Hãy lắng nghe HÃY LẮNG NGHE

Tóm Tắt

Vào tuần 23 của thai kỳ, em bé của bạn đang dần tăng thêm trọng lượng và có thể nghe được một cách đầy đủ. Làn da của chúng đang phát triển nhanh chóng và vẫn còn có dạng trong suốt, mặc dù hình thái đó sẽ sớm thay đổi. Cùng với việc hỗ trợ cho xương, canxi còn giúp các cơ hoạt động tốt và vẫn tiếp tục đảm nhận một phần quan trọng trong chế độ ăn uống cân bằng khi mang thai của bạn.

Tăng cân nhanh trong tuần 23

Bạn đang ở vào nửa chừng của thai kỳ và em bé đang lên cân một cách nhanh chóng. Vào khoảng thời gian bạn đang mang thai 23 tuần bé sẽ đạt chiều dài khoảng 20cm và nặng khoảng 450g.

Thai kỳ Tuần thứ 23

Sự phát triển bào thai lúc 23 tuần tuổi

Vào khoảng thời gian này, hầu hết các bà mẹ đã có thể cảm nhận sự di chuyển em bé – chúng sẽ đạp đá, xoắn vặn, xoay, và duỗi dài, và bây giờ bé còn có khả năng nắm lấy dây rốn nếu nó ở gần tầm tay của chúng. Làn da đang phát triển của em bé vẫn còn trong suốt ở giai đoạn này và do nó phát triển nhanh hơn so với phần thân đang tăng trọng của bé, nên trông da bé hơi bị chùng. Khi trẻ tích trữ nhiều chất béo dự trữ hơn, bé sẽ mất đi nét mảnh khảnh và trông bắt đầu tròn trĩnh hơn.

“Nghiên cứu cho thấy rằng, từ trong bụng mẹ bé nghe được những giọng nói trầm dễ dàng hơn”

Thời điểm này thính giác của bé phát triển tốt, và chúng có thể nghe thấy giọng nói của chính bạn cũng như từ những người khác. Để khuyến khích chồng bạn trong việc nói chuyện với em bé, thì bạn hãy cho anh ấy biết rằng, các nghiên cứu đã cho thấy giọng nói nam trầm hơn sẽ giúp bé dễ dàng tiếp nhận.

Canxi – tương lai cho bộ xương chắc khỏe

Canxi có vai trò quan trọng đối với cả bạn và em bé, và sẽ chiếm một phần quan trọng trong chế độ ăn uống cân bằng của bạn.

“Lượng canxi được khuyến cáo tiêu thụ vào là 700mg mỗi ngày, mà tất cả lượng này đều sẵn có từ một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh.”

Với vai trò thiết yếu cho việc tạo xương và răng, canxi còn hỗ trợ các chức năng bình thường của cơ, góp phần vào quá trình đông máu; và thúc đẩy sự phát triển của mô cơ khỏe mạnh và chức năng thần kinh.

Trong thời gian mang thai, sự hấp thụ canxi của cơ thể bạn trở nên hiệu quả hơn, nhưng bạn vẫn rất cần đảm bảo một chế độ ăn uống chứa các loại thực phẩm giàu canxi. Lượng canxi được khuyến cáo nhập vào là 700mg mỗi ngày, cho dù bạn có đang mang thai hay không. Tất cả lượng được khuyến cáo này đã sẵn có từ một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh.

Các bước tiếp theo

Hãy thêm một số loại thực phẩm sau đây vào danh sách mua sắm của bạn để tăng cường hấp thu canxi cho bạn:

  • Các sản phẩm từ sữa, gồm sữa tiệt trùng, sữa chua và pho mát (trừ pho mát xanh mềm, hoặc pho mát mềm với bề ngoài màu trắng)
  • Cá có xương ăn được (như cá mòi)
  • Các loại quả hạch, hạt, đặc biệt là quả hạnh nhân và hạt mè
  • Trái vả hay mơ khô
  • Các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn hay cải bó xôi
  • Đậu hủ
  • Ngũ cốc ăn sang có tăng cường canxi và bánh mì trắng
  • Các thức uống có tăng cường canxi, như một số loại sữa đậu nành
Lần xem gần nhất: 18-11-2015
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ