Siêu anh hùng của thời kì mang thai SIÊU ANH HÙNG CỦA THỜI KÌ MANG THAI

Tóm tắt

Axit folic được biết đến với vai trò làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh và hỗ trợ sản sinh hồng cầu. Hãy khám phá thêm về “vị siêu anh hùng của thời kì mang thai” này và hiểu tại sao bạn nên bắt đầu dùng nó trước khi thụ thai.

phải axit folic giúp bạn thụ thai?

Nhiều bà mẹ tự hỏi liệu axit folic có giúp họ thụ thai hay không. Trong khi đó, thật sự axit folic không giúp bạn thụ thai, nó chỉ được chấp nhận rộng rãi về vai trò rất quan trọng việc hỗ trợ phát triển ống thần kinh khỏe mạnh ở giai đoạn đầu của thai kỳ. Vì lý do này, nó được coi là một chất bổ sung thiết yếu đối với tất cả các phụ nữ mang thai.

Tại sao axit folic rất quan trọng trong những ngày đầu của thai kỳ?

Trong tháng đầu tiên của sự sống, một ống thần kinh của phôi (hay còn gọi là cột sống và hệ thần kinh) đã sẵn sàng bắt đầu hình thành và phát triển. Điều này cho thấy, cần phải có sự bảo vệ phôi tránh các khuyết tật về ống thần kinh – trước khi bạn nhận thức rõ mình đang mang thai.

“Dùng axit folic trước khi thụ thai và trong thai kỳ có thể ngăn ngừa khoảng 7 trong số 10 trường hợp dị tật ống thần kinh.”

Nghiên cứu cho thấy việc uống axit folic trong thời gian này có thể tăng cường sự phát triển ống thần kinh thành cấu trúc não bộ. Nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ bị các dị tật ống thần kinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống (còn được gọi là tật cột sống chẻ đôi).

Tật nứt đốt sống (Spina bifida) là gì?

Tật xảy ra khi cột sống và tủy sống không phát triển đúng, để lại một khoảng trống trong cột sống. Khi tủy sống kết nối toàn bộ cơ thể với não, bất thường này có thể dẫn đến rất nhiều các triệu chứng về sau.

“Các vấn đề phát triển của ống thần kinh cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ.”

Các nguyên nhân chính xác gây tật nứt đốt sống chưa hoàn toàn được hiểu rõ, nhưng một số yếu tố quan trọng được qui kết gồm có khẩu phần axit folic thấp trước mang thai, tiền sử gia đình, một số loại thuốc, tiểu đường, béo phì.

Những tác động gì có thể xảy ra?

Các triệu chứng của tật nứt đốt sống bao gồm:

  • Các vấn đề về nhận thức – bao gồm khoảng thời gian tập trung ngắn, khó khăn trong giải quyết vấn đề, và khó phối hợp tay và mắt, chẳng hạn như buộc dây giày.
  • Các vấn đề về vận động – thương tổn của não bộ có thể dẫn đến một số vấn đề vận động ở hầu hết người bị tật nứt đốt sống, khiến họ phải sử dụng các thiết bị hỗ trợ vận động hoặc thậm chí xe lăn.
  • Các vấn đề tại bàng quang và ruột – Tiêu tiểu không tự chủ có thể xảy ra nếu các dây thần kinh đi từ não tới bàng quang qua tủy sống bị tổn thương.

Sử dụng đúng lượng axit folic vào đúng thời điểm cần thiết

Để giúp nguy cơ dị tật ống thần kinh cho con, bạn nên dùng 0,4mg axit folic mỗi ngày. Lý tưởng thì việc này nên bắt đầu ngay sau khi bạn ngừng sử dụng biện pháp tránh thai, và tiếp tục cho đến tuần thứ 12 của thai kỳ. Ngoài ra, việc bắt đầu sử dụng ngay khi bạn biết mình mang thai cũng vẫn có thể tác động tích cực tới sự phát triển của bé.

“Sử dụng 0,4mg axit folic mỗi ngày được khuyến cáo trước khi thụ thai và trong ba tháng đầu tiên.”

Tuy nhiên, dựa trên các kết quả của một nghiên cứu gần đây, bạn có thể xem xét dùng axit folic lâu dài hơn nhiều so với khuyến cáo này. Nghiên cứu xem xét tác dụng axit folic trên trẻ sinh non, cho thấy một mức giảm đáng kể về tỉ lệ sinh non ở những phụ nữ có bổ sung axit folic một năm trước khi thụ thai.

Những bà mẹ có thể cần một lượng bổ sung tăng cường

Trong một số trường hợp, chuyên gia chăm sóc sứ khỏe của bạn sẽ tư vấn bạn dùng liều lượng axid folic cao đến 5mg. Điều này thường là do:

  • Bạn đã có một thai kỳ bị ảnh hưởng trước đây
  • Chính bạn hoặc một thành viên trong gia đình bị một khiếm khuyết tủy sống nào đó
  • Bạn đang dùng thuốc trị động kinh
  • Bạn đang béo phì với chỉ số BMI trên 30
  • Bạn có bệnh coeliac, tiểu đường, thiếu máu hồng cầu hình liềm, hoặc thalassaemia

Xem tham khảo

drop down arrow

1. NHS UK. Spina bifida [Online]. Available at:www.nhs.uk/conditions/Spina-bifida/Pages/Introduction.aspx

2. NHS UK. Causes of spina bifida [Online]. Available at:www.nhs.uk/Conditions/Spina-bifida/Pages/Causes.aspx

3. Patient UK. Diet and lifestyle during pregnancy [Online]. Available at:www.patient.co.uk/health/diet-and-lifestyle-during-pregnancy

4. NHS UK. Vitamin and nutrition in pregnancy [Online]. Available at:www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/vitamins-minerals-supplements-pregnant.aspx

Lần xem gần nhất: 23-06-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ