Sự phát triển của bé lúc 2 tháng tuổi

Khả năng cầm nắm KHẢ NĂNG CẦM NẮM

Tóm tắt

Lúc 2 tháng tuổi, bé sẽ ngày càng tò mò và quan tâm hơn đến môi trường xung quanh, và có thể dành ít thời gian ngủ hơn. Trẻ cũng có thể bắt đầu thốt ra những âm thanh có ý nghĩa đầu tiên, chuẩn bị cho sự phát ngôn sau đó, làm cho giai đoạn này trở nên rất thú vị trong cả quá trình phát triển của chúng.

Điều gì diễn ra trong 4 tuần vừa qua?

Khi 2 tháng tuổi, bé nhận ra được giọng nói của cha mẹ, bé sẽ rất thoải mái khi nghe những âm thanh đó. Thực ra, có lẽ đó sẽ là nhưng âm điệu ưu thích của chúng. Khi tính cách của trẻ bắt đầu hình thành, bạn sẽ thể nhận biết được những sở thích và những điều chúng không ưu thích. Và bạn có thể nhận thấy rằng chúng ít cần ngủ hơn và đang thức lâu hơn một chút qua mỗi ngày.

Phát triển thể chất lúc 2 tháng tuổi

Trẻ phát triển thể chất từ đầu đến chân: trước tiên tăng cường sức cơ vùng cổ để nâng đỡ tư thế đầu, tiếp theo là vai, ngực và lưng. Cẳng chân là phần phát triển cuối cùng.

“Khi phản ứng các cơ bắp của trẻ trở nên tốt hơn, chúng có thể di chuyển cánh tay trong trạng thái bị phấn khích.”

Cơ thể của bé đang tiếp tục duỗi thẳng hơn, tức là giảm hiện tượng ứ hơi trong đường tiêu hóa. Và nếu bé chưa từng nâng được đầu lên khi nằm sắp, thì bé sẽ sớm làm được thôi.

Khả năng bắt và nắm chặt đồ vật

Khi đứa bé 2 tháng tuổi cảm nhận được bàn tay của mình, thì phản xạ cầm nắm theo bản năng đã giảm. Điều này cho phép trẻ khám phá thêm nhiều vật thể khác nhau trong môi trường, với sự di chuyển trong phạm vi rộng lớn hơn. Chúng có thể sẽ bị cuốn hút theo bất cứ điều mới lạ nào, nhờ đó khuyến khích được sự phối hợp tay và mắt đối với nhiều loại đồ vật an toàn dành cho trẻ con, những thứ mà chúng có thể bắt lấy để tìm hiểu.

Sự phát triển của bé lúc 2 tháng tuổi

Thị lực của bé vẫn đang phát triển, nhưng bây giờ chúng đã có thể nhìn tập trung vào các vật thể ở gần.

Phát triển thị lực của bé

Lúc 2 tháng tuổi, sự phát triển thị lực của bé vẫn đang tiếp tục. Tuy nhiên, hiện thời một số trẻ đã có khả năng tập trung tầm mắt vào các đối tượnggần. Ở độ tuổi này, mặc dù nhiều bé ưa thích các tông màu đậm các loại màu sắc gốc (đỏ, vàng, xanh dương), nhưng sự khác biệt giữa các sắc thái màu của các loại màu sắc lại thường giúp chúng dễ dàng nhận biết hơn.

Học hỏi cách giao tiếp

Con của bạn không cần phải sắp xếp thứ tự các từ để giao tiếp; bạn sẽ nghe thấy những âm thanh đơn giản, tiếng bé ríu rít và thủ thỉ đáp lại giọng nói của bạn theo bản năng, và theo thời gian, bạn mới dần hiểu được ý nghĩa của chúng. Bé cũng có thể quay đầu về phía bạn khi nghe bạn nói chuyện.

Sự trìu mến của mẹ

Bé sẽ cảm thấy thoải mái bởi động tác chạm và vuốt ve của cha mẹ khi cha mẹ ôm chúng vào lòng. Đừng lo lắng về việc đứa bé 2 tháng tuổi sẽ quá phụ thuộc vào sự ôm ấp hãy ôm chúng vào lòng và an ủi chúng bất cứ khi nào chúng cần. Tuy nhiên, sự ôm ấp từ một người nào đó không quen thuộc có thể sẽ làm trẻ khóc. Nhiều trẻ cũng bắt đầu tự thư giãn bản thân bằng cách tự mút ngón tay hoặc núm vú giả.

Nuôi dưỡng sự phát triển của trẻ

Việc cho trẻ bú đêm tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển của bé 2 tháng tuổi. Các cữ bú này cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng, đồng thời kích thích cơ thể mẹ sản xuất prolactin, một nội tiết tố duy trì nguồn sữa của mẹ.

“Bao tử của bé còn rất nhỏ nhưng vẫn có thể dễ dàng tiêu hóa sữa mẹ.”

Bạn có thể nhận thấy bắt đầu bú lâu hơn, ít cử hơn. Chúng cũng có thể đòi nhiều cử bú ban ngày hơn ban đêm hoặc ngược lại – hoặc là bình thường, vì vậy cứ tùy theo nhu cầu của chúng. Nguồn sữa mẹ sẽ tự nhiên thích ứng với nhu cầu này của bé.

Đối phó với cơn đau quặn bụng (hay dân gian còn gọi là khóc dạ đề)

Đau quặn bụng là một vấn đề phổ biến trong chuyện nuôi dưỡng ở độ tuổi này. Thật không may, nguyên nhân vẫn chưa được biết rõ, nhưng nó có thể xảy ra do nuốt hơi quá nhiều trong lúc bú, dẫn tới việc ứ khí trong đường tiêu hóa. Hoặc có thể do hệ tiêu hóa chưa trưởng thành nên khó khăn trong việc tiêu hóa sữa. Các triệu chứng như khóc dữ dội kéo dài 2-3 giờ tại một thời điểm và co đầu gối lên đến ngực, có thể gây bất an cho cả mẹ và bé. Tìm hiểu thêm về cách làm dịu cơn đau quặn bụng ở trẻ.

Xem tham khảo

drop down arrow

1. NHS UK. Breastfeeding: The first few days [Online]. Available at: www.nhs.uk/Conditions/pregnancy-and-baby/pages/breastfeeding-first-days.aspx [Accessed April 2014]

Lần xem gần nhất: 28-10-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ