Phạt con đúng cách như mẹ Anh

Tóm tắt

Phạt con cũng là một cách để giáo dục trẻ. Nhưng phạt con khoa học không phải là đánh con. Vậy phạt con như thế nào là đúng?
Bố mẹ hãy cùng Aptaclub Vietnam tìm hiểu các phương pháp phạt con đúng cách như mẹ Anh để trẻ ngoan ngoãn và phát triển tốt hơn nhé.

Văn hóa khác biệt giữa mẹ Việt và mẹ Anh

Ở một số nước phương Tây như Anh, Mỹ, Canada, bố mẹ đánh con cái là hoàn toàn phạm pháp, nếu bị phát hiện có thể lập tức đứa trẻ sẽ bị đưa đi và cha mẹ mất quyền nuôi con. Bố mẹ cũng không được mắng nhiếc con cái nơi công cộng hay trước mặt những đứa trẻ khác, điều này gây ảnh hưởng đến tâm lý cũng như danh dự của trẻ.

Với các mẹ Việt ngày nay, các mẹ đã nắm bắt và chọn lọc được rất nhiều thông tin về việc nuôi con, một số mẹ nuôi con theo phương pháp tiến bộ và khoa học. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều mẹ hay la mắng, dọa nạt, thậm chí là đánh con để răn đe, để con không tái phạm lỗi dù là ở nhà hay ở nơi công cộng. Khi trẻ bị phạt bằng những “cơn thịnh nộ” của bố mẹ, đôi khi kết quả lại không được như trông đợi. Có một sự thật là dù trẻ có hư đến đâu cũng không nên la mắng, đánh đập chúng những việc này sẽ chỉ làm cho trẻ thấy tiêu cực, mất tự tin ở bản thân, gan lỳ và bướng bỉnh, bất hợp tác hơn.

shutterstock_137887073

Phạt trẻ như thế nào cho đúng cách

Trẻ hư cần bị phạt để trẻ hiểu rằng, đó không phải là một hành động hoặc một việc làm đúng đắn, không nên tái diễn. Các bố mẹ Anh đã tập cho trẻ thói quen tự lập từ sớm, đồng thời, họ cũng tập cho mình những thay đổi như: kiên nhẫn, kiềm chế, bình tĩnh trong mọi tình huống…

Khi con phạm lỗi, căn  cứ vào nhiều yếu tố mà bố mẹ Anh đưa ra những “hình phạt” khác nhau.

shutterstock_141394405

Ngồi im một chỗ

Khi trẻ không nghe lời hoặc làm điều gì đó sai trái, mẹ sẽ bắt phạt trẻ ngồi im một chổ, không được bước ra ngoài, không được nói chuyện với ai cho tới khi hiểu lỗi sai và xin lỗi thật lòng. Trẽ sẽ ngồi bao lâu tùy thuộc vào lỗi gây ra nặng hay nhẹ, thông thường là đứa trẻ bao nhiêu tuổi sẽ ngồi chừng đó phút. Trước khi hết giờ, mẹ sẽ giải thích cho trẻ hiểu vì sao con bị như vậy và con nên hoặc không nên làm gì lần tiếp theo.

Không được phép sử dụng những thứ mà hàng ngày trẻ rất yêu thích

Để trừng phạt trẻ khi chúng hư, không nghe lời, các mẹ Anh sẽ phạt trẻ trong một ngày không được sử dụng những thứ mà hàng ngày chúng thường chơi hoặc rất yêu thích như đồ chơi, búp bê, thú bông, điện thoại, máy tính, iPad, …Ngoài ra, để trẻ có nề nếp trong sinh hoạt thì cha mẹ sẽ lập thời gian biểu cho trẻ hàng này để biết đến giờ nào thì làm việc gì. Từ đó, trẻ nắm bắt được việc gì sắp đến và sẽ phải tự động làm, phải thực hiện theo đúng như lịch, thành một thói quen phải theo và không thể tự ý thay đổi.

Các hình thức phạt dành cho trẻ nhỏ hơn

Với các trẻ nhỏ hơn, chúng không thể ngồi im một chổ như các anh chị lớn, chúng rất hiếu động. Mẹ hãy tham khảo một số hình thức “vừa phạt vừa chơi” để trẻ không bị căng thẳng.

  • Phạt đứng khoanh tay hoặc úp mặt vào tường nếu trẻ phạm lỗi chạy nhảy lung tung, leo trèo.
  • Hãy đưa cho trẻ một công việc nhà phù hợp như một hình thức phạt khi trẻ vứt đồ đạc lung tung hay vẽ bậy lên tường. Làm việc nhà vừa rèn luyện cho bé lại vừa giúp bé ý thức được sai lầm của mình.
  • Với những trẻ hiếu động, hay la hét, cào cấu bạn, mẹ có thể phạt bằng cách bắt trẻ vẽ tranh, vừa giúp kích thích khả năng sáng tạo, lại vừa giúp trẻ bình tĩnh hơn.
  • Nếu bé hay vứt đồ chơi lung tung, hãy tịch thu đồ chơi của trẻ. Điều này giúp trẻ biết trân trọng mọi thứ hơn.
  • Nếu trẻ không kiên nhẫn, nóng nãy, mẹ hãy đánh vào lòng bàn tay của trẻ. Tất nhiên là mẹ chỉ đánh vừa phải thôi, nhưng hãy tỏ ra giận dữ khi đánh để trẻ thấy được sai lầm của mình.
  • Khi trẻ và anh trai hoặc chị gái tranh cãi hay giành giựt đồ chơi của nhau, hãy kiếm một chiếc áo thun thật to, có thể là áo của ba và mặc chiếc áo đó cho cả hai. Chỉ từ 5 đến 7 phút, mẹ sẽ thấy tác dụng. Ở Anh, phương pháp này rất có tác dụng để giúp cả hai anh em/ chị em kiềm chế cơn nóng giận và có thể trẻ sẽ làm lành với nhau ngay sau đó.

Tuy phạt rất nghiêm khắc, nhưng các mẹ Anh cũng rất thương và khuyến khích, động viên trẻ kịp thời. Hãy cứng rắn và nghiêm túc khi phạt, vì nếu trẻ thấy bố mẹ có những “động thái” không thực sự giận dữ hoặc nuông chiều khi trẻ làm sai, trẻ sẽ không rút ra được bài học cũng như lần sau có thể sẽ tiếp tục tái diễn.

Mẹ hãy tham khảo và tìm cho mình phương pháp phù hợp để uốn nắn trẻ nhà mình.

(Bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ eva.vn, trang page Nuôi dạy con kiểu Bắc Âu)

Lần xem gần nhất: 21-03-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ