Sự phát triển của bé lúc 6 tháng tuổi

Bổ sung chất sắt BỔ SUNG CHẤT SẮT

Tóm Tắt

Bây giờ hệ tiêu hóa con bạn đã phát triển nhiều hơn các nguồn dự trữ sắt tự nhiên lúc sinh của chúng đang dần giảm thấp, đây chính là thời điểm lý tưởng để cho trẻ ăn dặm các thực phẩm đầu tiên. Một chế độ ăn đa dạng hơn, đặc hơn có bổ sung thêm chất sắt rất cần thiết cho bé 6 tháng tuổi nhằm hỗ trợ sự phát triển liên tục não bộ cơ bắp.

Điều gì diễn ra trong tháng này?

giờ đã chạm đến một mốc phát triển quan trọng đó là lần trải nghiệm đầu tiên hương vị của thực phẩm “đặc”. Nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ, thì thời điểm này có thể tạo cảm giác khởi đầu của một giai đoạn mới, khi bé bắt đầu ít phụ thuộc hơn vào nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ. Tuy nhiên, sữa mẹ vẫn đóng một vai trò rất quan trọng trong khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày của trẻ cho dù chế độ ăn dặm thức ăn đặc đang dần được áp dụng trong vài tuần vài tháng sắp tới.

“Lúc 6 tháng, các nguồn dự trữ sắt tự nhiên lúc sinh của trẻ đang dần cạn kiệt.”

Việc cai sữa lúc 6 tháng tuổi trùng thời điểm với sự giảm sút tự nhiên của nguồn dự trữ sắt lúc sinh. Vì vậy, vấn đề quan trọng cần bổ sung nguồn dự trữ này bằng một chế độ ăn dặm giàu chất sắt cùng với việc duy trì chế độ sữa quen thuộc của trẻ.

Sự phát triển não bộ của bé

Lúc 6 tháng, bé thường có thể lật người được từ sau ra trước. Và nếu bạn ôm giữ trẻ trong tư thế trẻ đang đứng, chúng có thể nhấc người khỏi mặt đất. Bây giờ trẻ có thể tự ngồi lên mà không cần sự trợ giúp nào, có thể quay đầu từ bên này sang bên kia, trông giống như thái độ phản ứng không vừa ý của bé khi bạn đang cố gắng đút cái muỗng vào miệng chúng vậy!
Bé có thể phản ứng lại và bắt chước các biểu đạt trên khuôn mặt của bạn và những âm thanh từ bạn. Khi bộ nhớ và phạm vi chú ý tăng lên, chúng sẽ bắt đầu có thể lọc các thành phần trong lời nói của bạn và lắng nghe cách tạo thành câu từ các từ đơn. Tất cả điều này sẽ giúp cho bộ não của bé tăng trưởng và phát triển, để chuẩn bị cho kỹ năng nói sau này.

Sự phát triển của bé lúc 5 tháng tuổi

Vào lúc 6 tháng tuổi, bé của bạn sẽ đạt được một số cột mốc quan trọng

Sự gia tăng sức vùng lưng của

Nhiều trẻ dành cả 6 tháng để hoàn chỉnh kĩ năng ngồi. Trong độ tuổi từ bốn đến năm tháng, chúng có thể ngồi ở tư thế ngả về phía trước, nhưng thường sẽ dễ bị đổ nhào.

“... lúc gần 6 tháng tuổi, trẻ sẽ ít dựa vào nâng đỡ từ đôi cánh tay của chúng hơn, và cuối cùng có thể tự ngồi thẳng lên.”

Khi chúng bắt đầu sử dụng đôi cánh tay để tự chống đỡ, mọi thứ đã trở nên dễ dàng hơn. , một khi cơ vùng lưng của chúng có đủ sức mạnh thường là lúc khoảng 6 tháng tuổi – chúng sẽ ít phụ thuộc hơn vào đôi cánh tay để tự chống đỡ, và cuối cùng chúng đã có thể tự ngồi thẳng lên.

Bổ sung thêm lượng chất sắt cho trẻ

Chất sắt có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong sự phát triển não bộ của bé 6 tháng tuổi. Nó đóng một vai trò thiết yếu trong chức năng của hệ thần kinh, cho phép các tế bào thần kinh truyền tải thông tin, và hỗ trợ các quá trình phát triển của não bộ.

“Một khi giai đoạn ăn dặm đã bắt đầu, điều quan trọng là cần tái bổ sung nguồn dự trữ sắt bằng các thức ăn tự nhiên giàu chất sắt, như thịt nạc đỏ, thịt gà, trứng, đậu và các loại rau xanh nhiều lá.”

Tăng đầy kho dự trữ chất sắt

Để đảm bảo cho bé 6 tháng tuổi có đủ chất sắt, cố gắng đưa vào chế độ ăn dặm của trẻ các loại súp xay nhuyễn chế biến từ các loại thực phẩm như thịt nạc đỏ, thịt gà, trứng, đậu Hà Lan, đậu lăng (lentils), các loại đậu, và các loại rau xanh nhiều lá. Một khi chúng có thể thích ứng được với những kết cấu phức tạp hơn, các loại cá nhiều mỡ như cá hồi và cá mòi, và các loại trái khô trụng sơ qua bằng nước sôi như quả mơ, cũng là những nguồn cung cấp chất sắt dồi dào.

“Theo Bảng khuyến nghị nhu cầu dinh dưỡng (RNI), lượng sắt cần mỗi ngày cho trẻ 4-6 tháng tuổi là 4,3mg.”

Cần kết hợp với những thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao với các thức ăn giàu chất sắt trong chế độ ăn cho trẻ 6 tháng tuổi của bạn để tăng cường hiệu quả hấp thu chất sắt của cơ thể. Các loại ớt đỏ hoặc xanh, trái ki-wi, chuối, cam và dâu tây là các nguồn giàu vitamin C.

Các thói quen lành mạnh bắt đầu từ đây

Song song với việc cung cấp một chế độc dinh dưỡng phong phú tăng dần, chế độ ăn dặm có thể kích thích tạo cảm giác ngon miệng và tinh thần sẵn sàng nếm thử đối với nhiều loại thực phẩm khi chúng lớn lên. Hãy mạnh dạn và cho trẻ thử thật nhiều khẩu vị và kết cấu thực phẩm khác nhau trong các giai đoạn cho ăn dặm. Điều đó có thể làm cho quá trình ăn dặm trở nên vui vẻ và thú vị hơn cho cả bé và bạn, đồng thời bạn có thể ngạc nhiên khi khám phá một số sở thích của con mình. Cần nhớ rằng, có thể phải mất đến mười lần thử để một em bé có thể chấp nhận một hương vị mới. Vì vậy, nếu có dấu hiệu bé không thích một thực phẩm nào đó, đừng nản lòng nhé. Hãy thử nhiều lần hơn – cuối cùng rồi những thứ đó cũng có thể trở thành một món ưa thích của bé.

Các bước tiếp theo

Hãy thêm các mặt hàng này vào danh sách mua sắm của bạn:

  • Những thực phẩm giàu chất sắt như thịt nạc đỏ, các loại rau xanh nhiều lá, đậu Hà Lan và các loại đậu khác.
  • Các loại thực phẩm giàu vitamin C như cà chua, trái kiwi, cam, chuối và dâu tây

 

Xem tham khảo

drop down arrow

1. Parenting. Month-by-month guide to baby’s milestones [Online]. Available at: www.parenting.com/article/month-by-month-guide-to-babys-milestones [Accessed April 2014]

2. Department of Health. Dietary Reference Values for Food Energy and Nutrients for the United Kingdom: Report of the Panel on Dietary Reference Values of the Committee on Medical Aspects of Food Policy [Online]. 1991. Available at: http://books.google.co.uk/books?id=iFkgAQAAIAAJ [Accessed April 2014]

3. Schwartz et al (2011) Development of healthy eating habits early in life: review of recent evidence and selected guidelines. Appetite 57:796-807

Lần xem gần nhất: 28-10-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ