Phương pháp da tiếp da cho mẹ và trẻ mới sinh

Tóm tắt

Da tiếp da sau sinh đã là một biện pháp rất khoa học và được nhiều bệnh viện trên thế giới áp dụng. Ngay cả tổ chức Y tế thế giới WHO cũng khuyến khích việc tiến hành phương pháp này. Theo đó, sau khi sinh, trẻ sẽ được đặt ngay trên bụng, với phần đầu áp lên ngực mẹ. Trong lòng người mẹ, trẻ mới sinh sẽ cảm thấy sự ấm áp, an toàn và dễ dàng bú sữa mẹ hơn.

shutterstock_206934916

Lợi ích của việc da tiếp da sớm giữa mẹ và trẻ

Phương pháp này mang lại nhiều lợi ích cho cả hai mẹ con, có thể kể đến như:

 • Tiếp xúc da kề da sớm tăng mong muốn được bú sữa mẹ của trẻ
 • Giúp mẹ và trẻ thư giãn, bình tĩnh lại.
 • Giúp trẻ bớt khóc.
 • Cải thiện nhịp tim, giúp nhịp tim ổn định hơn cũng như giúp hơi thở của trẻ đều đặn hơn.
 • Kích thích hệ tiêu hóa của trẻ.
 • Giữ ấm trẻ.
 • Tăng thời lượng trẻ ngủ sâu.
 • Để da trẻ tiếp xúc được với các loại vi khuẩn có lợi trên cơ thể mẹ, do đó cải thiện sức đề kháng, chống nhiễm trùng cho trẻ.
 • Kích thích sản xuất các hoocmon thúc đẩy tuyến sữa hoạt động.
 • Tăng tiếp xúc mùi, nhiệt độ bằng cách tiếp xúc da kề da sẽ kích thích trẻ khởi phát bú mẹ thành công.
 • Thắt chặt quan hệ và giao tiếp giữa cha mẹ và trẻ thông qua kích thích xúc giác như sờ, sưởi ấm và mùi.
 • Tiếp xúc da kề da giúp trẻ sinh non được ổn định hơn, duy trì nhiệt độ cơ thế, chống lại nhiễm trùng, tăng trưởng và phát triển tốt hơn cũng như rút ngắn thời gian nằm viện.

shutterstock_154408985

Những lưu ý khi thực hiện phương pháp da tiếp da

Tại Việt Nam, nhiều mẹ còn khá lạ lẫm với phương pháp này. Nếu mẹ muốn thực hiện cho trẻ, tốt hơn hết, mẹ cần đăng ký để nhận được sự hướng dẫn của các bác sĩ, tránh gây hậu quả không tốt cho trẻ do sai phạm của mẹ.

Việc thực hành da tiếp da của mẹ sẽ được các nhân viên y tế theo dõi và hướng dẫn trong một thời gian nhất định, cho đến khi mẹ thành thạo. Đối với trẻ sinh non, nhẹ cân, có hệ hô hấp chưa hoàn thiện, nếu mẹ không chú ý hoặc đặt trẻ không đúng tư thế có thể gây cản trở cho hệ hoạt động thở của trẻ, nguy hiểm tính mạng.

Phương pháp này có thể tiến hành bởi nhiều người khác nhau, từ mẹ đến bố, ông bà, anh chị của trẻ. Dù là bất kỳ ai, khi tiến hành da tiếp da cần lưu ý vệ sinh cơ thể sạch sẽ, từ tắm gội đến cắt móng tay và rửa tay. Nên nhớ rằng, làn da của trẻ sơ sinh rất mỏng manh và chỉ cần tiếp xúc với mồ hôi hay bụi bẩn trên người bạn cũng có thể gây kích ứng cho trẻ.

Dù bận rộn đến thế nào, bố mẹ cũng đừng để mất tập trung khi thực hiện da tiếp da. Hãy chú ý lắng nghe từng nhịp thở, từng cử động của trẻ. Hãy âu yếm con thật nhẹ nhàng, bằng tất cả tình yêu thương, quan sát xem trẻ có thoải mái, dễ chịu và gặp bất cứ vấn đề gì hay không. Một lưu ý khác là trẻ sơ sinh dễ bị mất nhiệt, mẹ hãy chú ý thực hiện da tiếp da trong phòng tránh gió lùa, gây cảm lạnh cho cả hai mẹ con.

Bố cũng có thể thực hiện da tiếp da với trẻ

Tiếp xúc da kề da là cách tuyệt vời để bố tương tác với trẻ. Việc bố ôm, da tiếp da với trẻ tác dụng giảm tiếng khóc thét, giúp trẻ bình tĩnh lại và tạo điều kiện cho sự phát triển các hành vi trước khi bú mẹ của trẻ. Bố có thể giúp mẹ thực hiện phương pháp này khi mẹ cần nghỉ ngơi hoặc đang ở phòng hồi sức sau sinh.

Liên tục tiếp xúc da kề da giúp bố và trẻ liên kết với nhau rõ ràng và mật thiết hơn. Trẻ sẽ cảm thấy an toàn trên ngực bố và ngược lại, bố cũng sẽ học được cách nhận biết các tín hiệu của trẻ.

Hinh-featured-bai-11-3

Sau khi biết thêm thông tin về phương pháp da tiếp da với trẻ ngay sau sinh là quan trọng, hãy nhớ gạch đầu dòng phương pháp này trong kế hoạch đi sinh của mẹ. Nếu trẻ khỏe mạnh và không cần sự can thiệp y tế sau sinh, mẹ nên ôm trẻ, da kề da trong ít nhất một giờ sau khi “vượt cạn”. Việc cân đo và mặc quần áo có thể để sau, không cần ưu tiên hàng đầu.

(bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ website parenting.com, babycenter.com)

Lần xem gần nhất: 05-04-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ