Năng động với bé NĂNG ĐỘNG VỚI BÉ

Tóm Tắt

Vào thời điểm bạn mang thai 29 tuần, em bé của bạn sẽ ngày càng năng động hơn và bạn có thể cảm nhận được sự di chuyển của chúng – di chuyển rất nhiều. Trong tam cá nguyệt thứ ba, bạn cũng nhận thấy sự khởi đầu của một giai đoạn tăng trưởng đột phát, trong đó trọng lượng của em bé sẽ tăng gấp ba lần. Vitamin K vẫn chiếm vị trí quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn nhằm hỗ trợ quá trình đông máu, vì vậy bạn hãy nhớ tiếp tục ăn một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh

Trên lộ trình của tuần thứ 29

Trong tuần 29 của thai kỳ, kích thước và trọng lượng của mỗi bé sẽ khác nhau đáng kể. Nhưng trung bình, chiều dài đầu mông của bé khoảng 26cm và nặng khoảng 1127g. Tuy nhiên, con bạn có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn giá trị này.

Thai kỳ Tuần thứ 29

Sự phát triển của bào thai lúc 29 tuần

Điều chắc chắn là từ nay đến cuối tam cá nguyệt thứ ba, em bé của bạn sẽ tăng trưởng đáng kể, tăng gấp đôi, hoặc trong đôi khi tăng gấp ba lần về cân nặng. Và, trong khi vẫn chưa sẵn sàng để đối mặt với thế giới bên ngoài, bộ não của bé đã phát triển đầy đủ để điều khiển các chức năng thiết yếu như thở và giữ thân nhiệt cơ thể.

Một cơ quan khác, hoặc nói khác hơn là một đôi cơ quan, đã bắt đầu hoạt động tốt trong tuần 29 chính là phổi. Mạng lưới phức tạp của các túi khí và đường dẫn khí nhỏ trong buồng phổi đã phát triển đủ để có thể hít thở không khí trong giai đoạn này. Nhưng điều này không có nghĩa là hệ hô hấp đã hoàn chỉnh và em bé của bạn rất có thể sẽ cần một sự trợ giúp thêm của máy giúp thở nếu được sinh ra lúc này. Phổi của bé sẽ vẫn tiếp tục phát triển trong suốt thai kỳ và vào cả giai đoạn thuổi thơ.

“Em bé của bạn vẫn tiếp tục rất năng động trong giai đoạn này.”

Em bé của bạn sẽ tiếp tục rất năng động trong tuần 29, và bạn có thể sẽ nhận thấy rất nhiều chuyển động của chúng – nhào lộn, thúc, huých, rồi đá mạnh.

Mặc dù không có qui định về số cử động của bé mà bạn phải ghi nhận được mỗi ngày, bạn cần phải nhận thức rõ của mô hình vận động riêng của bé; có lẽ chúng sẽ hoạt động nhiều hơn sau giờ bạn đã ăn, hoặc khi bạn ngồi xuống để thư giãn vào buổi tối.

Mỗi thai phụ có sự khác biệt, nhưng nếu bạn nhận thấy có sự thay đổi trong mô hình vận động của bé, hãy cho nữ hộ sinh hoặc bệnh viện của bạn biết.

Suy nghĩ cho tương lai – vitamin K cần cho giai đoạn chuyển dạ và sinh nở

Mặc dù chỉ cần một lượng nhỏ – khoảng 0,001mg mỗi kg cân nặng cơ thể cho một ngày, vitamin K vẫn là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống khi mang thai của bạn. Với vai trò sống còn cho sự đông máu, tình trạng thiếu vitamin này trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến những biến chứng cho trẻ sau khi sinh. Mặc dù hiếm gặp, nó có thể dẫn đến chảy máu tự phát và thâm tím bất cứ nơi nào trong cơ thể. Một lượng đầy đủ của vitamin K cho phép hình thành cục máu đông bình thường và giảm thiểu những rủi ro như vậy.

“Mặc dù thiếu vitamin K hiếm khi gặp ở trẻ nhỏ (Anh quốc), tốt nhất là nên tiêm một mũi tăng cường sau khi bé được sinh ra.”

Hầu hết mọi người đều có thể hấp thu đủ lượng vitamin K cần thiết từ chế độ ăn mà không cần thêm một nỗ lực nào, đồng thời nó cũng có thể được tạo ra bởi một số vi khuẩn trong đường ruột của bạn. Vì vậy, mặc dù nó không phải là một chất dinh dưỡng mà bạn cần phải đặc biệt chú ý, nhưng bạn cũng cần phải bổ sung một số trong những nguồn giàu vitamin K được liệt kê dưới đây, vào chế độ ăn uống lành mạnh lúc mang thai của bạn.

Mặc dù thiếu vitamin K hiếm khi gặp ở trẻ nhỏ (Anh quốc), tốt nhất là nên tiêm một mũi  tăng cường sau khi bé được sinh ra.

Các bước tiếp theo

Hãy bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin K vào chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh của bạn:

  • Các loại rau nhiều lá xanh, như rau bina, bông cải xanh, cải bắp, cải xoăn
  • Dầu thực vật, đặc biệt là dầu đậu nành
  • Trứng
  • Thịt nạc
  • Các sản phẩm từ sữa
Lần xem gần nhất: 18-11-2015
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ