Sự phát triển của bé lúc 3 tháng tuổi

Chuyển động nhiều hơn CHUYỂN ĐỘNG NHIỀU HƠN

Tóm tắt

Đứa con 3 tháng tuổi của bạn đang cải thiện khả năng phản ứng qua từng ngày. Tính cách của trẻ đang bắt đầu hiện rõ và các kích thích về thể chất và tâm thần sẽ giúp chúng học hỏi thêm những kỹ năng mới. Mọi sự phát triển như thế này có thể dẫn đến sự gia tăng cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, đây không phải là một dấu hiệu cho thấy trẻ đã sẵn sàng cho giai đoạn ăn dặm.

Điều gì diễn ra trong tháng này?

bây giờ dường như có vẻ chú tâm nhiều hơn nữa và có thể tự biểu đạt bản thân. Trong giai đoạn phát triển này, rất nhiều yếu tố kích thích sẽ hỗ trợ cho khả năng học hỏi của tư duy và thân thể chúng. Lúc này, bé của bạn có thể có khả năng “nói chuyện qua nụ cười”, tức là chúng có thể bắt đầu một “cuộc trò chuyện” bằng cách nở một nụ cười thoải mái với bạn và ríu rít để gây sự chú ý của bạn. Vào những thời điểm khác, chúng sẽ nhìn chăm chú vào khuôn mặt bạn cho đến khi bạn nở nụ cười đầu tiên và sau đó chúng sẽ đáp lại bạn bằng một chuỗi phản ứng hết sức nhiệt tình.

“Cơ bắp mạnh hơn khiến cho việc bắt lấy mọi thứ dễ dàng hơn nhiều.”

Khả năng cầm nắm của trẻ cũng dần trở nên mạnh mẽ hơn, và bạn sẽ sớm có thể nhận biết được khi nào chúng đang ở tâm trạng phấn khích với các biểu hiện ríu rít và vẫy vẫy cánh tay.

.

Sức cơ của trẻ mạnh mẽ hơn

Chẳng bao lâu bạn sẽ nhận thấy rằng con bạn có thể nâng giữ đầu; động tác này là do sự phát triển cơ ở vùng cổ. Chúng cũng sẽ bắt đầu đập chân vào nhau một cách mạnh mẽ khi đang nằm sấp.

“Cơ thể của trẻ sẽ duỗi ra hoàn toàn, để cho cột sống trở nên dài và thẳng.”

Đôi bàn tay của trẻ sẽ tiếp tục biểu lộ niềm say mê bất tận và chúng có thể cố vươn tới và tiếp cận với các đồ vật – mặc dù không chắc rằng chúng có thể nắm bắt được những thứ này hay chưa.

Sự phát triển của bé lúc 3 tháng tuổi

Sự phát triển thính giác của trẻ có thể đồng nghĩa với việc những tiếng ồn lớn sẽ khiến chúng giật mình.

Sự phát triển các giác quan

Lúc 3 tháng tuổi, sẽ sử dụng được các giác quan ngày càng hiệu quả để khám phá thế giới xung quanh. Nhờ khả năng kiểm soát được tầm nhìn, chúng có thể dõi nhìn theo các đối tượng. Chẳng mấy chốc chúng sẽ có thể nhận ra những khuôn mặt quen thuộc, thậm chí ở một khoảng cách xa. Khuôn mặt con người là một trong những thứ ưa thích của trẻ để quan sát, đặc biệt là gương mặt cha mẹ và của chính chúng. Đặt một chiếc gương an toàn dành cho ngang tầm mắt quan sát con bạn tự ngắm mình như thế nào. Bạn cũng có thể hướng tầm nhìn của chúng ra một cửa sổ hoặc một bức tranh treo ở phía bên kia của căn phòng. Và sự phát triển thính giác của trẻ có thể đồng nghĩa với việc những tiếng ồn lớn sẽ khiến chúng giật mình.

Kỹ năng giao tiếp lúc 3 tháng tuổi

Bé có thể bắt đầu trải nghiệm sớm với các âm thanh bắt đầu bằng các chữ cái như P, B và M, những âm có thể dễ dàng tạo ra với đôi môi của chúng. Đó là lí do mà rất nhiều bé học cách nói “mama” và “baba” trước khi nói bất cứ tiếng gì khác.

Nuôi dưỡng sự phát triển của trẻ

Điều quan trọng là trẻ có được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển nhanh chóng của chúng. Cách tốt nhất để đảm bảo trẻ bú đủ sữa là sớm nhận ra những biểu hiện đói của chúng. Nếu biểu hiện thèm bú của trẻ tăng đột biến, điều đó không hẳn có nghĩa là chúng đã sẵn sàng cho giai đoạn ăn dặm; đó có thể do chúng vừa vượt qua một khúc ngoặt của sự phát triển. Bộ Y tế Anh Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo sữa mẹ nên là nguồn dinh dưỡng duy nhất trong sáu tháng đầu đời và sau đó là một nguồn dinh dưỡng liên tục cùng với một chế độ ăn hỗn hợp đến 2 tuổi và cả sau đó. Khuyến cáo này là do hệ tiêu hóa lúc 3 tháng tuổi chưa đủ trưởng thành để thích ứng với thức ăn đặc – thậm chí là cháo nghiền nhuyễn.

“Mỗi trẻ là một cá thể khác biệt. Không có một lượng sữa cố định nào có thể áp dụng chung để bạn nuôi dưỡng chúng”

Cách tốt nhất để biết được bé đã bú đủ sữa là phải lắng nghe chúng. Nếu chúng muốn bú mẹ thường xuyên hơn, cơ thể bạn sẽ thích ứng và sản xuất nhiều sữa hơn.
Để có thông tin tư vấn về việc đánh giá bé bú đủ sữa hay chưa, hãy đọc bài viết của chúng tôi.

Những cách giúp kích thích tư duy và thể chất của bé

Một cách dễ dàng để giúp tăng cường sức cơ của bé là đặt một vật thể chuyển động hoặc có phát ra tiếng nhạc ở phía trên nôi của trẻ, chỉ vừa quá tầm tay chúng thôi, điều này kích thích chúng cố gắng chụp bắt lấy. Cách này cũng giúp cải thiện sự phối hợp tay và mắt, đồng thời sự ghi nhận các hoạt động diễn ra ngay trước mắt sẽ kích hoạt tư duy chúng.

Xem tham khảo

drop down arrow

1. American Optometric Association. Infant vision: Birth to 24 months of age [Online]. Available at: www.aoa.org/patients-and-public/good-vision-throughout-life/childrens-vision/infant-vision-birth-to-24-months-of-age [Accessed April 2014]

2. WHO. Breastfeeding [Online]. Available at:www.who.int/topics/breastfeeding/en [Accessed April 2014]

Lần xem gần nhất: 28-10-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ