Tầm quan trọng của vitamin K đối với bạn và bé

Tác dụng hàn gắn TÁC DỤNG HÀN GẮN

Tóm Tắt

Do vitamin K là yếu tố cần thiết cho sự đông máu, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo cả bạn và em bé đã có đầy đủ để chuẩn bị cho cuộc sanh cũng như sự phục hồi sau đó. Mặc dù thiếu hụt vitamin K là vấn đề hiếm gặp (tại Anh), một liều vitamin K thường được tiêm cho các bé ngay sau khi sinh để giảm thiểu nguy cơ này.

Tại sao vitamin K lại quá quan trọng như vậy?

Ngoài tính cần thiết cho sự phát triển bộ xương khỏe mạnh và hình thành chất đạm trong gan, vitamin K còn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, giúp vết thương lành một cách đúng hướng. Điều này đặc biệt quan trọng trong quá trình chuyển dạ sanh và ngay sau khi bạn đã sinh con, khi mà cơ thể bạn đang hồi phục và bắt đầu các quá trình chữa lành vết thương. Việc cung cấp đủ vitamin K cũng rất quan trọng đối với em bé ngay tức thì sau khi sinh, và mặc dù thiếu vitamin K ở trẻ sơ sinh là vấn đề rất hiếm (tại Anh), nó có thể dẫn đến một tình trạng làm tăng nguy cơ chảy máu ồ ạt.

“Vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, giúp vết thương lành một cách đúng hướng.”

Vitamin K và chế độ ăn uống khi mang thai

May mắn thay, thật dễ dàng để hấp thu đủ lượng vitamin K cần cho cả bạn và em bé từ một chế độ ăn uống cân bằng hợp lý và lành mạnh. Do vitamin này tan trong chất béo, nên cơ thể của bạn có thể thành lập các kho dự trữ trong gan, sẵn sàng cung ứng khi bạn cần nó. Một thông tin hấp dẫn hơn là, hàm lượng dinh dưỡng trong các thực phẩm giàu vitamin K thường không bị ảnh hưởng khi nấu nướng.

“Vitamin K có sẵn trong nhiều loại thực phẩm, như vậy nếu bạn ăn uống một chế độ cân bằng, có lẽ bạn đang nhận được đủ lượng cần thiết.”

Các loại thực phẩm từ sữa đối với thai kỳ

Vitamin K được lưu trữ trong cơ thể, do đó bạn không cần phải tiếp nhận nó mỗi ngày

Bạn cần bao nhiêu vitamin K?
Lượng vitamin K bạn cần phụ thuộc vào kích thước cơ thể bạn: bạn cần khoảng 1mcg mỗi kg cân nặng mỗi ngày. Tức là, nếu bạn nặng 65kg, thì bạn sẽ cần 65mcg vitamin K mỗi ngày.
Một số điều kiện sức khỏe có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, và nếu bạn có một rủi ro nào đó làm cho bạn không nhận được đủ vitamin K, có thể bạn cần phải dùng chế phẩm bổ sung. Nếu bạn lo lắng về điều này, trước tiên hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc người chăm sóc sức khỏe của bạn, vì sử dụng chế phẩm bổ sung không cần thiết có thể ảnh hưởng đến con bạn.

Tầm quan trọng của vitamin K đối với bạn và bé

Ngoài việc cần thiết cho sự phát triển bộ xương khỏe mạnh và hình thành chất đạm trong gan, vitamin K còn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, giúp chữa lành vết thương một cách tốt đẹp.

Bảo vệ bé với liều tiêm vitamin K lúc sinh

Mặc dù tình trạng thiếu hụt vitamin K đáng kể không phổ biến (ở Anh), em bé đôi khi được sinh ra với nồng độ vitamin K thấp. Chúng thường sẽ được cho một liều tiêm vitamin K tăng cường tại một thời điểm ngắn sau khi ra đời, chỉ để dự phòng để đảm bảo an toàn. Nếu bạn không thích tiêm em bé, bé có thể được dùng một liều uống thay thế.

Tầm quan trọng của vitamin K đối với bạn và bé Những thực phẩm nên ăn khi mang thai
Dưỡng chất thời kỳ mang thai: Vitamin E
Các loại thực phẩm từ sữa đối với thai kỳ
Rau củ quả

Các thực phẩm giàu vitamin K

Ngoài việc cần thiết cho sự phát triển bộ xương khỏe mạnh và hình thành chất đạm trong gan, vitamin K còn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, giúp chữa lành vết thương một cách tốt đẹp.

Các bước tiếp theo

Hãy thêm những nguồn giàu vitamin K vào chế độ ăn uống của bạn:

  • Các loại ngũ cốc
  • Thịt và bơ sữa
  • Các loại rau lá xanh như cải xoong và cải bó xôi, rau dền
  • Dầu thực vật, ví dụ dầu đậu nành

Xem tham khảo

drop down arrow

1. NHS UK. Vitamin K [Online]. 2012. Available at: www.nhs.uk/Conditions/vitamins-minerals/Pages/Vitamin-K.aspx [Accessed June 2014]

2. Shahrook S et al. Vitamin K supplementation during pregnancy for improving outcomes. The Cochrane Library, 2014.

3. Stazi AV, Mantovani A. A risk factor for female fertility and pregnancy: celiac disease. Gynecoll Endocrinol 2000;14(6):454-463.

4. Puckett RM, Offringa M. Prophylactic vitamin K for vitamin K deficiency bleeding in neonates. Cochrane Database Syst Rev 4, 2000.

Lần xem gần nhất: 27-10-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ