Cuộc sống bắt đầu CUỘC SỐNG BẮT ĐẦU

Tóm tắt

Mặc dù bạn có thể chưa cảm nhận được mình đang mang thai, nhưng vào tuần thứ 4 cơ thể của bạn đã có một số thay đổi đáng kể. Hãy tìm hiểu xem khi nào diện mạo di truyền của phôi thai được thành hình và nhau thai sẽ sớm bắt đầu hình thành để hỗ trợ bào thai như thế nào, cùng với những lời khuyên dinh dưỡng cho tuần 1-4 của thai kỳ.

Bắt đầu cuộc hành trình của bé

Sự thụ tinh diễn ra khoảng quanh 14 ngày sau khi bạn bắt đầu chu kỳ kinh chót. Vào thời điểm đó, trứng được thụ tinh mà cuối cùng sẽ trở thành em bé của bạn, mà về chuyên môn được gọi là một hợp tử.

Trong 90 giờ sau khi thụ tinh, các tế bào phân chia và chia nhỏ thành một khối tế bào đặc kích thước khoảng đầu kim và dần dần hành trình từ ống dẫn trứng để vào tử cung của bạn.

thai kỳ tuần 1 đến 4

Sự phát triển bào thai lúc 3 tuần tuổi

Khoảng 6-10 ngày sau khi rụng trứng, bạn có thể nhận thấy một vài đốm sáng dạng như một cụm các tế bào đến vào vách tử cung, cấu trúc này được gọi tên là túi phôi.

“Do cách tính tuổi thai, tại thời điểm xảy ra thụ tinh bạn được xem là đã mang thai 2 tuần.”

Cho dù bạn có cảm nhận được về bất kỳ sự thay đổi tinh tế nào hay không, nhưng em bé của bạn, bây giờ được gọi là một túi phôi, đã hình thành các khối kiến trúc cơ bản của cơ thể ở tại vị trí ban đầu rồi. Các tế bào nhân lên nhanh chóng hình thành các lớp khác nhau bên trong cấu trúc phôi. Các lớp khác nhau này sẽ sớm trở thành các cơ quan nội tạng của bé; bộ xương và các cơ; bộ não; hệ thần kinh; và các bộ phận bên ngoài cơ thể, như da, các thủy tinh thể mắt và móng.

Mặc dù những phát triển đáng kinh ngạc đang diễn ra, nhưng tại thời điểm thai 4 tuần, tức là 2 tuần sau khi thụ tinh, các dấu hiệu của thai kỳ chỉ đơn thuần là triệu chứng trễ chu kỳ kinh thông thường của bạn mà thôi.

Nhau thai: Sự hình thành một siêu cơ quan

Trong tuần thứ 4 của thai kỳ, em bé của bạn được tiếp nhận tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ một túi nhỏ có tên gọi là túi noãn hoàng. Nhưng từ rất sớm nhau thai của bạn đã bắt đầu hình thành. Cơ quan duy trì sự sống này sẽ cung cấp cho bào thai của bạn nguồn oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng và phát triển. Nó cũng đưa các kháng thể sang em bé của bạn, từ đó tạo được sức đề kháng cần thiết để chống lại các bệnh nhiễm trong suốt thai kỳ.

Một chức năng của nhau thai là sản xuất nội tiết tố. Những nội tiết tố này giúp bé tăng trưởng và phát triển, đồng thời hỗ trợ các thay đổi thể chất của riêng bạn từ những giai đoạn sớm của thai kỳ. Ví dụ progesterone và relaxin đều có tác dụng làm bạn giãn cơ, cho phép tử cung thích ứng và nhường chỗ cho đứa con ngày càng lớn thêm của bạn.

Vitamin C: Sự hỗ trợ các tế bào lành mạnh cần cho sự sống

Vitamin C là một dưỡng chất quan trọng cần có trong chế độ ăn uống cân bằng của bạn trong 4 tuần đầu tiên của thai kỳ. Khi cơ thể bạn điều chỉnh và chuẩn bị để hỗ trợ cho bào thai, vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho các tế bào khỏe mạnh và góp phần vào chức năng collagen bình thường trong cơ thể. Chất collagen giúp nâng đỡ và cấu trúc nên các mô và bộ phận cơ thể như da, mạch máu và sụn, và là một trong những khối cấu tạo nên bánh nhau thai đang tăng trưởng nhanh chóng của bạn.

“Một chế độ ăn uống cân bằng có trái cây và rau củ có thể cung cấp đầy đủ vitamin C bạn cần trong thời kỳ mang thai.”

Mức tiêu thụ hàng ngày được đề nghị cho vitamin C trong lúc mang thai là 40mg mỗi ngày, và tăng thêm 10mg mỗi ngày trong tam cá nguyệt thứ ba. Một quả dâu tây lớn cung cấp khoảng 10mg.

Một vai trò quan trọng không kém khác của vitamin C là hỗ trợ hấp thu chất sắt không từ hem (dạng có trong các loại thực vật như cải bó xôi) vào trong máu của bạn. Sắt là một thành phần quan trọng của máu, giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể bạn và em bé. Một nguồn cung cấp lành mạnh của khoáng chất này là yêu cầu rất cần thiết cho chức năng nhận thức bình thường của bé.

Các bước tiếp theo

Hãy thêm một trong những loại thực phẩm giàu vitamin C sau đây vào bữa ăn của bạn để tăng sự hấp thu chất sắt từ các nguồn thực vật, như các loại rau có lá xanh:

  • Bông cải xanh hấp
  • Cải bó xôi sống
  • Cà chua
  • Dâu
  • Cải bruxen
  • Một quả kiwi
  • Việt quất
  • Nước ép trái cây tươi
  • Một vắt chanh

Xem tham khảo

drop down arrow

1. NHS UK. Pregnancy and baby [Online]. 2013. Available at: www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/pregnancy-weeks-4-5-6-7-8.aspx

2. NHS UK. Fertility: the facts [Online]. 2012. Available at: www.nhs.uk/Livewell/Fertility/Pages/Fertilitythefacts.aspx

3. Deans A. Your New Pregnancy Bible, The experts’ guide to pregnancy and early parenthood. 4th ed. London: Carroll & Brown Publishers Limited, 2013. p. 14.

4. NHS UK. Pregnancy and baby [Online]. 2013. Available at: www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/vaginal-bleeding-pregnant.aspx

5. NHS UK. What is the placenta? [Online]. 2013. Available at: www.nhs.uk/chq/Pages/2309.aspx?CategoryID=54

6. NCT. Hormones in pregnancy [Online]. Available at: www.nct.org.uk/pregnancy/hormones-pregnancy

7. European Union. Commission Regulation (EU) No 432/2012 of 16 May 2012 establishing a list of permitted health claims made on foods, other than those referring to the reduction of disease risk and to children’s development and health. OJ L 136 2012;1-40.

8. Department of Health. Report on Health and Social Subjects 41. Dietary Reference Values for Food Energy and Nutrients for the United Kingdom. London: TSO, 1991.

9. European Union. Commission Regulation (EU) No 957/2010 of 22 October 2010 on the authorisation and refusal of authorisation of certain health claims made on foods and referring to the reduction of disease risk and to children’s development and health. OJ L 279 2010;13-7.

Lần xem gần nhất: 07-09-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ