Sự phát triển của trẻ giai đoạn 10 – 12 tháng

Bé tập đi BÉ TẬP ĐI

Tóm tắt

Trong giai đoạn từ 10 đến 12 tháng tuổi, bạn có thể sẽ nhận thấy một số sự kiện quan trọng nhất trong quá trình phát triển của bé. Từ những tiếng nói đầu tiên tới việc bắt đầu những bước đi chập chững, những kỹ năng đã từng thực tập, giờ đây đang dần được hoàn thiện và đưa vào sử dụng một cách thuần thục.

Chúng ta mong đợi gì trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12?

Đứa con bé nhỏ tinh anh 10 tháng tuổi của bạn đã có thể thao tác bằng các kỹ năng phối hợp, và bây giờ chúng có thể uống nước bằng ly, nghịch thức ăn cầm tay, và có thể tự ăn bằng muỗng. Chẳng mấy chốc, chúng sẽ có thể nói những tiếng đầu tiên và đi những bước đầu chập chững. Tất cả điều này nhằm tăng thêm tính độc lập cho chúng, tạo tiền đề cho sự vươn lên ngày càng mạnh mẽ.

“Nhớ cho trẻ thêm thật nhiều lời khen ngợi để khuyến khích các nỗ lực của chúng và giúp xây dựng sự tự tin.”

Chế độ ăn giàu dinh dưỡng vẫn còn một vai trò quan trọng, nhằm cung cấp tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết. Nhu cầu thiết yếu này sẽ được đảm bảo với sự thay đổi nhiều loại thức ăn khác nhau, đồng thời cho trẻ ăn lượng ít chia nhiều lần trong ngày.

Hãy xem ai đang nói bập bẹ kìa – và còn đi chập chững nữa chứ

Với sự giúp đỡ và hỗ trợ của bạn, bé con 10 tháng tuổi sẽ sớm nói được những tiếng nói và bước những bước đi đầu tiên của chúng. Cho dù đó chỉ là tiếng “gu gu” với chú chó, hay ‘nu nu’ để xin nước trái cây, hoặc tiếng “mẹ mẹ” và “ba ba” thì khi nghe thấy những âm thanh này bạn cũng sẽ cảm thấy tuyệt vời đến không ngờ.

Sự phát triển của trẻ giai đoạn 10 - 12 tháng

Trong vài tháng tiếp theo, bé có thể sẽ thực hiện được những bước đi chập chững ngắn ngủi đầu tiên của mình.

Giai đoạn giữa tháng thứ 10 và 12, chúng cũng có thể bắt đầu liên kết được những từ đơn lẻ đã từng sử dụng trước đó với các đối tượng cụ thể.
Nếu con bạn đã có thể tự đứng lên được, chúng sẽ sớm có thể bắt đầu các bước đi nhỏ dò dẫm đầu tiên, với sự hỗ trợ của bạn hay một số vật dụng trong nhà. Mỗi bé sẽ thực hiện điều này với nhịp độ của riêng của mình, vì vậy đừng cố gắng để thúc giục chúng nhé.

 

“Bé đã có sự tăng dần sức khỏe của các cơ bắp chân để chuẩn bị cho động tác bước đi thông qua giai đoạn tập bò và lẫy trườn”

Sự phát triển các kỹ năng phối hợp của trẻ

Khi sự phối hợp tay và mắt của bé được cải thiện, chúng sẽ đạt được mức kiểm soát bàn và ngón tay tốt hơn. Chúng cũng sẽ ngày càng trở nên bị cuốn hút bởi những hành động có tính chất “nguyên nhân và kết quả “, chẳng hạn như việc các bánh xe quay trên một chiếc xe đồ chơi làm cho nó có thể di chuyển ra sao.
Mặc dù trẻ có thể cầm được muỗng và cố gắng để tự múc ăn, nhưng những lần cố gắng như thế sẽ vẫn còn khá vụng về trong một vài tháng tiếp theo. Bạn nên chuẩn bị sẵn một cái khăn gần tầm tay, cho trẻ mang yếm thích hợp và thậm chí có thể lót một tờ báo hoặc một tấm khăn trải bàn nhựa dưới ghế ăn của trẻ để phòng ngừa và đối phó với tình huống đổ vãi thức ăn.

Nuôi dưỡng sự phát triển của bé

Lúc 10 tháng tuổi, trẻ ngày càng gia tăng các hoạt động và sự tò mò tìm hiểu, nên cần phải bổ sung thêm nguồn năng lượng cho chúng. Do bụng của trẻ vẫn còn rất nhỏ, nên tốt nhất là cho chúng ăn nhiều loại thức ăn với số lượng ít và chia nhiều lần trong ngày.

“Việc khuyến khích con bạn thao tác bằng tay trong các bữa ăn có thể giúp cải thiện kỹ năng phối hợp của chúng.”

Cách cho ăn này sẽ đảm bảo trẻ có đầy đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết. Và bằng việc cung cấp phong phú các loại thực phẩm cho bé ngay từ khi bắt đầu, bạn đang dần tạo lập thói quen ăn uống lành mạnh cho cuộc sống lâu dài của trẻ. Để tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng đối với sự phát triển, và bao gồm cả sự phong phú thực phẩm, hãy đọc các bài viết của chúng tôi.

Vitamin D cần cho sự phát triển xương

Vitamin D, thường được gọi là vitamin của ánh nắng mặt trời, đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển của xương và răng khỏe mạnh. Nó cũng cần thiết cho sự hấp thu bình thường canxi từ thức ăn.

“Vitamin D được sản xuất bởi chính cơ thể khi được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.”

Thiếu hụt vitamin D ở trẻ nhỏ có liên quan đến bệnh còi xương, một tình trạng gây ảnh hưởng xấu tới sự tạo khoáng cho xương và sụn.

Khuyến khích những bước đi hơi “chao đảo” của bé

Hãy giúp xây dựng sự tự tin cho con bạn để chúng tự thực hiện những bước đi đầu tiên không cần trợ giúp bằng cách ngồi cách trẻ một khoảng ngắn, và một khi trẻ đã đứng vững được, hãy mở cánh tay của bạn và khuyến khích trẻ đi từng bước ngắn về phía bạn. Nhớ hãy khen ngợi mọi nỗ lực – đặc biệt là khi trẻ đã vào tiến được vào vòng tay của bạn mà không bị té ngã.

Các bước tiếp theo


Bổ sung vitamin D vào chế độ ăn uống của bé

Hầu hết vitamin D chúng ta có được từ việc tiếp xúc với ánh mặt trời. Tuy nhiên, một số ít loại thực phẩm cũng có chứa nó. Các loại thực phẩm bao gồm:

  • Dầu cá – cá trích, cá hồi, cá mòi và cá thu
  • Trứng
  • Các loại ngũ cốc điểm tâm có bổ sung chất
  • Bơ thực vật có bổ sung dinh dưỡng

Xem tham khảo

drop down arrow

1. Scientific Advisory Committee on Nutrition. Update on Vitamin D. London: TSO, 2007.

2. Misra M et al. Pediatrics 2008;122:398-417.

3. NHS UK. Vitamin D [Online]. 2012. Available at: www.nhs.uk/Conditions/vitamins-minerals/Pages/Vitamin-D.aspx [Accessed April 2014]

Lần xem gần nhất: 28-10-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ