RÈN LUYỆN Ý THỨC NGĂN NẮP CHO TRẺ NHƯ MẸ ANH

TÓM TẮT

Nuôi dạy trẻ là cả một quá trình cần sự kiên nhẫn và yêu thương của bố mẹ. Bên cạnh rèn luyện nhân cách, việc giúp bé xây dựng thói quen ăn ở sạch sẽ, ngăn nắp cũng quan trọng không kém. Trẻ trẻ vốn vô tư và chưa có nhiều ý thức về việc đúng sai trong hành động. Trẻ bước vào giai đoạn lên 2 sẽ học hỏi rất nhanh những hành động của bố mẹ trong gia đình và làm theo.

Tại Anh, các mẹ rèn luyện cho trẻ ý thức ngăn nắp ngay từ rất sớm, để trẻ tự xây dựng không gian sống sạch và thoáng, đồng thời giúp trẻ tự lập hơn trong cuộc sống. Aptaclub Vietnam sẽ mách mẹ một số phương pháp giúp trẻ ý thức ngăn nắp gọn gàng như mẹ Anh.

shutterstock_218762125

Hướng dẫn cụ thể

Thay vì chỉ nói với trẻ hãy làm sạch phòng hoặc góc chơi của mình, bố mẹ nên chỉ rõ nhiệm vụ mà mà trẻ cần hoàn thành. Đây vừa để hướng dẫn trẻ cách làm, yêu cầu công việc, vừa xây dựng ý thức trách nhiệm với mỗi việc cho trẻ, lại giúp cha mẹ theo dõi được kết quả, sự thành công của trẻ.

Trẻ ở gian đoạn từ 18 đến 24 tháng tuổi đã có thể nghe – hiểu và làm theo nhiều yêu cầu cao hơn, bố mẹ có thể giao cho trẻ nhiều nhiệm vụ hơn như cất đồ chơi đúng chổ, đi ra ngoài về biết cất giày dép vào tủ kệ, cất quần áo, phụ giúp việc nhà… Bố mẹ sẽ thưởng cho trẻ đi chơi vườn thú, xem phim… để tăng thêm thời gian chất lượng bên nhau của cả nhà. Bên cạnh đó, sẽ có hình thức phạt như không được dùng món đồ gì đấy trong thời gian bao lâu, không được nghe kể chuyện buổi tối… để trẻ thấy tiếc nếu không hoàn thành tốt.

Để trẻ tự trang trí, sắp xếp

Bố mẹ có thể xây dựng niềm tự hào của trẻ về trách nhiệm làm không gian riêng của mình bằng cách cho phép trẻ tự sắp xếp góc chơi, dán hình cho các loại tủ, kệ và trưng bày đồ dùng của trẻ. Khi bố mẹ cải tạo lại phòng ngủ riêng của trẻ, hãy cho trẻ lựa chọn giấy dán tường với họa tiết ưa thích. Ưu điểm của giấy dán tường là dễ thay thế và nhiều lựa chọn, nên bố mẹ Anh thường chuộng hình thức này. Đây không chỉ rèn kỹ năng làm việc của trẻ mà còn là một kinh nghiệm liên kết thú vị cho cả nhà.

shutterstock_10029685

Gọn gàng, ngăn nắp một cách tự nguyện

Tùy thuộc vào tính cách của trẻ, mẹ có thể nghĩ ra cách biến những công việc thu dọn, sắp xếp trở nên hào hứng, vui vẻ. Ví dụ trẻ của bạn yêu thích ca hát và nhảy múa, hãy bật nhạc và nhảy cùng với trẻ, thế là trẻ có một “bữa tiệc khiêu vũ làm sạch”. Cả nhà cùng chơi trò xếp vào đúng chỗ, đưa đồ chơi, sách vở và quần áo trở về đúng vị trí của chúng.

Set feature

Tặng những lời khen

Hãy dành tặng trẻ những lời khen để trẻ cảm thấy được tôn trọng thành quả làm việc rồi cùng trẻ lên kế hoạch thực hiện. Mỗi ngày chỉ cần dành 10 phút để tập cho trẻ những công việc nhà để trẻ quen dần và đi vào nề nếp thật sớm.

Bố mẹ cũng cần giám sát trẻ mỗi ngày để đảm bảo rằng trẻ thực hiện đúng và tốt. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển trách nhiệm độc lập đối với mọi thứ liên quan đến mình.

Chúc bố mẹ rèn luyện được trẻ vào nề nếp ngăn nắp và gọn gàng!

 (bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ website humana.com.vn, wikihouse.com)

Lần xem gần nhất: 25-07-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ