đóng lại và trái tim tiếp tục bơm máu đi khắp cái cơ thể bé xíu của chúng. Hãy tìm hiểu lý do tại sao axit folic lại rất quan trọng vào lúc này, và những chất gì có thể giúp giảm buồn nôn khi tình trạng ốm nghén có thể đã bắt đầu.

Các phát triển mới

Mặc dù chiều dài phôi thai chỉ khoảng 2-4mm từ đỉnh đầu đến chót đuôi, em bé của bạn đã phát triển đáng kể so với tuần trước. Trong tuần thứ 6 này, phôi thai có dáng dấp như một con nòng nọc, nhưng với các chồi nhỏ của cánh tay và cẳng chân đang phát triển dần, điều này sẽ không kéo dài lâu. Khi chân tay mọc dài hơn, kích thước em bé vẫn được đo từ đầu đến đuôi vì hai chân thường bị cong lại và khó khảo sát.

Thai kỳ Tuần thứ 6

Sự phát triển bào thai lúc 6 tuần tuổi

Trái tim của bé, với kích thước không lớn hơn hạt thuốc phiện, bây giờ đang đập vào khoảng 110 nhịp mỗi phút, đồng thời sự khởi đầu của đường tiêu hóa của thai cũng đang bắt đầu thành lập. Với ống thần kinh tiếp tục phát triển, tuần 6 là thời điểm tốt để kiểm tra xem bạn có đang nhận được các yếu tố dinh dưỡng thiết yếu hay không, như axit folic chẳng hạn.

Cảm giác buồn nôn?

Nội tiết tố thai kỳ được tạo thành tương ứng với thời gian bạn mang thai được 6 tuần, thường có thể gây ra cảm giác buồn nôn. Ăn ít và nhiều lần có thể là một giải pháp làm thuyên giảm. Nhiều bà mẹ ăn một cái bánh quy giòn khô vào buổi sáng trước khi ra khỏi giường có thể giúp ổn định được dạ dày.

“Một số bà mẹ tương lai nhận thấy gừng có thể giúp giảm buồn nôn và nôn liên quan đến thai kỳ.”

Thậm chí nếu bạn không thể dung nhận được một lượng thực phẩm thông thường, cố gắng giữ lấy một chế độ ăn uống lành mạnh: nó sẽ cung cấp cho bạn và em bé các chất dinh dưỡng cần thiết cho cả hai.

Tập trung vào các axit folic

Bộ Y Tế Anh Quốc Anh Quốc khuyến cáo dùng một dạng chế phẩm bổ sung axit folic mỗi ngày trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ. Chất dinh dưỡng quan trọng này hỗ trợ sự phát triển của ống thần kinh, một cấu trúc khi đóng lại sẽ tạo thành xương sống và hệ thần kinh của bé.

Nhập vào 400 microgram (mcg) axit folic dưới dạng chế phẩm bổ sung là cách tốt nhất để giảm bớt nguy cơ dị tật ống thần kinh, như tật nứt đốt sống chẳng hạn.

“Hãy kiểm tra loại viên đa sinh tố trước sinh của bạn có chứa đủ 400mcg acid folic như nhu cầu được đề nghị cho bạn hay không”

Dạng axit folic tự nhiên có trong thức ăn được gọi là folate. Nó hiện diện trong rau lá xanh, đậu lăng, đậu xanh và đậu đỏ, và axit folic cũng được thêm vào một số loại bánh mì và ngũ cốc ăn sáng. Tuy nhiên, do nhu cầu của bạn rất cao trong giai đoạn thai kỳ này, thật là khó để có đủ lượng folate cần thiết nếu chỉ từ các nguồn thức ăn đơn thuần. Đó là lý do tại sao mà một chế phẩm bổ sung đã được khuyến khích.

Nếu bạn nhận ra mình đang mang thai và chưa được bổ sung axit folic hoặc loại đa vitamin trước sinh có chứa axit folic, cũng đừng lo lắng: chỉ đơn giản là hãy bắt đầu dùng chúng ngay lập tức và tiếp tục duy trì cho đến khi đủ 12 tuần tuổi thai.

Xem tham khảo

drop down arrow

1. NHS National Genetics and Genomics Education Centre. Neural tube defects: anencephaly and spina bifida [Online]. 2014. Available at: www.geneticseducation.nhs.uk/genetic-conditions-54/688-neural-tube-defects-new

2. Papaioannou GI et al. Normal ranges of embryonic length, embryonic heart rate, gestational sac diameter and yolk sac diameter at 6-10 weeks. Fetal Diagn Ther 2010;28(4):207-19.

3. Deans A. Your New Pregnancy Bible, The experts’ guide to pregnancy and early parenthood. 4th ed. London: Carroll & Brown Publishers Limited, 2013. p. 31.

4. Murkoff H, Mazel S. What to Expect When You’re Expecting. 4th ed. London: Simon & Schuster Ltd, 2009. p. 149.

5. NHS UK. Nausea and morning sickness [Online]. 2013. Available at: www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/morning-sickness-nausea.aspx

6. Department of Health. Report on Health and Social Subjects 41. Dietary Reference Values for Food Energy and Nutrients for the United Kingdom. London: TSO, 1991.

7. NHS UK. Spina Bifida [Online]. 2012. Available at: www.nhs.uk/conditions/Spina-bifida/Pages/Introduction.aspx

Lần xem gần nhất: 18-11-2015
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ