PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG CHO TRẺ TỪ 18 ĐẾN 24 THÁNG

TÓM TẮT

Trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 24 tháng đã có thể giao tiếp hoặc sinh hoạt như một người lớn. Trẻ đã có thể hiểu, nghe và làm theo yêu cầu của bố mẹ. Cũng ở giai đoạn này, mẹ hãy tập cho trẻ các thói quen để trẻ tự lập như tự đi vệ sinh, mang giày, quần áo. Một số trẻ đã có thể nói được rõ ràng và liền câu, một số khác thì chưa. Điều này không đáng lo ngại vì khả năng ngôn ngữ của trẻ sẽ phát triển khác nhau.

Mẹ hãy cùng Aptaclub Vietnam học hỏi những kinh nghiệm của các mẹ Anh chăm sóc trẻ trong giai đoạn này.

Giáo dục thể chất

Mẹ sẽ vô cùng bất ngờ khi biết rằng trẻ có thể tự học một số điều trong cuộc sống từ việc trẻ tự quan sát mà không cần ai chỉ bảo. Nhờ vào khả năng quan sát, trẻ có thể vững vàng, thăng bằng trên cơ thể mình, chân tay mắt hoạt động phối hợp nhịp nhàng và “ăn ý”.

19.2-1

Trẻ ở giai đoạn này đã có thể thuần thục các kỹ năng đi, nhưng một số trẻ có thể đi kiễng chân, nhón gót, vịn cầu thang bước lên bước xuống. Năng lực vận động của trẻ đã tiến bộ hơn rất nhiều, bố mẹ có thể tăng cường cho trẻ bằng một số hoạt động phù hợp như:

  • Nhảy bằng hai chân: Mục đích của việc này để rèn luyện cho trẻ khả năng giữ thăng bằng và khả năng điều tiết. Bố mẹ đứng đối diện với trẻ, giữ hai tay của trẻ, thử làm mẫu một lần nhảy lên khỏi mặt đất, sau đó cùng trẻ nhảy. Khi bắt đầu, bố mẹ nắm hai tay trẻ để trẻ nhảy, dần dần nắm một tay hoặc cho trẻ bám vào vật gì đó để tự nhảy. Nên rèn luyện nhiều lần động tác này.
  • Đập đập, lắc lắc: Luyện tập vận động ngón tay và cổ tay. Bố mẹ có thể giúp trẻ luyện tập theo các bài hát hoặc các nhạc cụ phù hợp.
  • Đi giật lùi: Rèn luyện cho trẻ khả năng giữ thăng bằng và bước vững.
  • Cho trẻ tập thể dục buổi sáng: Giai đoạn này, trẻ đã có thể nhớ một chuỗi hoạt động theo trình tự, bố mẹ có thể áp dụng việc này cho việc tập thể dục, giúp trẻ tỉnh táo và sảng khoái hơn khi bắt đầu ngày mới. Những bài tập có thể thực hiện như đi bộ, giơ cao tay, nhảy tại chổ…
  • Ngoài ra, bố mẹ cũng nên tập cho trẻ một vài kỹ năng trong cuộc sống như đánh răng, tự đi vệ sinh, tự mặc quần áo, tự mang – tháo giày dép, dọn dẹp đồ chơi, phân loại các vật dụng trong nhà, đặt để đồ đúng vị trí… Ban đầu trẻ có thể rất hứng thú để làm các công việc như người lớn, nhưng sau đó trẻ có thể không muốn làm. Bố mẹ hãy kiên nhẫn đưa trẻ vào nề nếp, mọi việc đều cần có thời gian để làm quen.

Flexible192

Tăng cường các kỹ năng tinh thần

Trẻ phát triển rất nhanh trong 3 năm đầu đời, và giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi là nhanh nhất. Ở giai đoạn này, trẻ đã có thể ghi nhớ nhanh, nhiều và phức tạp hơn từ hình ảnh, màu sắc, ngôn ngữ. Một số trẻ đã có thể nói nhiều từ và sử dụng chính xác khi muốn mô tả hoặc diễn đạt sự vật, sự việc. Tuy nhiên, mỗi trẻ có một giai đoạn phát triển khác nhau nên một số trẻ vẫn chưa nói rành giai đoạn này. Mẹ không nên đặt nặng chuyện khi nào trẻ mới có thể nói. Thay vì thế, hãy cứ hãy tích cực dạy trẻ nói mỗi ngày, thông qua giao tiếp hằng ngày của mẹ và trẻ. Trẻ đã có thể hiểu và làm theo yêu cầu của bố mẹ nên mẹ cứ nói chuyện với trẻ thật nhiều và tự nhiên. Nếu ở giai đoạn này, trẻ chưa thể nói được bất cứ từ vựng đơn giản nào, hãy đưa trẻ đến gặp các bác sĩ chuyên môn để được tư vấn kỹ hơn.

Trẻ bắt đầu bộc lộ năng khiếu thích hoặc không thích điều gì, từ đó bố mẹ định hướng đúng cho trẻ phát triển toàn diện hơn. Một số trẻ bị thu hút bởi những hình ảnh màu sắc bắt mắt, truyện tranh, nhân vật, số khác lại thích lắp ghép các hình khối, thích vận động… Đối với trẻ, được tự do phát triển theo thế mạnh hoặc ưu điểm của mình, trẻ sẽ thông minh, năng động và lanh lợi hơn.

Âm nhạc là một hoạt động tinh thần rất hữu ích để trẻ phát triển. Hãy cho trẻ nghe những bài hát phù hợp với lứa tuổi. Ngoài việc giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, các bài hát dễ thương còn giúp trẻ phong phú thêm thiên hướng nghệ thuật. Mẹ có thể cho trẻ nghe các bài hát tiếng Việt hoặc tiếng Anh đều được. Tuy nhiên, hãy để tự nhiên, đừng ép trẻ học nhiều ngôn ngữ trong giai đoạn này.

19.2-3

Những điều bố mẹ cần lưu ý với trẻ trong giai đoạn này:

  • Trẻ đã nghe và bắt chước rất nhanh, bố mẹ không nên làm hoặc nói những điều không hay trước mặt trẻ. Trẻ sẽ làm theo trong vô thức.
  • Bố mẹ không nên chê bai trẻ trước mặt nhiều người. Trẻ đã có cảm giác không thích hoặc biết xấu hổ, nên nếu phạt trẻ, hãy phạt ở trong phòng hoặc càng ít người chứng kiến càng tốt.
  • Khi mua đồ chơi cho trẻ, hãy lựa chọn đồ chơi phù hợp lứa tuổi và tính cách, tránh mua về và trẻ không sử dụng (vì không thích hoặc không dùng được), gây lãng phí.
  • Hãy hỏi ý kiến trẻ khi làm điều gì đó, để trẻ thấy mình được tôn trọng, từ đó, trẻ sẽ phát triển nhân cách tốt hơn.
  • Dành nhiều thời gian cho trẻ hơn, vì trẻ đã có thể nhận biết được tương tác quan hệ xã hội với bố mẹ và người ngoài.

 (bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ website gymboreeclasses.com.vn, parents.com, babycenter.com)

Lần xem gần nhất: 15-06-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ