Tầm quan trọng của các loại kết cấu thức ăn

Cuộc phiêu lưu với các loại kết cấu CUỘC PHIÊU LƯU VỚI CÁC LOẠI KẾT CẤU

Tóm tắt

Khi bé của bạn đã quen với ăn thức ăn xay nhuyễn, thường vào khoảng 7 tháng tuổi, đó sẽ là thời điểm để chuyển đổi sang các kết cấu thực phẩm khác nhau. Hãy tìm hiểu xem tầm quan trọng của kết cấu thức ăn thô đối với sự phát triển của phát âm để giúp bé nói được.

Lúc khoảng 7 tháng, một khi đã quen với việc ăn các thức ăn xay nhuyễn, đó sẽ là thời điểm để giới thiệu cho chúng những kết cấu thực phẩm mới.
Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy lo âu về việc trẻ bị nôn hoặc nghẹn nghẹt thức ăn ở giai đoạn này. Tuy nhiên, nôn một biểu hiện bình thường của việc học ăn uống, và những lợi ích của việc ăn kết cấu lợn cợn hơn có ý nghĩa rất lớn.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo thực phẩm lợn cợn thô nên được giới thiệu cho trẻ từ 6 đến 9 tháng tuổi. Nghiên cứu cho thấy những em bé không được giới thiệu với kết cấu mới trong thời gian này sẽ ít có khả năng chấp nhận thức ăn mới giai đoạn thơ ấu sau
đó.

Giải quyết các vấn đề về ăn dặm

Vào khoảng 7 tháng tuổi, đó là thời điểm để bắt đầu giới thiệu với bé thế giới mới đầy thú vị của các kết cấu thức ăn

 

Kết cấu thực phẩm thô cũng đã được chứng minh có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của các cơ phát âm của trẻ. Bạn có thể sẽ bất ngờ nếu biết được bé của bạn không cần răng để ăn thức ăn thô như vậy, do vậy bạn có thể giới thiệu thực phẩmkết cấu thô hơn cho dù đã răng sữa đầu tiên hay chưa.
Việc học cách để nhai và nuốt các loại thực phẩm với các kiểu kết cấu khác nhau không thể xảy ra chỉ qua một đêm. Cần phải mất thời gian để làm quen được với kết cấu thức ăn khác nhau, do đó hãy cho thật nhiều thời gian và cơ hội để thực hành bước tiếp theo này. Lúc 8 tháng tuổi, khả năng nhai và nuốt các món ăn xay nhuyễn và các thực phẩm đặc mềm được xem như đã đạt đến mức thuần thục, trong khi đối với nhiều kết cấu đặc hơn (như ngũ cốc khô) thì kỹ năng nhai hiệu quả (số lần cần nhai trước khi nuốt thức ăn) còn tiếp tục cần thêm ít thời gian để cải thiện ít nhất là cho đến lần sinh nhật thứ 2.

Việc trì hoãn thực phẩm thô có thể dẫn đến những khó khăn khi cho ăn về sau như thế nào?


Các nghiên cứu cho thấy rằng, hầu hết các bé đã sẵn sàng và có khả năng đảm nhận những thách thức để học hỏi cách để nhai thức ăn thô từ khoảng 6 hoặc 7 tháng tuổi. Nếu để trì hoãn đến sau 10 tháng, việc giới thiệu các thực phẩm đặc và có kết cấu thô có thể trở khó khăn hơn. Việc bắt đầu muộn màng đã được chứng minh có nhiều khả năng làm trẻ ăn kém phong phú các loại thực phẩm, từ chối thức ăn và gặp khó khăn về vấn đề nhai.
Theo một số nghiên cứu, việc trì hoãn giới thiệu các thức ăn đặc cho đến 9 hoặc 10 tháng hoặc sau nữa có nhiều khả năng dẫn đến các vấn đề về ăn sau:

 • Từ chối chất đặc
 • Từ chối sữa
 •  Chỉ ăn một số thức ăn đặc nhất định và từ chối những món khác, có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng
 • Không ăn đủ thức ăn
 •  Kén chọn thức ăn từ 15 tháng tuổi trở lên
 •  Một xu hướng ăn ít trái cây và rau quả hơn những đứa trẻ khác về sau

Phương pháp tiếp cận tốt nhất là bắt đầu giới thiệu nhiều các kết cấu trong chế độ ăn uống của bé một khi chúng đã có ăn được tốt các thức ăn xay nhuyễn. Lý tưởng nhất là nên bắt đầu từ 6 đến 9 tháng tuổi.

Các bước tiếp theo


Các bí quyết cho việc giới thiệu với trẻ những kết cấu thức ăn mới:

 • Hãy bắt đầu với những hương vị đơn giản nhưng quen thuộc với bé của bạn, chẳng hạn như khoai tây và cà rốt
 •  Hãy bắt đầu với các món xay nhuyễn nhưng đặc hơn với những khối mềm nhỏ và dần dần chuyển thành kết cấu thô hơn
 • Chuyển sang thức ăn dạng nghiền
  Cũng giống như trong giai đoạn đầu ăn dặm, việc giới thiệu kết cấu thực phẩm mới cần thời gian và sự kiên nhẫn. Nếu em bé của bạn có vẻ không quan tâm, đừng vội vàng ép buộc chúng. Việc làm quen với kết cấu thức ăn khác nhau là một kỹ năng mới mà bé phải học hỏi.

Xem tham khảo

drop down arrow

1. Coulthard H et al. PubMed. Delayed introduction of lumpy foods to children during the complementary feeding period affects child’s food acceptance and feeding at 7 years of age. Matern Child Nutr 2009;5:75-85.

2. Northstone K et al. The effect of age of introduction to lumpy solids on foods eaten and reported feeding difficulties at 6 and 15 months. J Hum Nutr Diet 2001;14:43-54.

3. Le Reverend BJD et al (2013) Anatomical, functional, physiological and behavioural aspects of the development of mastication in early childhood. Brit J Nutr 111: 403–414

4. llingworth RS et al. The critical or sensitive period, with special reference to certain feeding problems in infants and children. J Pediatr 1964;65:839-48.

Lần xem gần nhất: 28-10-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ