Tóm Tắt

Mỗi năm có hơn một triệu trẻ nhập viện vì các tai nạn trong nhà như bỏng (phỏng), nghẹn, bong gân, ngộ độc, chảy máu… Ở Anh, các mẹ thường xuyên cập nhật và tự trau dồi các kiến thức sơ cứu tại nhà, phòng trường hợp tai nạn xảy ra không những cho trẻ mà còn các thành viên khác nữa. Mẹ hãy đọc bài viết này và nắm các kiến thức sơ cứu căn bản nhất để xử lý kịp thời nhé.

Bỏng (Phỏng)

Khi trẻ bị bỏng, nhiều bố mẹ học theo mẹo của dân gian là sử dụng kem đánh răng, mỡ trăn, bơ hay một số thứ khác được nghe truyền miệng lên vết bỏng của con. Tuy nhiên đây không phải là một cách hay.

Mẹ nên mở vòi nước cho chảy chầm chậm lên vết bỏng khoảng 10 phút. Nước sạch giúp giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm vết thương. Không nên dùng nước lạnh, nước đá (trong tủ lạnh).

Cắt bỏ toàn bộ phần quần áo che phủ vết bỏng, dội thêm nước làm mát vết thương. Nếu tình trạng nguy hơn, mẹ nên che phủ vùng bỏng bằng gạc y tế, vải sạch hoặc loại nilon bọc thức ăn và nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện.

Nghẹn/hóc dị vật

Cách 1: Mẹ nên đặt trẻ nằm sấp trên đùi mình, đầu chúi về phía trước, thấp hơn phần thân, dùng tay chụm lại và vỗ nhẹ vào lưng trẻ. Với những trẻ trên 3 tuổi, mẹ có thể yêu cầu trẻ đứng cúi đầu xuống đất, phần đầu thấp hơn ngực, rồi lấy tay vỗ vào giữa hai xương bả vai của trẻ khoảng 5-7 cái với động tác dứt khoát.

shutterstock_128128703

Cách 2: Đặt trẻ nằm ngửa, đầu hơi ngửa ra đằng sau, lưng dựa vào người mẹ, dùng hai ngón tay ấn vào khoảng giữa rốn và phần cuối xương sườn, khi ấn phải chú ý ấn vào bên trong và hơi đưa lên trên, động tác phải dứt khoát, nhanh và mạnh. Với những trẻ lớn có thể nắm lại thành quả đấm (ngón cái nằm trong) rồi cũng ấn mạnh vào khoảng giữa rốn và phần cuối xương sườn của trẻ, hướng lên trên.

shutterstock_128128700

Trẻ có thể ho sù sụ hoặc lặng câm vì không thở nổi. Nếu trẻ vẫn không hết nghẹn, hãy gọi cấp cứu trong khi tiếp tục sơ cứu.

shutterstock_9467164

Ngã

Đặt trẻ nằm ở tư thế phục hồi (tư thế nằm nghiêng một bên, co một đầu gối lên) nếu trẻ vẫn còn thở và không có dấu hiệu gẫy xương hay chấn thương ở đầu cổ. Mẹ quan sát để tìm kiếm các vết rạn nứt sọ, các dấu hiệu nhận biết như hai con ngươi không đồng đều, máu chảy từ tai hoặc chảy nước từ mũi.

Kiểm tra chỗ trầy xước. Nếu mẹ nghi ngờ xương bị gãy thì hãy quấn tạm khăn lạnh ngay vị trí đó và giữ nguyên cho đến khi xe cấp cứu đến.

Nếu trẻ tỉnh táo và không có dấu hiệu nghiêm trọng gì, dùng miếng vải thấm nước lạnh đắp lên chỗ va đập trong 10 phút để giảm sưng.

Theo dõi trẻ trong ít nhất 48 tiếng sau khi tai nạn, gọi bác sĩ nếu mẹ phát hiện vấn đề gì khác thường như chóng mặt, hoa mắt, nói khó, nôn nhiều. Trong trường hợp trẻ té ngã và bất tỉnh, hãy quấn chăn cho trẻ để giảm sốc và gọi cấp cứu.

Giật điện

Mẹ không được chạm vào trẻ khi vẫn ở trong nguồn điện. Hãy tắt nguồn điện ngay lập tức, đứng trên vật liệu cách điện như quyển danh bạ điện thoại, một tấm vải hay mang dép vào…và dùng cán chổi, gậy gỗ hoặc cuộn báo đẩy nguồn điện ra.

Mẹ lập tức kiểm tra hơi thở của trẻ. Nếu trẻ bất tỉnh nhưng vẫn thở, hãy đặt trẻ về tư thế hồi phục và gọi ngay cấp cứu. Mẹ lưu ý, sơ cứu khi bị điện giật đòi hỏi mẹ phải thực sự bình tĩnh và thao tác nhanh chóng, dứt khoát nếu không tình trạng nguy cấp sẽ xảy ra cho cả trẻ và người đang sơ cứu.

shutterstock_150633236

Ngộ độc thực phẩm

Thông thường ngộ độc cấp tính sẽ xuất hiện sau khi ăn vài giờ.

Để hạn chế độc tố ngấm vào cơ thể, mẹ hãy kích thích, móc họng để trẻ nôn những thức ăn ra ngoài. Hãy pha một cốc nước muối loãng rồi cho trẻ bệnh uống, dùng tay đặt vào lưỡi, ép cơ thể nôn được càng nhiều càng tốt. Khi nôn, trẻ hay bị sặc lên mũi, mẹ nhanh chóng hút mũi trẻ nếu không trẻ sẽ bị khó thở và có thể dẫn đến tử vong.

Nôn mửa, đi ngoài nhiều khiến trẻ mất nước và rối loạn chất điện giải, cơ thể mệt lả. Đưa trẻ đi cấp cứu nếu tình trạng nghiêm trọng hơn.

Vật sắt nhọn đâm, chảy máu nhiều

Nếu trẻ bị vết cắt sâu hoặc bị vật nhọn đâm khiến chảy nhiều máu, mẹ mang bao tay và sơ cứu cho bé.

Rửa sạch và nâng cao vết thương để máu chảy về các cơ quan nội tạng, kiểm tra xem có vật gì gắn hoặc dính vào vết thương không, nếu có thì cũng để nguyên bởi sẽ tháo ra sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng cho trẻ. Dùng vải buộc quanh vết thương và gọi cấp cứu ngay lập tức.

Nếu không có gì dính ở vết thương, mẹ dùng vải sạch ấn lên vết thương quấn xung quanh để kiềm máu, tùy thuộc vào độ nghiêm trọng, hãy gọi cấp cứu.

(Bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ Vietnamnet.vn, Marrybaby.vn)

Lần xem gần nhất: 21-02-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ