Hít thở dễ dàng HÍT THỞ DỄ DÀNG

Tóm Tắt

Vào tuần 28: bé sẽ tăng cân nhanh chóng bằng cách tích trữ thêm mỡ dưới da và phổi đã được phát triển đầy đủ để có thể hít thở không khí nếu chúng được sinh ra sớm. Tiểu đường thai kỳ có thể được chẩn đoán trong tam cá nguyệt thứ ba. Hãy tìm hiểu xem những thay đổi lối sống nào có thể giúp ích.

Tích trữ chất mỡ trong tuần 28

Tại thời điểm bạn mang thai 28 tuần, em bé của bạn được thành hình đầy đủ và nặng chỉ hơn hơn 900g. Với đa số các hệ cơ quan đã vận hành tốt, phần nhiều của sự phát triển bây giờ tập trung cho sự tăng trưởng. Một phần của hoạt động này là việc tích trữ chất mỡ giúp giữ ấm cho bé sau khi sinh.

Thai kỳ Tuần thứ 28

Sự phát triển của bào thai lúc 28 tuần

Em bé cũng đã phát triển rất ngoạn mục ở giai đoạn này đến mức nếu bị sinh ra sớm bây giờ, phổi đã có khả năng hít thở được không khí, mặc dù cần sự hỗ trợ của một máy thở.

“Vào tuần 28, phổi của bé đã phát triển đủ để có thể hít thở không khí.”

Bạn có nghe được nhịp tim của em bé gần đây chưa? Khi lịch khám thai định kỳ của bạn thường xuyên hơn, nữ hộ sinh sẽ kiểm tra nhịp tim bé thường xuyên hơn và bạn có thể nghe được tiếng tim này qua một dụng cụ Doppler hoặc một ống nghe. Ở giai đoạn này, nhịp tim của bé đã giảm xuống còn khoảng 140 nhịp mỗi phút, và thậm chí chồng bạn có thể nghe thấy nó bằng cách áp một bên tai vào thành bụng của bạn.

Khi bé tăng trưởng thêm, chúng còn ít không gian trong tử cung để di chuyển xung quanh, vì vậy có thể bạn sẽ cảm nhận được ngay cả với những động tác duỗi người hoặc cú đạp đá nhẹ nhất.

Tiểu đường thai kỳ

Việc giữ một chế độ ăn uống cân bằng trong lúc bạn đang mang thai là rất quan trọng để đảm bảo em bé của bạn có được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển lành mạnh. Điều đó cũng quan trọng đối với sức khỏe của chính bạn. Một số phụ nữ phát sinh bệnh tiểu đường thai kỳ trong lúc họ đang mang thai, thường là trong tam cá nguyệt thứ ba. Có một số lý do làm cho một số phụ nữ có nhiều khả năng phát sinh bệnh này hơn những người khác, gồm có tình trạng thừa cân và một chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn 30 trước khi mang thai.

“Một số phụ nữ phát sinh bệnh tiểu đường thai kỳ trong lúc họ đang mang thai, thường là trong tam cá nguyệt thứ ba.”

Mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có nghĩa là cơ thể bạn không thể sản xuất đủ nội tiết tố insulin để kiểm soát mức đường trong máu của bạn. Kết quả là, mức đường trong máu của bạn có thể trở nên quá cao.

Nhu cầu của bạn đối với insulin tăng lên trong thai kỳ do nhu cầu cần thêm cho em bé đang tăng trưởng. Trong thời kỳ mang thai, bạn sẽ được xét nghiệm nước tiểu thường xuyên để phát hiện có hiện diện của đường trong nước tiểu của bạn hay không và đó là một dấu hiệu cho thấy mức độ đường trong máu của bạn đang tăng cao. Nếu mức đường trong máu của bạn quá cao, có nhiều khả năng bệnh tiểu đường thai kỳ cần được xử lý bằng một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục, mặc dù một số phụ nữ được chỉ định phải dùng thuốc. Để bệnh tiểu đường thai kỳ triển triển mà không điều trị có thể dẫn đến nguy cơ các biến chứng lúc sinh.

Hãy tìm hiểu thêm về bệnh tiểu đường thai kỳ và cách thay đổi lối sống nào có thể giúp ích.

Các bước tiếp theo

Nếu bạn đã được chẩn đoán bị bệnh tiểu đường thai kỳ, bạn sẽ được tư vấn cách tốt nhất để quản lý nó. Những thay đổi lối sống của bạn có thể gồm:

  • Ăn nhiều bữa – không bỏ bữa
  • Chọn lựa nếu có thể các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp (loại thực phẩm được cơ thể tiêu hóa chậm hơn, giúp giữ lượng đường trong máu ổn định hơn)
  • Ăn nhiều trái cây và rau củ
  • Hạn chế lượng đường ăn vào của bạn
  • Sử dụng chất béo không bão hòa
  • Theo dõi lượng calo nhập vào
Lần xem gần nhất: 18-11-2015
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ