Sự phát triển của bé lúc 7-9 tháng tuổi

Bắt đầu tập nhai BẮT ĐẦU TẬP NHAI

Tóm tắt

Với khả năng bò, trườn hoặc trượt theo chiều dọc, lúc 7-9 tháng tuổi, trẻ ngày càng hiếu động  và đang dần tạo những bước tiến đầu tiên hướng tới năng lực đi lại. Khả năng về cử chỉ nói được tên của bạn cho thấy khả năng giao tiếp của chúng đã tiến bộ đến mức độ nào rồi. Nhưng có lẽ cần thêm một khoảng thời gian trước khi chúng hiểu được ý nghĩa của từ không’.

Chúng ta mong đợi gì trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9?

Vào tháng thứ 7-9, mức nhận thức của bé đối với thế giới xung quanh ngày cang tăng. Điều này làm cho tất cả mọi thứ đều trở thành một cuộc thám hiểm phiêu lưu. Từ trạng thái quá rụt rè thụ động của trẻ, đến bây giờ thì bạn cần phải bỏ rất nhiều thời gian để trông chừng mới đảm bảo được sự an toàn cho chúng.

Sự đòi hỏi theo sở thích cũng là một phần trong sự phát triển chung của bé 7 tháng tuổi, đặc biệt là đối với một món đồ chơi hoặc một món ăn ưa thích. Trong khi điều bạn mong muốn nhất là những bữa ăn suôn sẻ, thì đừng quên một chế độ ăn dặm đa dạng các loại thực phẩm là chìa khóa cho việc cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết. Hãy tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của từng chất dinh dưỡng trong bài viết của chúng tôi.

“Cá tính độc đáo và các dấu hiệu của sự độc lập của trẻ trở nên rõ ràng hơn vào khoảng thời điểm 7 tháng tuổi.”

Trẻ cũng có thể đáp trả giọng nói của bạn và còn có thể cố gắng nói được tên của bạn nữa – mặc dù phát âm có thể nhầm lẫn “mama” với “baba”.
Và nếu bạn chưa nhìn thấy bất kỳ dấu hiệu mọc răng đầu tiên nào của trẻ, thì thường nó sẽ xuất hiện trong khoảng thời gian từ bây giờ đến 9 tháng tuổi. Biểu hiện chảy nước dãi và tâm trạng cáu kỉnh có thể là 2 dấu hiệu của những chiếc răng sắp mọc.

Phát triển thêm những cách thức mới để giao tiếp

Sự biểu lộ bằng cử chỉ điệu bộ là một bước phát triển đáng kể trong sự hình thành các kỹ năng giao tiếp của bé, và là một kỹ năng khởi đầu quan trọng của ngôn ngữ giao tiếp. Thay vì khóc to lên để có được thứ mình muốn, trẻ có thể mở rộng vòng tay của mình và hướng nhìn lên bạn, hoặc chúng có thể chỉ ra cho bạn một dấu hiệu để bạn biết chúng muốn được thả xuống đất.

Sự phát triển của bé lúc 7-9 tháng tuổi

Hãy đưa một món đồ chơi vừa ngoài tầm tay của trẻ sẽ khuyến khích chúng tiến bước về phía món đồ chơi này, giúp cải thiện được khả năng di chuyển.

Hoàn thiện kỹ năng vận động của trẻ

Lúc 7 tháng tuổi, bé sẽ trở nên sắc sảo tinh tế để cảm nhận môi trường xung quanh bằng bất cứ phương tiện gì trong tầm tay của chúng! Một số trẻ , trườn, trượt hoặc lăn theo chiều dọc, trong khi những trẻ khác phối hợp cả bốn thao tác. Cho dù theo kiểu nào, việc để một món đồ chơi vừa ngoài tầm tay của trẻ sẽ khuyến khích trẻ tiến bước về phía món đồ chơi này, giúp cải thiện được khả năng di chuyển của chúng.

“Bây giờ trẻ có thể tự ngồi lên và nhặt lấy các món đồ chơi, thời gian chơi đùa thể hiện tính độc lập nhiều hơn vài tháng trước đây.”

Trẻ cũng có thể đủ sức ngồi xổm trên 2 chân với sự hỗ trợ một phần của bạn, đó là một bước chuẩn bị hữu ích cho việc trẻ học cách để bước đi. Trẻ có thể cầm và uống nước bằng ly, có thể ăn bằng muỗng, làm cho các bữa ăn thể hiện tính độc lập nhiều hơn.

Nuôi dưỡng sự phát triển của bé

Chất sắt vẫn là một chất quan trọng cho sự phát triển não bộ của bé 7-9 tháng tuổi. Thực ra lúc 7 tháng tuổi, hầu hết trẻ có nhu cầu chất sắt (tính theo kg trọng lượng cơ thể) tương tự với một người nam 30 tuổi. Các loại thực phẩm giàu chất sắt gồm có thịt nạc đỏ, thịt gà, trứng, đậu, các loại rau xanh nhiều lá, là một phần thiết yếu của một chế độ ăn dặm lành mạnh. Các loại ngũ cốc có tăng cường dưỡng chất dành cho trẻ em, dùng trong bữa ăn sáng, cũng là một nguồn cung cấp sắt tuyệt vời.

Nghiên cứu cho thấy hai LCP – đặc biệt là AA và DHA, được tìm thấy tự nhiên trong sữa mẹ – đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của não bộ, mắt và hệ thần kinh của em bé.

Bắt đầu thích thú với loại thức ăn có kết cấu thô hơn

Khi bạn bắt đầu cho bé trải nghiệm các hương vị mới và những loại thức ăn có độ sệt hơn, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc kết hợp đa dạng hơn các loại thực phẩm giàu chất sắt như mỡ cá, thịt, trái cây sấy khô, trong chế độ ăn của bé 7-9 tháng tuổi của bạn. Để biết thêm thông tin về cách chế biến thức ăn trẻ em, cách bắt đầu các món mới các kết cấu thức ăn mới, hãy đọc bài viết của chúng tôi.

“Những loại thức ăn với kết cấu thô hơn sẽ giúp bé phát triển các cơ cần thiết cho việc phát âm (gồm cơ hàm, cơ môi và cơ lưỡi).”

Bạn hãy cho trẻ 1 chiếc muỗng để giúp chúng học cách ăn, và nếu trẻ muốn múc thức ăn, đó có thể là một dấu hiệu gợi ý rằng chúng đã sẵn sàng thử tự ăn một mình. Mặc dù nó có thể rất lộn xộn, nhưng bằng cách này bạn có thể thấy chúng ăn được nhiều hơn.

Những cách giúp kích thích Sự phát triển của bé

Khi bé đã kiểm soát tốt hơn các cơ bắp vùng cẳng chân, nếu được đặt trong lòng bạn hoặc các loại ghế nhún, bé sẽ vô cùng thích thú với động tác nảy lên nảy xuống. Ở giai đoạn này, mẹ có thể tự chế 1 sân chơi tại nhà có phủ ra hoặc nệm để trẻ có thể thoải mái lăn lộn vui đùa xung quanh, giúp tăng cường sức cơ bắp của chúng. Hãy nhớ luôn luôn ở gần bên để giữ an toàn cho bé khi chúng bắt đầu khám phá môi trường xung quanh bằng các kỹ năng vừa mới có.

Giúp bé của bạn thành lập các từ

Mặc dù chưa thể nói chuyện ở tuổi 7-9 tháng, em bé của bạn đang bắt đầu nhận biết tên của chúng và sẽ sớm có thể quay đầu lại khi nghe gọi đúng tên.
Những tiếng bập bẹ của bé bắt đầu nghe những từ hơn vì trẻ đang lặp lại những âm thanh mà chúng đã quá thuần thục. Trò chuyện, đọc và hát cho trẻ nghe có thể giúp chúng nhận ra âm thanh và bắt chước theo. Hát cho bé nghe là một cách tuyệt vời để kích thích các hình thức nói chuyện của chúng và khuyến khích sự gắn kết với trẻ cũng như phát triển não bộ cho trẻ.

Các bước tiếp theo


Những thứ cần có trong danh sách thực phẩm của trẻ 7-9 tháng tuổi:

  •  Thực phẩm dạng tinh bột bánh mì, ngũ cốc, mì ống, gạo và khoai tây. Cần một khẩu phần cho mỗi bữa ăn.
  • Trái cây và rau quả – tươi, đông lạnh, đóng hộp, hoặc trái cây sấy khô rau quả. Cần nhiều trong mỗi bữa ăn.
  • sữa pho mát và sữa chua rất giàu protein canxi.
  • Thịt, cá và thức ăn thay thế nhóm này cũng bao gồm cả trứng, đậu phụ các loại đậu khác, như đậu Hà Lan, đậu lăng,...
  • Thực phẩm giàu chất béo và đường các loại dầu, bơ, bánh ngọt và bánh quy. Những thứ này không phải là thực phẩm thích hợp trong chế độ ăn dặm, ngoại trừ một lượng nhỏ dầu mỡ dùng trong nấu ăn, một ít phết mỏng trên bánh mì hoặc bánh mì nướng.
  • Muối những quả thận đang phát triển của bé không có khả năng xử lý một lượng muối ăn vào nhiều. Lượng muối khuyến cáo tối đa cho trẻ là 1g mỗi ngày, tức chỉ bằng 1/6 lượng khuyến cáo tối đa hàng ngày của một người lớn. Để giữ được mức an toàn này, bạn nên tránh cho thêm muối vào bất cứ loại thực phẩm nào hoặc các bữa ăn đang chế biến cho bé, đồng thời không cho chúng ăn những thực phẩm chế biến sẵn, vì những loại này thường chứa nhiều muối.
  • Sữa từ 6 đến 12 tháng, bé cần uống khoảng 500-600ml sữa mẹ hoặc sữa công thức mỗi ngày.

Xem tham khảo

drop down arrow

1. Parenting. Month-by-month guide to baby’s milestones [Online]. Available at: www.parenting.com/article/month-by-month-guide-to-babys-milestones [Accessed April 2014]

Lần xem gần nhất: 28-10-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ