Tác hại của sóng điện thoại với trẻ nhỏ

Tóm tắt

Với công nghệ phát triển như ngày nay, bố mẹ thường xuyên sử dụng điện thoại di động và trong nhà cũng có phát sóng hệ thống wifi. Tuy nhiên, một trong những điều mà bố mẹ ít để ý đến là sóng điện thoại cũng như sóng wifi gây ảnh hưởng rất mạnh đến sự phát triển của trẻ.

Aptaclub Vietnam sẽ cùng bố mẹ tìm hiểu về những điều này để hạn chế những ảnh hưởng cho trẻ nhà mình như các bố mẹ Anh.

 18.3-1

Rủi ro từ sóng điện thoại và wifi

Điện thoại di động rất tiện dụng trong cuộc sống hằng ngày. Công nghệ số ngày càng phát triển nên các mẹ rất ưu tiên sử dụng các thiết bị máy tính bảng, điện thoại thông minh để lưu trữ hình ảnh dễ dàng và kết nối internet thuận tiện. Chính vì thế, các trẻ em bây giờ được tiếp xúc với công nghệ từ rất sớm. Nếu không để ý, cả mẹ lẫn trẻ dễ dàng bị phụ thuộc vào các thiết bị này. Trẻ hứng thú, say mê với các hình ảnh hoặc những bài hát trong điện thoại và có thể chỉ tập trung vào đó. Các mẹ thường có thói quen thấy trẻ không “quấy rầy” mình thì cứ để cho trẻ xem theo ý thích.

Với trẻ em, những “tác động âm thầm” của sóng điện thoại và wifi có thể gây nên các triệu chứng như ngủ không sâu giấc, phát triển chậm, giảm hoạt động não bộ, trí nhớ kém… Nguyên nhân là do khi ở cự ly quá gần, não bộ sẽ nhận tín hiệu từ những “bức xạ tần sóng số” phát ra từ các thiết bị không dây (điện thoại, máy tính bảng) và sóng wifi. Trong những “bức xạ tần sóng số” này, sẽ có những tần sóng phát ra và gây ảnh hưởng trực tiếp lên não bộ qua thời gian. Bộ não của trẻ chứa nhiều dung dịch hơn người lớn và có hộp sọ mỏng hơn nên sẽ ảnh hưởng tới lượng bức xạ được hấp thụ, khiến chúng dễ bị tổn thương hơn so với người lớn. Chính vì thế trẻ càng nhỏ, sức ảnh hưởng càng nhanh.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng bức xạ từ điện thoại di động và các thiết bị như máy tính bảng có thể gây ra ung thư. Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) đã xếp tần số vô tuyến (gồm cả những gì từ điện thoại di động) vào nhóm những tác nhân gây ung thư cao nhất.

Hinh-featured-bai-18-03

Bố mẹ nên làm gì để hạn chế cho trẻ

  • Không nên để trẻ dùng điện thoại di động hay bất kỳ một thiết bị không dây nào, không làm cho trẻ nín khóc hoặc cho trẻ ngồi yên bằng cách đưa cho trẻ một thiết bị số và mở cho trẻ xem.
  • Hạn chế tối đa việc dùng điện thoại di động ở nhà. Khi ngủ, hãy tắt wifi và chuyển điện thoại qua chế độ Máy Bay.
  • Không nên cho trẻ dùng điện thoại ở vùng sóng yếu, bởi sóng càng yếu thì điện thoại càng phải dùng nhiều năng lượng để truyền dẫn, từ đó sẽ phát ra nhiều bức xạ hơn.
  • Không để điện thoại dưới gối hay gần đầu trong lúc ngủ, đặc biệt là nếu bố mẹ ngủ chung với trẻ.

Có thể, trong thời đại ngày nay, việc nghiêm cấm trẻ tiếp xúc với các thiết bị số là rất khó. Nhưng bố mẹ hãy tạo cho trẻ một môi trường “sạch” nhất có thể, cùng trẻ chơi những trò chơi lành mạnh thay vì đưa cho con điện thoại.

(bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ website marrybaby.vn, parents.com)

Lần xem gần nhất: 15-06-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ