TÁM LOẠI HÌNH THÔNG MINH Ở TRẺ

TÓM TẮT

Các mẹ Anh tìm hiểu và biết rằng, mỗi trẻ sinh ra đều sở hữu 8 loại hình trí thông minh bao gồm: ngôn ngữ, logic toán học, không gian, âm nhạc, thể chất, tương tác, nội tâm và tự nhiên. Tuy nhiên, tùy theo từng trẻ, 8 loại hình này có thể cùng xuất hiện, hoặc có thể đặc biệt nổi trội về một loại hình nào đó và hơi kém ở những phần còn lại. Các dấu hiệu xuất hiện rõ vào khoảng thời gian trẻ từ 3 đến 5 tuổi. Các mẹ Việt hãy cùng Aptaclub Vietnam tìm hiểu về 8 loại hình thông minh này và giúp trẻ định hướng đúng cách.

     Trí thông minh của trẻ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, ngoại trừ 40% nhân tố di truyền, sự phát triển trí não của bé còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, cách nuôi dạy của cha mẹ, sức khỏe, tâm lý, môi trường… Mỗi trẻ có một mức độ phát triển khác nhau, ở các lĩnh vực khác nhau. Đó là lý do mà mẹ thấy một số trẻ học chữ rất nhanh, một số thì tính toán giỏi, số khác lại có khả năng tư duy tốt.

     Các mẹ Anh tìm hiểu và biết rằng, mỗi trẻ sinh ra đều sở hữu 8 loại hình trí thông minh bao gồm: ngôn ngữ, logic toán học, không gian, âm nhạc, thể chất, tương tác, nội tâm và tự nhiên. Tuy nhiên, tùy theo từng trẻ, 8 loại hình này có thể cùng xuất hiện, hoặc có thể đặc biệt nổi trội về một loại hình nào đó và hơi kém ở những phần còn lại. Các dấu hiệu xuất hiện rõ vào khoảng thời gian trẻ từ 3 đến 5 tuổi. Các mẹ Việt hãy cùng Aptaclub Vietnam tìm hiểu về 8 loại hình thông minh này và giúp trẻ định hướng đúng cách.

22.1-1

1. Thông minh ngôn ngữ

Trí thông minh ngôn ngữ ở trẻ biểu hiện bằng việc trẻ có khả nắm bắt từ và ngôn ngữ rất nhanh và nhớ lâu. Trẻ đặc biệt thực hiện tốt việc đọc, viết, kể chuyện và nhớ từ cũng như ngày tháng. Trẻ có xu hướng học tốt nhất thông qua luận đọc sách, ghi vở, nghe giảng, thảo và tranh luận. Ngoài ra, trẻ cũng rất thành thạo trong việc giải thích, dạy học và diễn thuyết hoặc thuyết phục. Những trẻ có thông minh ngôn ngữ học ngoại ngữ rất nhanh và rất dễ dàng vì họ có trí nhớ ngôn ngữ cao, khả năng nhớ lại, khả năng hiểu và xoay sở với các cấu trúc câu, cú pháp tốt.

Để giúp trẻ phát huy loại hình thông minh này, bố mẹ hãy thực hiện một số cách sau:

  • Khuyến khích trẻ kể cho mẹ nghe những câu chuyện mà chúng vừa đọc hoặc những tình huống trong sinh hoạt hằng ngày
  • Hãy lắng nghe trẻ một cách chăm chú và trao đổi với trẻ một cách nghiêm túc.
  • Cho trẻ cơ hội đọc sách và thường đưa trẻ đến nhà sách.

2. Thông minh về tư duy và toán học

Lĩnh vực này liên quan đến logic, các khái niệm trừu tượng, lập luận và các con số. Trẻ sở hữu loại hình trí thông minh này giỏi toán, chơi cờ, lập trình máy tính và các hoạt động khác liên quan đến con số và logic.

Để phát huy loại hình thông minh này, cha mẹ cần cho trẻ tiếp xúc với các đồ vật nhiều hình dạng, màu sắc, chất liệu để con quan sát, đánh giá. Khi trẻ lớn hơn nên cho con tiếp xúc sớm với toán học như học đếm số, học cộng trừ nhân chia đơn giản… Trẻ bước vào bậc tiểu học, mẹ cần tập trung kích thích trí thông minh logic toán học của con khi đặt ra các tình huống khó trong học tập cũng như cuộc sống để con suy luận và tìm ra cách giải quyết tốt nhất.

3. Trí thông minh không gian

Trẻ có xu hướng về loại hình thông minh không gian là những trẻ đặc biệt giỏi nhìn và suy nghĩ phương pháp xoay xở với các đồ vật. Những trẻ này thường giỏi trong việc giải các bài ghép hình. Trẻ có trí nhớ tốt về không gian và thường có thiên hướng nghệ thuật. Ngoài ra, những trẻ này còn có khả năng định hướng tốt, phối hợp tốt giữa tay và mắt tinh tường, chính xác hơn.

Những trẻ có trí thông minh này thường dễ bị thu hút bởi những hình ảnh nhiều màu sắc, lạ mắt, thích quan sát mọi thứ xung quanh, rất tập trung khi nhìn một vật mới lạ. Khi lớn hơn, trẻ sẽ thích vẽ, thích xem phim, thích tưởng tượng.

Bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ tập quan sát các hiện tượng xung quanh từ những sự vật đơn giản như những bông hoa mọc sau vườn hay những đồ chơi khi thả trong bồn tắm sẽ nổi hay chìm. Thêm vào đó, hãy khuyến khích trẻ sử dụng hết các giác quan khi quan sát sự vật cũng như đứng từ nhiều góc độ khác nhau, khoảng cách để quan sát chúng. Sau đó, bạn hãy đưa ra những câu hỏi: Con thấy nó màu gì, nó có mùi gì, nó kêu như thế nào?

4. Trí thông minh âm nhạc

Những trẻ có trí thông minh âm nhạc tỏ ra nhạy cảm hơn với âm thanh, nhạc điệu, trường âm và âm nhạc. Trẻ sở hữu đôi tai âm nhạc tốt và thậm chí còn có thể thậm chí có giọng chuẩn và có khả năng hát, chơi các nhạc cụ và soạn nhạc. Một đứa trẻ thông minh trong lĩnh vực âm nhạc sẽ rất thích hát ở mọi lúc mọi nơi, kể cả khi tắm, khi chơi, khi nấu ăn. Chưa kể trẻ rất giỏi trong trò nghe nhạc đoán tên bài hát, nhanh thuộc lời, thuộc giai điệu.

Bố mẹ nên khuyến khích trẻ hát theo hoặc vỗ tay theo nhịp điệu một bản nhạc, cho trẻ nghe nhiều bài hát phù hợp lứa tuổi. Bố mẹ cũng có thể cho trẻ tham gia các lớp năng khiếu về văn nghệ, các hoạt động ở trường lớp…

22.1-2

5. Trí thông minh thể chất

Những trẻ có trí thông minh dạng này thường thích hoạt động hoặc biểu diễn, và nhìn chung trẻ rất giỏi xây dựng và làm các đồ vật. Trẻ thường học tốt bằng cách thực hiện hơn là chỉ đọc và nghe. Trẻ hiếu động, có khả năng điều khiển các hoạt động của thân thể và thao tác cầm nắm các vật thể một cách khéo léo.

Bố mẹ có thể tạo điều kiện bằng cách cho trẻ tham gia vào các hoạt động khiêu vũ, đóng kịch, thể thao từ sớm. Tập và khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể chất như đi bộ, chạy bộ, chơi tennis, đạp xe… cùng gia đình.

6. Trí thông minh tương tác

Khi sở hữu loại hình thông minh này, trẻ có xu hướng hướng ngoại. Trẻ thường thích thảo luận và tranh luận, khả năng biểu hiện cảm xúc rất rõ rệt, trẻ dễ dàng kết bạn, có khả năng lãnh đạo, có thể thường xuyên đầu têu ra các trò nghịch ngợm, biết đồng cảm và quan tâm đến người khác.

Cha mẹ nên chơi những trò chơi gia đình hoặc đóng kịch, phân chia vai với trẻ, khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động nhóm cùng các trẻ khác để tăng giao tiếp xã hội theo từng lứa tuổi.

7. Trí thông minh nội tâm

Những trẻ sở hữu trí thông minh này là những người hướng nội và thích làm việc một mình. Trẻ thường có ý thức cao và có khả năng hiểu các cảm xúc, mục tiêu và động lực của chính mình và rất cầu toàn. Trẻ thường tách ra và không đi theo xu hướng của đám đông. Có khả năng hiểu cảm xúc, động lực và tâm trạng của mình.

Bố mẹ nên cho trẻ có thời gian làm việc và chơi một mình. Tạo điều kiện để trẻ làm việc mình thích như các công việc nhà phù hợp để giúp đỡ gia đình. Ngoài ra, bố mẹ có thể khuyến khích trẻ lưu giữ nhật ký hoặc các ghi chép hàng ngày khi trẻ biết đọc và viết.

22.3

8. Trí thông minh tự nhiên

Loại hình thông minh này khá đặc biệt, nó gắn liền với thiên nhiên, con người. Một đứa trẻ nổi trội trí thông minh về tự nhiên sẽ rất thích khám phá thế giới xung quanh mình và có khả năng nhận biết các loài động vật, thực vật, thích các hoạt động đi xa như leo núi, câu cá, cắm trại…

Bố mẹ có thể giúp trẻ mở rộng hiểu biết về các hiện tượng khoa học cho trẻ bằng cách cho trẻ quan sát những hiện tượng tương tự trong cuộc sống và trong tự nhiên, ví dụ như quan sát cây sẽ phát triển ra sao dưới ánh sáng của bóng đèn điện, có gì khác biệt với trồng cây ngoài trời…

Để nhận biết trẻ sở hữu loại hình trí thông minh nào trong 8 loại hình trí thông minh kể trên, bố mẹ nên dành thời gian quan sát trẻ khi chơi. Trẻ thường bộc lộ cảm xúc rất rõ ràng khi chơi đùa. Hãy để ý xem trẻ thích chơi trò ngôn ngữ, vẽ tranh, chơi các hình khối, hát hò hay đếm số; thích chơi chung với người khác hay một mình. Ngoài phương pháp quan sát hay phương pháp “test” đơn giản bố mẹ cũng có thể tìm đến với phương pháp khoa học hiện đang rất được quan tâm hiện nay là phương pháp làm sinh trắc vân tay cho trẻ, báo cáo sinh trắc vân tay.

 (bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ website marrybaby.vn, beginwiththebrain.com)

Lần xem gần nhất: 25-07-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ