Sữa và các chế phẩm SỮA VÀ CÁC CHẾ PHẨM

Tóm tắt

Bên trong phổi của bé, các túi khí và mạch máu cần cho động tác thở bình thường vẫn đang tiếp tục phát triển. Thực ra ở tuần 24 của thai kỳ, bé đã phát triển đầy đủ, nên nếu em bé của bạn được sinh ra sớm ngay bây giờ, chúng sẽ có cơ hội sống sót dưới sự hỗ trợ của các y bác sĩ. Các loại thực phẩm giàu i-ốt, chẳng hạn như sữa, vẫn tiếp tục hỗ trợ chức năng nhận thức của thai nhi.

Sự phát triển phổi khỏe mạnh trong tuần 24

Với chiều dài đầu mông khoảng 21cm và cân nặng khoảng 600g, bé bây giờ trông đã giống như một bé sơ sinh, chỉ khác là với một tỷ lệ nhỏ hơn nhiều. Trong tuần 24 của thai kỳ, bé đã có đầy đủ các đặc điểm trên khuôn mặt mà bạn sẽ nhìn thấy khi trẻ được sinh ra, bao gồm cả lông mày và lông mi. Thậm chí có thể có những búi tóc trên đầu của chúng nữa.

“Các túi khí đang phát triển trong phổi, đã sẵn sàng để tiếp nhận hơi thở không khí đầu tiên của bé”

Hệ hô hấp của bé cũng đang trở nên phát triển hơn ở tuần 24 của thai kỳ với các mạch máu và các túi khí tiếp tục phát triển trong buồng phổi. Những cơ quan quan trọng này sẽ tiếp tục phát triển trong suốt thai kỳ và sau khi sinh.

Thai kỳ Tuần thứ 24

Sự phát triển của bào thai lúc 24 tuần

Mặc dù bé bây giờ là quá lớn để có thể nhào lộn trong bụng mẹ như trước, chúng vẫn có một mối liên hệ rất nhạy cảm với môi trường xung quanh và bạn sẽ tiếp tục cảm nhận sự di chuyển, căng duỗi, lăn cuộn và đạp đá của chúng.

Những đứa trẻ ra đời sớm

Các khoa Sơ Sinh được trang bị rất tốt với các công nghệ tiên tiến, có thể giúp các bé sinh ra ở tuần 24 của thai kỳ có được cơ hội sống sót. Trước thời điểm này, phổi và các cơ quan của bé chưa phát triển đủ để hỗ trợ cho chúng, ngay cả với sự giúp đỡ của các chuyên gia chăm sóc y khoa. Hãy đọc các bài viết của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách chăm sóc một em bé thiếu tháng.

Vai trò của I-ốt đối với hình thành ý tưởng

I-ốt hỗ trợ chức năng nhận thức của bé. Đồngthời nó cũng tham gia tổng hợp nội tiết tố tuyến giáp của bạn, một nội tiết tố quyết định sự trao đổi chất và giữ cho các tế bào của bạn được khỏe mạnh. Do đó, chất này chiếm một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống cân bằng của bạn qua toàn bộ thời gian mang thai.

“Hầu hết mọi người có thể nhận được đủ lượng i-ốt cần thiết từ chế độ ăn uống lành mạnh”

Hầu hết mọi người có thể nhận được đủ lượng i-ốt cần thiết từ chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu gần đây, nhiều phụ nữ trẻ tuổi ở Anh chưa nhận được đủ lượng iốt trong chế độ ăn uống của họ.

Một nghiên cứu quan trọng tại Anh cho thấy rằng trẻ em sinh ra từ các bà mẹ bị thiếu i-ốt trong thai kỳ có kết quả nhận thức kém hơn so với trẻ em sinh ra từ các bà mẹ đã có một lượng nhập i-ốt đầy đủ. Những nghiên cứu như thế này khiến các chuyên gia phải lưu ý rằng i-ốt có một vai trò quan trọng hơn trong thai kỳ so với những nhận định trước đây.

Phụ nữ mang thai cần ít nhất 0,14mg i-ốt trong một ngày. Nếu bạn có lo lắng về lượng tiêu thụ i-ốt của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn để được đề nghị sử dụng chất bổ sung.

Các bước tiếp theo

Hãy cho các loại thực phẩm giàu i-ốt sau đây vào chế độ ăn của bạn:

  • Sữa và các sản phẩm từ sữa
  • Cá biển cá tuyết và cá tuyết chấm đen (tránh cá mập, cá kiếm và cá marlin)
  • Các hải sản an toàn khác cho người mang thai
  • Rong biển khô

Bạn cũng có thể thay thế muối thường bằng loại muối i-ốt.

Lần xem gần nhất: 18-11-2015
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ