Cảm giác thèm ăn CẢM GIÁC THÈM ĂN

Tóm Tắt

Thời điểm bạn mang thai được 16 tuần, em bé đang trở nên năng động hơn và có thể sử dụng tất cả các cơ trong cơ thể, di chuyển chân tay và nắm 2 bàn tay với nhau. Trong khoảng thời gian này, các bà mẹ thường có biểu hiện cảm giác thèm ăn. Trong lúc lý do cho tình trạng này còn chưa chắc chắn, người ta thấy việc đáp ứng cho cảm giác đó không có gì không tốt, miễn sao vẫn đảm bảo được sự an toàn.

Các cử động bàn tay trong tuần 16

Quanh thời điểm hiện tại, em bé của bạn có thể bắt gập được cánh tay và ngón tay của mình. Thậm chí bàn tay của bé còn có thể nắm lại được để tạo thành một nắm đấm và nắm giữ bàn tay kia. Khi hệ thần kinh của bé tiếp tục phát triển, biên độ cử động cũng sẽ tăng thêm.

“Thậm chí bàn tay của bé có thể nắm lại, tạo thành một nắm tay và nắm giữ bàn tay kia.”

Vào tuần 16 của thai kỳ, lông mày và lông mi của em bé cũng đang bắt đầu tăng trưởng và đôi mắt có thể tự thực hiện những chuyển động nhỏ từ bên này sang bên kia. Mặc dù bé đang bắt đầu tạo được những biểu cảm trên nét mặt, chúng vẫn chưa thể kiểm soát được chúng.

Thai kỳ Tuần thứ 16

Sự phát triển bào thai lúc 16 tuần tuổi

Biểu hiện thèm ăn những chất lạ

Có thể là món rau diếp đông đá và khoai tây luộc ướp lạnh hoặc kem lạnh với dưa chuột, biểu hiện thèm ăn những món lạ không phải là hiếm gặp trong thời kỳ mang thai. Một số người tin rằng biểu hiện này là do thay đổi nội tiết tố, hay một nhu cầu đối với các chất dinh dưỡng đặc biệt. Tuy nhiên, mặc dù có nhiều nghiên cứu và kinh nghiệm của hàng triệu phụ nữ mang thai, nhưng không có bằng chứng khoa học nào để hỗ trợ các giả thuyết này.

Miễn sao những gì bạn thèm không có gây hại, bạn có thể thoải mái và ăn nó – nhưng phải trong chừng mực vừa phải. Chỉ cần cố gắng để duy trì sức khỏe, cũng như chế độ ăn uống cân bằng của bạn thôi.

“Miễn là những gì bạn thèm không có gây hại, bạn có thể ăn nó trong chừng mực vừa phải.”

Trong khi không có xu hướng nào rõ ràng về các loại thực phẩm thường hay bị thèm trong thai kỳ, hãy cố gắng chọn các món thay thế lành mạnh hơn nếu bạn thấy mình thèm ăn các thực phẩm nhiều đường hoặc nhiều chất béo:

  • Thanh sô cô la, hoán đổi thành trái cây sấy khô
  • Bánh quy hoán đổi thành bánh trà nướng
  • Bánh ngọt hoán đổi thành bánh mì nướng/bánh mì hình vòng nguyên hạt với mứt
  • Khoai tây chiên giòn hoán đổi thành trái ô liu, một ít các loại quả hạch và hạt, hoặc pho mát và bánh quy
  • Món kem tráng miệng hoán đổi thành món tráng miệng bằng trái cây

Món phấn viết thay vì pho mát: sự thèm ăn những chất phi dinh dưỡng (Pica)

Một số ít phụ nữ bị tình trạng thèm ăn kiểu pica trong thai kỳ của họ, tức là cảm giác thèm ăn những thứ phi dinh dưỡng như thạch cao, đất sét và phấn viết. Có một số giả thuyết cho rằng, pica có thể là chỉ dấu cho sự thiếu hụt một loại khoáng chất đặc biệt, nhưng bất kể nguyên nhân gì, không nên chiều theo tình trạng thèm ăn kiểu này. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể gặp có biểu hiện pica, hãy nói chuyện với nữ hộ sinh.

Bạn nên tìm hiểu thêm về vấn đề thèm ăn trong thai kỳ qua các bài viết của chúng tôi.

Lần xem gần nhất: 18-11-2015
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ