Vitamin k là gì? VITAMIN K LÀ GÌ?

Tóm Tắt

Lúc bạn mang thai khoảng 14 tuần, thận của bé đang bắt đầu hoạt động, giúp bé xử lý tất cả lượng nước ối đã nuốt. Mí mắt của bé đang phát triển và những móng tay nhỏ xíu cũng đang xuất hiện ở các đầu ngón tay và ngón chân. Hãy tìm hiểu lý do tại sao vitamin K có vai trò rất quan trọng trong thời kỳ mang thai và làm thế nào có thể chắc chắn rằng bạn và em bé có đủ lượng cần thiết.

Cử động các ngón tay và ngón chân

Lúc chiều dài thai khoảng 85mm, em bé của bạn bây giờ bắt đầu thực hành các cử động thở, mặc dù chúng đã có đủ tất cả lượng oxy cần thiết thông qua dây rốn từ nhau thai. Vào khoảng tuần lễ thứ 14 của thai kỳ thận đã bắt đầu làm việc và bé có thể bắt đầu nuốt một lượng nhỏ dịch ối. Lượng dịch ối này đi vào dạ dày bé, lọc qua thận, và trở ngược lại buồng nước ối khi đi tiểu.

Thai kỳ Tuần thứ 14

Sự phát triển bào thai lúc 14 tuần tuổi

Khoảng tuần thứ 14, các cử động của bé sẽ ổn định hơn khi chúng bắt đầu xoay đầu và duỗi tay, cổ tay và cẳng chân. Bé sẽ tiếp tục phát triển mí mắt, móng tay và móng chân, và thậm chí có thể có một ít tóc trên đầu. Bé cũng sẽ bắt đầu hình thành một loại lông khác, được gọi là lông tơ, xuất hiện trên khắp cơ thể bé và giúp giữ ấm chúng trong những tuần sớm này. Trong giai đoạn sau của thai kỳ, lớp lông này sẽ rụng đi khi bé hình thành lớp mỡ dưới da. Một điểm phát triển quan trọng khác nữa trong giai đoạn này là cổ sẽ tiếp tục dài ra, làm cho cằm bé không còn tựa trên ngực nữa.

Mọi thứ đều O.K

Như một phần của chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh của bạn, điều quan trọng là cần đảm bảo bạn có tiêu thụ đủ lượng vitamin K. Mặc dù nó là yếu tố cần thiết cho sự đông máu và sức khỏe của xương, người lớn khỏe mạnh chỉ cần một lượng rất nhỏ – khoảng 0,001mg cho mỗi kg cân năng mỗi ngày. Và do cơ thể của bạn có khả năng lưu trữ lại trong gan phần vitamin K chưa cần dùng ngay, nên bạn không cần phải ăn nó mỗi ngày trong chế độ của bạn.

Nếu một em bé không có đủ lượng vitamin K trong thời kỳ mang thai, chúng có thể bị một rối loạn hiếm gây chảy máu sau khi sanh. Vì vậy, mặc dù hiếm khi có thiếu hụt vitamin K ở trẻ, nhưng tốt nhất nên cho một mũi tiêm bổ sung ngay cho bé sau khi sinh ra.

Vitamin K tổng hợp có thể gây độc. Vì vậy, thay vì dùng thuốc bổ sung, nên ăn nhiều loại thực phẩm chứa nhiều vitamin K trong chế độ ăn uống khi mang thai, để đảm bảo có đủ cho cả bạn và em bé.

“Xà-lách tươi sạch và các loại rau xanh rất giàu vitamin K và chất dinh dưỡng khác”

Thực phẩm có chứa vitamin K gồm có:

  • Các loại rau có lá xanh, như cải bó xôi, bông cải xanh, cải bắp, cải xoăn
  • Dầu thực vật, đặc biệt là dầu đậu nành
  • Trứng
  • Thịt nạc
  • Các sản phẩm từ sữa

Các bước tiếp theo

Hãy thử những kiểu bữa ăn chính và ăn phụ sau đây để có các nguồn thực phẩm giàu vitamin K như một phần của chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh:

  • Rau xào bằng dầu đậu nành
  • Cải bó xôi và bánh mì phô mai Tây Ban Nha
  • Xà lách hay cải thái nhỏ trộn dùng cho bữa ăn trưa
  • Cải bó xôi trộn ăn với gà nướng
  • Sinh tố xay có thêm sữa, một muỗng sữa chua và 1 loại quả mọng ưa thích của bạn

Xem tham khảo

drop down arrow

1. NHS UK. You and your baby at 13-16 weeks pregnant [Online]. 2013. Available at: www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/pregnancy-weeks-13-14-15-16.aspx

2. Deans A. Your New Pregnancy Bible, The experts’ guide to pregnancy and early parenthood. 4th ed. London: Carroll & Brown Publishers Limited, 2013.

3. Curtis GB, Schuler J. Your pregnancy week by week. 7th ed. Cambridge: Fisher books, 2011.

4. Murkoff H, Mazel S. What to Expect When You’re Expecting. 4th ed. London: Simon & Schuster Ltd, 2009.

5. European Union. Commission Regulation (EU) No 432/2012 of 16 May 2012 establishing a list of permitted health claims made on foods, other than those referring to the reduction of disease risk and to children’s development and health. OJ L 136 2012;1-40.

6. Department of Health. Report on Health and Social Subjects 41. Dietary Reference Values for Food Energy and Nutrients for the United Kingdom. London: TSO, 1991.

7. NHS UK. Vitamin K [Online]. 2012. Available at: www.nhs.uk/Conditions/vitamins-minerals/Pages/Vitamin-K.aspx

8. NHS UK. What happens straight after the birth? [Online]. 2013. Available at: www.nhs.uk/Conditions/pregnancy-and-baby/Pages/what-happens-straight-after-the-birth.aspx

9. Gandy J (ed). Manual of Dietetic Practice. 5th ed. Oxford: Wiley Blackwell, 2014. p. 759.

Lần xem gần nhất: 18-11-2015
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ