Sự phát triển của bé lúc 1 tháng tuổi

Tập làm quen với bé TẬP LÀM QUEN VỚI BÉ

Tóm tắt

Từ việc mỉm cười và biết nắm chặt mọi thứ trong lòng bàn tay đến việc tạo ra tất cả các kiểu âm thanh mới, bé đang trở nên lanh lợi hoạt bát hơn qua từng ngày. Sữa mẹ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ cho sự phát triển này. Do vậy, chế độ ăn uống của bạn vẫn là mấu chốt quan trọng hơn bao giờ hết.

Điều gì diễn ra trong tháng phát triển đầu tiên của trẻ?

Trong 4 tuần đã qua, bạn có thể nhận thấy một số thay đổi đáng kể, không chỉ ở ngoại hình của trẻ, mà cả ở phản ứng của chúng với môi trường xung quanh. Chúng có thể đã bắt đầu phản ứng với các âm thanh hàng ngày như chuông cửa hoặc tiếng chuông điện thoại. Đây là những dấu hiệu tốt cho thấy chúng đang tăng trưởng cả về thể chất lẫn tinh thần.

Sự phát triển cơ bắp lúc 1 tháng tuổi

Khi con bạn phát triển, cơ bắp của chúng sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Trong khoảng thời gian này, hầu hết các bé vẫn còn khó khăn trong động tác nâng đầu lên, nhưng khi cổ và sức mạnh phần trên cơ thể được cải thiện, chúng sẽ học cách để nâng đầu lên một chút khi nằm sấp, dần dần tiến tới khả năng chống đỡ được thân người trên đôi cánh tay, nâng giữ đầu, và quan sát xung quanh.

Nhận biết những dấu hiệu dị ứng và không dung nạp sữa ở trẻ nhỏ

Bé sẽ giữ chặt một cách thích thú bất cứ vật gì bạn đặt trong lòng bàn tay chúng
Phản xạ cầm nắm tự nhiên có từ sau sinh đang được tăng cường quá mức và bàn tay của chúng sẽ tự động nắm giữ chặt bất cứ cái gì mà bạn đặt vào lòng bàn tay.

Nụ cười thực sự đầu tiên của trẻ

Ngay cả ở độ tuổi bé nhỏ này, một số trẻ có thể mỉm cười! Bạn có thể nhận biết đó là nụ cười thực sự nếu như trẻ sử dụng toàn bộ khuôn mặt của chúng, và đôi mắt chúng sáng lên.

“Nếu bé của bạn chưa thể mỉm cười được, điều đó không có nghĩa là chúng không hạnh phúc.”

Sự phát triển thị lực
Các trẻ sơ sinh đều có tình trạng cận thị, có nghĩa là chúng chỉ có thể nhìn thấy các hình thể ở dạng nhạt nhòe – ngay sau sinh bé chỉ có thể nhìn thấy trong khoảng cách 20-30cm. Dù vẫn còn hạn chế, nhưng kỹ năng thị giác của bé 1 tháng tuổi được dần được cải thiện. Bạn có thể nhận thấy đôi mắt của trẻ đảo tìm xung quanh rất nhiều. Điều này là do chúng chưa biết cách tập trung tầm nhìn. Tuy nhiên, trẻ sẽ bị cuốn hút theo các đối tượng di chuyển và khuôn mặt người, đặc biệt là gương mặt của bạn, nếu khoảng cách đủ gần để chúng có thể nhìn thấy được.

LCPs (các axit béo đa nối đôi chuỗi dài) – thực phẩm dành cho phát triển tư duy

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo cho con bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu tiên. Nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ, con bạn sẽ có được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết trực tiếp từ nguồn sữa mẹ để phát triển tối ưu trong sáu tháng đầu tiên của cuộc sống. Đó là lý do tại sao chế độ ăn uống của bạn là rất quan trọng.

“Mẹ uống 2 lít, hoặc 6 đến 8 ly nước mỗi ngày sẽ giúp ích cho việc tạo sữa.”

Vẻ đẹp của sự gắn kết

Sự tiếp xúc da với da là một cách tuyệt vời để tăng cường mối quan hệ tình cảm giữa mẹ và con. Nó cũng giúp điều hòa nhịp tim và nhiệt độ của bé.

“Bằng việc cho con bú hoặc đung đưa bé nhẹ nhàng, bạn có thể giúp chúng cảm thấy dễ chịu.”

Lúc 1 tháng tuổi, bé rất thích tiếp xúc trực tiếp với bạn, vì vậy việc xoa nắn, âu yếm và nhẹ nhàng di chuyển tay và chân trẻ là cách thức hay để có thể làm dịu chúng. Cần nhớ rằng, không phải tất cả các bé đều phát triển với nhịp độ giống nhau, và những tiêu chí được xem là ‘bình thường’ là một giới hạn rộng. Con bạn có thể vượt trội ở một số điểm và đồng thời hơi kém hơn những trẻ khác ở một số điểm khác, nhưng nếu bạn đang lo lắng về một vấn đề nào bạn thấy bé chậm trễ hơn các bé khác, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bé để tâm trí của bạn được thoải mái.

Các bước tiếp theo

Hãy thêm các mặt hàng này vào danh sách mua sắm của bạn nhé:

  • Cá hồi, cá thu, cá mòi hoặc cá ngừ

Xem tham khảo

drop down arrow

1. WHO. Breastfeeding [Online]. Available at: www.who.int/topics/breastfeeding/en/ [Accessed April 2014]

Lần xem gần nhất: 28-10-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ