Sự phát triển của bé lúc 4 tháng tuổi

Nói lại lần nữa NÓI LẠI LẦN NỮA

Tóm Tắt

Đứa trẻ thông minh 4 tháng tuổi bây giờ đã có thể bắt chước làm theo bạn. Bạn trò chuyện, ca hát và đọc to lên có thể sẽ giúp chúng nhận thức được các âm thanh, đồng thời sự phát triển thêm khả năng mới như lật và ngồi hẳn lên sẽ gia tăng thêm tính độc lập của chúng. Các hoạt động bổ sung này có thể kéo theo việc tăng cảm giác ngon miệng, nhưng việc ăn dặm không được khuyến cáo vào lúc này cho đến sáu tháng tuổi và chắc chắn không nên trước 17 tuần tuổi.

Điều gì diễn ra trong tháng này?

Lúc 4 tháng tuổi bé đã có nhiều phát triển vượt trội, và bạn sẽ nhận thấy nhiều hơn trong hai tháng tiếp theo. Lúc này trẻ có thể học hỏi từ bạn, nghe giọng bạn nói và nhìn cách bạn làm mọi việc, đó là những yếu tố quan trọng hơn bao giờ hết nhằm nâng cao các kỹ năng đang hình thành và phát triển của chúng.

Chọn thức ăn gì cho bé 4 tháng tuổi

Nếu như bạn không cầm lòng được vì biểu hiện còn đói của trẻ và muốn cho chúng nếm thử hương vị đầu tiên của thức ăn xay nhuyễn, cần nhớ rõ rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo bạn cho con bú mẹ hoàn toàn cho đến sáu tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định giới thiệu với con mình các thức ăn đặc trước thời điểm khuyến cáo đó, thì chắc chắn phải chờ cho đến khi bé của bạn đã đủ 17 tuần tuổi.

Sự mong đợi tiếng nói của con trẻ

Mọi bậc cha mẹ đều chờ đợi để nghe tiếng nói đầu tiên con mình. Khi bé 4 tháng tuổi của bạn thử bắt đầu phát ra những âm thanh mà chúng dễ dàng tạo ra bằng môi, bạn có thể nghe rõ chúng nói được những tiếng ‘ma’ và ‘ba’.

“Trẻ kết hợp các âm thanh và ngôn ngữ cơ thể để có biểu đạt được ý của chúng.”

Trải nghiệm này thường đi kèm với lúc chúng bắt đầu ít khóc hơn và ‘nói chuyện’ nhiều hơn, việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể giúp chúng giao tiếp. Trong những tháng tới đây, thì vấn đề phát âm sẽ cải thiện hơn, khi mà chúng biết cách làm thế nào để biến đổi các âm bằng cách thay đổi hình dạng của lưỡi và miệng.

Phát triển thị lực của bé

Lúc 4 tháng tuổi, trẻ bắt đầu phát triển chiều sâu nhận thức. Cho đến thời điểm hiện tại, trẻ vẫn gặp khó khăn khi xác định chính xác vị trí, kích thước và hình dạng của các vật thể xung quanh. Nhưng rồi tất cả sẽ thay đổi khi mà chúng làm chủ được kỹ năng nhìn bằng hai mắt – khả năng sử dụng cả cầu mắt cùng lúc – sẽ cho phép chúng có thể theo dõi chính xác các vật thể chuyển động và con người. Khi kỹ năng này phát triển, bạn có thể bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu cải thiện kỹ năng phối hợp tay và mắt của bé.

“Con bạn bây giờ có thể nhìn thấy xa tới ngón chân của chúng và có thể tập trung tốt hơn.”

Tầm nhìn của bé được cải thiện làm cho thế giới xung quanh trở nên hấp dẫn hơn với chúng. Và khi chúng bắt đầu có khả vươn tới được những đồ vật gần, bạn có thể cần phải lưu ý buộc tóc gọn gàng và giữ mắt kính của mình cẩn thận (nếu bạn có đeo kính) ngoài tầm với của trẻ.

Tầm quan trọng của LCPs là rất rõ ràng

Đề cập đến nhu cầu dinh dưỡng 4 tháng tuổi của bé, thì hai a-xít béo đa nối đôi chuỗi dài (LCP) đặc biệt – AA (Omega 6) và DHA (Omega 3), được tìm thấy tự nhiên trong sữa mẹ – vẫn là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự phát triển liên tục của não, mắt và hệ thần kinh. Bao gồm cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu và các loại thực phẩm giàu LCP khác trong chế độ ăn uống của bạn trong giai đoạn cho con bú có thể giúp ích cho sự phát triển thị giác, não bộ và các kỹ năng vận động của bé.

Những cách giúp kích thích khả năng ngôn ngữ và tầm nhìn của bé

Mặc dù trẻ có thể không hiểu được những gì bạn nói, hoặc khi bạn đọc và hát cho chúng nghe, nhưng tất cả những âm điệu này giúp chúng xử lý những âm thanh mà sau đó chúng sẽ bắt chước. Tương tự như vậy, các trò chơi như trò nhìn chằm chằm vào nhau có thể giúp cải thiện khả năng theo dõi các vật thể bằng mắt của trẻ. Để chơi trò này, chỉ cần gây sự chú ý của bé, rồi bạn hãy nghiêng đầu và chờ chúng bắt chước theo. Sau đó bạn hãy xoay người, rồi quan sát xem chúng quay đầu để cố giữ hình ảnh bạn trong tầm nhìn của chúng.

Xem tham khảo

drop down arrow

1. WHO. Breastfeeding [Online]. Available at:www.who.int/topics/breastfeeding/en/ [Accessed April 2014]

2. Parenting. Month-by-month guide to baby’s milestones [Online]. Available at: www.parenting.com/article/month-by-month-guide-to-babys-milestones [Accessed April 2014]

Lần xem gần nhất: 16-04-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ