SAI LẦM CỦA BỐ MẸ KHI ĐỊU TRẺ

TÓM TẮT

Địu trẻ là một hành động vô cùng quen thuộc của các bố mẹ, giúp bố mẹ đỡ mỏi tay, đỡ vướng tay khi ra đường, để bảo vệ trẻ sát với bố mẹ, giúp trẻ cảm thấy an toàn và yên tâm hơn. Ngày nay có rất nhiều loại địu khác nhau, bố mẹ có nhiều lựa chọn hơn trong việc mua địu cho trẻ. Tuy nhiên, nếu địu trẻ sai cách, trẻ sẽ có thể bị ảnh hưởng hệ xương, đặc biệt là xương chậu và hệ xương cẳng chân.

Aptaclub Vietnam sẽ điểm qua một số sai lầm phổ biến và các phương pháp địu con đúng cách, thuận tiện cho cả bố mẹ và trẻ của bố mẹ Anh nhé

19.3-1

      1. Mua nhầm kích cỡ

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất đó là bố mẹ trang bị dụng cụ không đúng kích cỡ cho trẻ. Không nên mua địu quá lớn hay quá nhỏ, quá lỏng hoặc quá chặt . Địu phải phù hợp và có độ chặt vừa phải. Cách tốt nhất để đảm bảo vừa đúng kích cỡ là đợi cho đến khi mẹ có thể đi mua cùng trẻ và thử trực tiếp khi có trẻ để đảm bảo phù hợp cho trẻ.

      2. Không đọc sách hướng dẫn

Có những điều về lý thuyết thì đơn giản, nhưng mặc đúng cách cho trẻ lại cần thực hành rất nhiều. Mẹ có thể không thực hiện đúng ngay lần đầu tiên và gây khó chịu cho trẻ hoặc tệ hơn, mẹ đang không biết mình sai ở đâu và gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sự phát triển của trẻ.

19.3-2

  1. Địu bé quá lỏng lẻo

Nếu địu trẻ quá lỏng lẻo, không chỉ trẻ mà cả mẹ cũng cảm thấy không thoải mái thậm chí trẻ có thể khóc ré vì đau. Khi địu trẻ ở tư thế đứng, đầu trẻ nên nằm trên ngực mẹ (nếu địu phía trước) hoặc nằm trên lưng, phần gần đến cổ (nếu địu trẻ phía sau). Khi địu quá lỏng lẻo, thời gian càng lâu, trẻ càng bị tụt xuống, gây khó khăn trong việc đi lại của mẹ, trẻ thì khó thở, mỏi và có thể ảnh hưởng hệ xương nếu kéo dài.

  1. Sai lầm khi nghĩ rằng mình được rảnh tay

Nhiều bố mẹ suy nghĩ rằng địu trẻ để được rảnh tay. Điều này có thể đúng một phần, tuy nhiên, bố mẹ không nên phụ thuộc vào điều này mà quên mất sự an toàn của trẻ. Trẻ có thể cựa quậy, khóc quấy, khó chịu nếu bị địu quá lâu. Mẹ hãy thường xuyên chú ý vào trẻ, có thể ôm, đỡ trẻ hoặc bế trẻ ra khỏi địu cho trẻ được thoải mái hơn. Khi mẹ địu trẻ cùng lúc làm nhiều việc, hãy nói chuyện với trẻ, trẻ nghe giọng nói của mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

19.3-3

  1. Che mất mặt trẻ

Một nguyên tắc hàng đầu khi mua địu cho trẻ là phải vừa vặn và phù hợp với trẻ, nghĩa là trẻ không bị che mất mặt. Mẹ có thể mua bất cứ dạng địu nào, nhưng hãy lưu ý, khi địu, trẻ không bị che mặt cũng như mẹ luôn thấy được trẻ, cho trẻ hít thở dễ dàng. Chọn địu quá chật, trẻ có thể bị ngạt, khó thở.

  1. Không đỡ cổ trẻ

Trong những tháng đầu đời, trẻ sơ sinh vẫn chưa có các cơ để đỡ được đầu, và trẻ sẽ bị ngửa ra sau nếu không được đặt gọn. Khi mẹ địu trẻ, tư thế thoải mái nhất là trẻ xoay mặt vào ngực mẹ, mẹ sẽ dễ dàng đỡ cổ trẻ hơn. Mẹ đừng vội vàng đặt trẻ trong địu với mặt quay ra ngoài. Trẻ sơ sinh cần thời gian để cổ được cứng, và địu quay mặt ra đằng trước có thể gây kích thích quá mức cho trẻ nhỏ. Khuyến cáo chung là hãy đợi cho đến khi trẻ cứng cổ,thường là khi trẻ được từ 4 đến 6 tháng tuổi.

  1. Để chân trẻ thả thõng xuống

Mẹ không nên địu trẻ trong tư thế chân thả lơ lửng. Vị trí này có thể đặt trẻ vào nguy cơ phát triển loạn sản xương hông. Lý tưởng nhất là các trẻ phải ở tư thế giống như con ếch, với đầu gối cong trên mông nếu trẻ ở trong địu, chân trẻ thì ở hai bên cạnh sườn của mẹ.

  1. Để trẻ bị nóng quá

Vào những tháng mùa lạnh, mẹ thường mặc cho trẻ nhiều lớp quần áo. Khi đặt trẻ trong địu, trẻ tiếp xúc trực tiếp với thân nhiệt của mẹ sẽ khiến cho trẻ có cảm giác nóng bức, khó chịu. vì vậy, mẹ hãy lưu ý, khi địu trẻ, hãy chú ý đến thân nhiệt của trẻ để trẻ cảm thấy thoải mái và dễ chịu.

  1. Không thay đổi vị trí

Mẹ không nên để trẻ ở một tư thế trong thời gian dài. Từ những lần đầu địu trẻ, hãy tìm ra một tư thế thoải mái cho cả hai mẹ con, duy trì tư thế này, nhưng không nên cố định. Trẻ phát triển rất nhanh nên mẹ hãy xoay chuyển để phù hợp với chiều dài cũng như khả năng vận động của trẻ. Có thể đặt trẻ nghiêng trái, nghiêng phải để cân bằng các cơ quan cũng như tránh hội chứng đầu dẹt, phát triển thiên về một bên.

  1. Những hoạt động của mẹ có thể khiến trẻ rơi khỏi địu.

Trẻ bị rơi ngã ra ngoài địu không phải là trường hợp hiếm gặp, nhất là khi mẹ dùng địu quá nhỏ so với kích thước của trẻ, hoặc cài quai địu không chặt, hoặc để quá rộng khiến trẻ bị ngã. Do đó, mỗi khi địu trẻ, mẹ cần phải kiểm tra thật kỹ lại các dây đai, quai cài xem đã chắc chắn chưa.

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần chú ý không được cúi người khi đang địu trẻ, tránh địu khi đang tập thể dục, đi xe đạp,… hay làm bất kỳ hoạt động mạnh nào khác vì làm như vậy trẻ có thể rơi ra ngoài. Khi cần nhặt vật gì dưới đất, mẹ hãy ngồi tư thế ngồi xổm, không cúi người để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Địu sai cách không chỉ vùng đầu cổ bị tổn thương mà cột sống của trẻ cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Nhiều bố mẹ sơ ý khi địu trẻ khiến cho toàn bộ sức nặng của cơ thể trẻ dồn vào xương cùng, gây áp lực lớn lên cột sống và dây chằng, ảnh hưởng đến sự phát triển các đoạn cong cột sống của trẻ. Tthậm chí trong một số trường hợp có thể gây bệnh trượt đốt sống. Thói quen địu trẻ sơ sinh (dưới 5 tháng tuổi) thường xuyên của nhiều cha mẹ còn làm hỏng sự phát triển tự nhiên của xương trẻ do phải chịu đựng độ cong của địu quá nhiều.

(bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ website Kellymom.com, babyslingsandcarriers.com)

Lần xem gần nhất: 15-06-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ