Sự giúp đỡ đặc biệt SỰ GIÚP ĐỠ ĐẶC BIỆT

Tóm Tắt

Em bé của bạn đang dần chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài tử cung bằng nhiều cách thức. Hãy tìm hiểu xem phổi và thần kinh của bé đang phát triển như thế nào ở tuần 25 của thai kỳ. Để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển nhanh chóng tiếp theo, bạn sẽ cần phải có thêm nhiều calo từ chế độ ăn uống cân bằng của bạn trong tam cá nguyệt thứ ba. Hãy khám phá xem bạn cần nhiều hơn bao nhiêu và làm thế nào để có được phần thêm đó, đồng thời với sự tối đa hóa lượng dinh dưỡng nhập vào của bạn.

Cảm nhận bé nấc cục ở tuần thứ 25

Trong tuần 25 của thai kỳ, em bé của bạn có chiều dài đầu mông khoảng 22cm và nặng khoảng 700g. Dây rốn hiện tại đã dày lên và trông mạnh mẽ với một tĩnh mạch và hai động mạch chạy xuyên qua bên trong nó, giúp cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cần thiết cho em bé, cũng như dẫn các chất thải từ em bé vào cơ thể của chính bạn để xử lý.

“Bạn có thể cảm thấy em bé nấc cục hết lần này tới lần khác. Đây là một biểu hiện bình thường trong sự phát triển của chúng.”

Với khả năng phối hợp đã được cải thiện, em bé của bạn bây giờ có thể nắm chặt bàn tay lại và chạm được tới bàn chân của chúng, và bạn có thể nhận thấy chúng di chuyển xung quanh để phản ứng với sự sờ chạm từ bên ngoài bụng mẹ. Bạn cũng có thể cảm nhận được sự cử động rất nhịp nhàng tinh tế gây ra bởi tình trạng đang nấc cục của em bé.

Thai kỳ Tuần thứ 25

Sự phát triển của bào thai lúc 25 tuần

Bên trong cơ thể, 2 buồng phổi đang sẵn sàng cho hơi thở đầu tiên của bé, và chúng cũng đã sản xuất sẵn surfactant, một chất giúp các cơ quan sinh tồn này hoạt động bình thường sau khi sinh. Trong khi đó, các dây thần kinh xung quanh miệng cũng đang phát triển. Điều kiện này sẽ giúp bé tìm kiếm núm vú mẹ bằng cách sử dụng cảm nhận xúc giác trong giai đoạn sớm khi được bú mẹ.

Thính giác của bé bây giờ đã tiến bộ đến mức chúng có thể nhận ra giọng nói của ba và cảm nhận ra một số loại nhạc dễ ru ngủ hơn so với những loại khác.

Nạp thêm một ít năng lượng

Bây giờ bạn đã gần đi đến tam cá nguyệt cuối của thai kỳ, bạn sẽ cần phải tăng lượng calo hàng ngày thêm để hỗ trợ tăng trưởng và phát triển nhanh chóng của bé. Theo một báo cáo của Ủy Ban Tư Vấn Khoa Học Về Dinh Dưỡng (Anh), phụ nữ nên tăng thêm khoảng 200 calo một ngày trong ba tháng cuối của thai kỳ.

“... Điều quan trọng là lượng calo tăng thêm của bạn đến từ các thực phẩm bổ dưỡng lành mạnh.”

Tuy nhiên, mỗi người mỗi khác nhau và lượng calo bạn thêm vào chế độ ăn uống của bạn sẽ phụ thuộc vào sự chuyển hóa của cơ thể thể bạn, mức hoạt động của bạn và bạn đang mang bao nhiêu em bé, cùng với các yếu tố khác.

Dù tình hình của bạn thế nào, bạn vẫn nên duy trì một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh, và Điều quan trọng là lượng calo tăng thêm của bạn đến từ các thực phẩm bổ dưỡng lành mạnh.

Các bước tiếp theo

Hãy thử dùng một số các bữa ăn phụ giàu dinh dưỡng lúc mang thai chứa khoảng 200 calo sau đây:

  • Một ổ bánh mì dẹp nướng nhỏ, thêm vào một muỗng canh món gà ít béo và cà rốt nạo, tiếp theo là ba trái mơ khô
  • Một bát nhỏ ngũ cốc ăn sáng với sữa bán tách kem, và một quả táo
  • Hai lát bánh mì loại nguyên hạt, với một muỗng canh pho mát thô
  • Một hủ sữa chua ít béo với sáu quả hạnh nhân
  • Hai lát bánh mì mạch nha, không trét bơ
Lần xem gần nhất: 18-11-2015
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ