Tầm quan trọng của sự đa dạng trong chế độ ăn dặm

Cân bằng dinh dưỡng trẻ em CÂN BẰNG DINH DƯỠNG TRẺ EM

Tóm tắt

Thói quen ăn uống tốt đẹp bắt đầu rất sớm, vì vậy điều quan trọng là cần dạy cho bé ăn nhiều loại thực phẩm trong giai đoạn ăn dặm. Hãy khám phá xem làm thế nào mà việc giới thiệu nhiều loại thực phẩm khác nhau sẽ cung cấp cho một sự cân bằng của các chất đạm, đường bột, chất béo, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe, tăng trưởng và phát triển trong tương lai của trẻ.

Cung cấp chế độ dinh dưỡng tốt thông qua sự phong phú đa dạng

Chế độ dinh dưỡng tốt hỗ trợ cho sự phát triển nhanh chóng của bé. Việc giới thiệu thật nhiều loại thực phẩm cân bằng bổ dưỡng từ những giai đoạn sớm nhất khi ăn dặm là cách tốt nhất để khuyến khích thói quen ăn uống lành mạnh có thể tồn tại suốt đời.

“Trẻ nhỏ sinh ra có rất ít sở thích về thức ăn, nhưng có một khả năng mạnh mẽ để học cách yêu thích các thức ăn mới.”

Vai trò của sữa mẹ trong việc khuyến khích sự đa dạng thực phẩm

Trong số rất nhiều lợi ích của nó, sữa mẹ mang hương vị từ chế độ ăn uống của người mẹ, có thể giúp khuyến khích sự chấp nhận của một trẻ đối với sự đa dạng các loại thực phẩm. Vì vậy, nếu bạn ăn một chế độ ăn cân bằng tốt cho sức khỏe, có khả năng em bé của bạn sẽ giống như thế.
Trẻ nhũ nhi được nuôi bằng sữa công thức ít có khả năng chấp nhận các hương vị mới, vì vậy nếu bạn đang cho trẻ bú bình, điều quan trọng là cần cung cấp cho một chế độ ăn dặm đa dạng phong phú các loại thực phẩm. Việc giới thiệu trẻ với rất nhiều khẩu vịkết cấu món ăn khác nhau hỗ trợ cho một sự đồng thuận lớn hơn với các loại thực phẩm mới.

“Trẻ nhỏ được nuôi dưỡng bằng một chế độ ăn uống đa dạng hơn ít có khả năng trở thành đứa trẻ ăn uống kén chọn trong cuộc sống về sau này”

Giới thiệu các loại thực phẩm, khẩu vị và kết cấu mới

Rau và hoa quả xay nhuyễn thực phẩm ăn dặm lý tưởng đầu tiên cho . Vừa một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, sự làm quen với nhiều loại rau quả khác nhau ở độ tuổi sớm có thể dẫn đến hiệu quả là bé sẽ ăn được nhiều rau và trái cây trong cuộc đời sau này.

Các nghiên cứu đề nghị bạn nên giới thiệu thật nhiều loại rau xay nhuyễn cùng với trái cây, em bé của bạn đã sẵn một khẩu vị ngọt từ việc sữa mẹ hoặc sữa bột. Điều này giúp trẻ học cách chấp nhận vị mặn đắng, cũng như sự kết hợp vị ngọt ngào chua của trái cây.
Trong khi có nhiều người thích làm cho vị chua hoặc đắng hấp dẫn hơn bằng cách trộn chúng với vị ngọt, nhưng có rất ít bằng chứng về lợi ích của việc làm này. Trong quá trình ăn dặm, không có gì hiệu quả bằng việc giới thiệu cho trẻ thật nhiều hương vị càng sớm càng tốt. Có bằng chứng cho thấy rằng, trẻ nhỏ ăn nhiều loại trái cây và rau quả có nhiều khả năng dễ chấp nhận những khẩu vị mới hơn, như thịt gà xay nhuyễn chẳng hạn, so với những người ăn theo chế độ ăn uống ít đa dạng hơn, vì họ đã được tiếp xúc và ăn thường xuyên hơn với rất nhiều khẩu vị, mùi vị và kết cấu khác nhau.

Tầm quan trọng của sự đa dạng trong chế độ ăn dặm

Hãy thử cho rau xay nhuyễn trước khi ăn trái cây, em bé của bạn có thể đã sẵn một khẩu vị ngọt từ việc bú sữa mẹ hoặc sữa công thức

Thời gian và sự kiên nhẫn – chìa khóa để ăn dặm thành công

Không cần phải giới thiệu riêng từng loại thực phẩm cho mỗi lần ăn, trừ khi có tiền sử dị ứng thực phẩm trong trực hệ gia đình của trẻ. Hãy cho trẻ thử cùng một loại thực phẩm mới trong vòng vài ngày, cho dù trẻnhả thức ăn đó ra hết ngay lần đầu tiên. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể phải mất nhiều lần thử (thường là 8-10 lần) để cho một em bé có thể chấp nhận một món ăn mới, vì vậy hãy nên kiên trì. Nhiều bậc cha mẹ đã nản lòng chỉ sau một vài lần, nghĩ rằng con của mình chỉ đơn giản là không thích nó, trong khi thực tế chúng vẫn còn có thể làm quen được với những thức ăn hoặc hương vị mới này. Sự kiên trì sẽ được đền bù xứng đáng. Do đó đừng nên nản lònghãy tiếp tục cố gắng.

Các bước tiếp theo

  •  Một khi em bé của bạn qua 6 tháng tuổi, thì thịt, cá, đậu, trứng là những dạng thực phẩm có giá trị cao về chất đạm.
  • Nếu bạn đang cho bé ăn chế độ ăn chay, hãy cho nhiều loại đậu như đậu xanh, đậu lăng và các loại đậu khác. Quả hạch cũng có thể cho trẻ ăn được, miễn là được nghiền nát.
  •  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự trải nghiệm với kết cấu mới và đa dạng từ rất sớm có thể mang đến hiệu quả là trẻ ít từ chối thức ăn hơn và chấp nhận tốt hơn đối với các thực phẩm mới trong thời thơ ấu sau này.
  •  Cho bé ăn nhiều hơn một loại thức ăn trong mỗi bữa ăn, chẳng hạn như một món mặn được tiếp theo bằng một món ngọt, có thể làm tăng sự chấp nhận của chúng đối với các thực phẩm mới.

Xem tham khảo

drop down arrow

1. Gerrish JC, Mennella JA. Flavor variety enhances food acceptance in formula-fed infants. Am J Clin Nutr 2001;73(6):1080-5.

2. Nicklaus S. Children’s acceptance of new foods at weaning. Role of practices of weaning and of food sensory properties. Appetite 2011;57(3):812-5.

3. Habeat. Vegetables and fruit – Help your child to like them [Online]. 2014. Available at: www.habeat.eu/media/file/BookletHabEat_Electronic%20version.pdf

4. Caton S et al. Learning to eat vegetables in early life: the role of timing, age and individual eating traits [Online]. 2014. Available at: www.plosone.org/article/info%3Adoi%2F10.1371%2Fjournal.pone.0097609

Lần xem gần nhất: 28-10-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ