Sự phát triển của bé lúc 5 tháng tuổi

đưa tay cho bé Đưa tay cho bé

Tóm Tắt

Từ động tác chụp bắt và giữ chặt các đồ vật, đến việc chuẩn bị cho sự trải nghiệm hương vị đầu tiên của các thực phẩm xay nhuyễn, có rất nhiều điều để mong đợi ở bé 5 tháng tuổi ngày càng năng động vẫn đang duy trì một sự phát triển với tốc độ nhanh chóng.

Điều gì diễn ra trong tháng này?

Trong giai đoạn phát triển nhanh chóng của tháng này, bạn có thể thấy bé con 5 tháng tuổi của mình học hỏi thêm hoặc hoàn thiện một số kỹ năng cần thiết cho cuộc sống sau này. Mức độ hoạt động và tính độc lập của chúng ngày càng tăng, điều này có thể dẫn đến nhu cầu ăn uống cao hơn. Vì vậy, dù đã đến lúc có thể bắt đầu suy nghĩ về việc ăn dặm, chúng ta cần ghi nhớ rõ khuyến cáo rằng sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng duy nhất của bé cho đến 6 tháng tuổi.

Sự phát triển của bé lúc 5 tháng tuổi

Em bé của bạn sẽ phát triển kỹ năng chú ý tốt hơn, và sẽ có thể bắt lấy và giữ chặt bất cứ cái gì là trong tầm tay của chúng

Sức mạnh của bé đang dần phát triển

Lúc 5 tháng tuổi, con bạn sẽ phát triển kỹ năng chú ý tốt hơn, và sẽ có thể bắt lấy và giữ chặt bất cứ thứ gì nằm trong tầm tay của chúng.

“Trẻ em thường bỏ các thứ vào miệng chúng để khám phá hương vị và kết cấu của những thứ đó.”

Khi phản xạ cầm nắm tự nhiên của trẻ dần dần biến chuyển thành động tác bàn tay và ngón tay có kiểm soát hơn, chúng sẽ có thể khám phá các đồ vật bằng cách giữ chặt và lắc chúng với đôi bàn tay chứ không chỉ đơn giản là bú mút chúng. Tuy nhiên, trẻ vẫn chưa biết cách buông bỏ các đồ vật đó ra khỏi tay mình!
Đôi cánh tay, thân trên và cổ cũng đang mạnh dần lên, mà có nghĩa là trẻ sẽ sớm có thể ngồi dậy, vặn mình và lật qua.

Sắp đến giai đoạn ăn dặm: Một sự chuyển tiếp nhẹ nhàng sang chế độ ăn đặc

Trước khi bạn nhận biết điều đó, bé của bạn sẽ đòi hỏi nhiều hơn một chế độ dinh dưỡng chỉ đơn thuần là sữa để hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển. Ăn dặm, hay tập ăn thức ăn ‘đặc’, là một dấu mốc quan trọng, và điều quan trọng là bạn cần biết làm thế nào để nhận ra các dấu hiệu để ăn dặm trước khi bắt đầu.
Nhiều bà mẹ chưa biết rõ nên cho trẻ 5 tháng tuổi ăn loại thức ăn gì ở giai đoạn quan trọng này. Cho đến thời điểm trước 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé vẫn đang phát triển, do đó, chúng có thể không có khả năng tiêu hóa bất cứ thứ gì khác ngoài sữa.

“Việc ăn dặm quá sớm có thể làm tăng nguy cơ dị ứng và bệnh nhiễm trùng.”

Vì lý do này – và bởi vì sữa mẹ có khả năng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé – Bộ Y Tế khuyến cáo trì hoãn việc ăn dặm cho đến 6 tháng tuổi.

Những cách giúp kích thích sự phát triển của bé

Đứa bé 5 tháng tuổi sẽ học hỏi bằng cách chơi đùa, và sàn nhà là nơi lý tưởng để thực hiện điều đó. Đặt trẻ nằm sấp, với các món đồ chơi để vừa ngoài tầm tay chúng, sẽ giúp tăng cường sức cơ vùng bụng và khuyến khích trẻ lật.

“Lật là một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của con bạn.”

Cho gạo hoặc nui vào một chai nhựa có nắp rồi đưa cho chúng giữ và lắc. Đây là một cách tốt để trẻ thực hành sử dụng các cơ của bàn tay và ngón tay và sẽ giúp chúng cảm nhận được những hiệu ứng khi gạo và nui rơi xuống.
Và hãy nhớ rằng em bé của bạn sẽ thích làm bạn chú ý bằng cách mỉm cười, cười lớn và bắt chước bạn. Trẻ có thể sẽ nhanh chóng chán món đồ chơi ưa thích, nhưng chúng sẽ không bao giờ chán sự quan tâm của bạn dành cho chúng.

Xem tham khảo

drop down arrow

1. NHS UK. Birth-to-5 development timeline [Online]. 2011. Available at: www.nhs.uk/Tools/Documents/Birth%20to%205%20development%20timeline.htm [Accessed April 2014]

Lần xem gần nhất: 28-10-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ