Một khởi đầu sớm hơn MỘT KHỞI ĐẦU SỚM HƠN

Tóm tắt

Nếu em bé của bạn được sinh ra sớm, có khả năng đó là một cú sốc lớn và dĩ nhiên bạn sẽ lo lắng nhiều về sức khỏe của chúng. Hãy tìm hiểu lý do tại sao sữa mẹ là thức tốt nhất để nuôi dưỡng bé sinh non, làm thế nào để nuôi dưỡng trẻ bằng cách vắt sữa mẹ và mẹ cần làm gì để tạo kết nối với bé ngay cả trong những giai đoạn sớm nhất.

Chăm sóc một trẻ sinh non

Trẻ được gọi là sinh non hoặc sinh trước dự sinh nếu chúng ra đời trước 37 tuần thai kỳ. Nhiều trẻ sinh non cần được chăm sóc tăng cường và hầu hết sẽ cần được theo dõi cẩn thận trong lồng kính để chúng tiếp tục phát triển. Khi hệ hô hấp và các hệ cơ quan khác đủ lớn mạnh, trẻ sẽ được chăm sóc trong khoa dưỡng nhi cho đến khi ổn định để được xuất viện.

Nuôi dưỡng trẻ sinh non

Cho con bú mẹ là hình thức nuôi dưỡng tốt nhất cho bé sinh non. Hình thức nuôi dưỡng này cung cấp một nguồn phối hợp hoàn hảo của các chất dinh dưỡng thiết yếu cần cho bé và giúp dễ tiêu hóa. Nó cũng mang lại các lợi ích quan trọng trong việc thúc đẩy chức năng miễn dịch, giúp hệ miễn dịch của trẻ trưởng thành, và bảo vệ trẻ chống lại bệnh nhiễm trùng. Sữa mẹ đôi khi được mệnh danh là “vàng lỏng” vì giá trị vô hạn đối với em bé. Sữa mẹ còn chứa cả các nội tiết tố quan trọng và các yếu tố tăng trưởng để kích thích sự tăng trưởng và phát triển lành mạnh.

Tùy thuộc vào mức độ sinh non, trẻ có thể chưa đủ trưởng thành để phối hợp hơi thở, động tác bú và nuốt, vốn là những yếu tố cần cho khả năng bú mẹ. Việc vắt sữa mẹ ra cho phép con của bạn có thể nhận được tất cả những lợi ích của sữa mẹ bằng cách cho qua ống thông. Đồng thời, việc vắt sữa cũng giúp kích thích và duy trì nguồn sữa của mẹ.

Hãy tìm hiểu cách vắt sữa mẹ

Cũng giống như việc bú mẹ, việc vắt sữa mẹ cũng cần có sự thực hành và thời gian để học hỏi. Hãy cố gắng kiên nhẫn với chính mình và cứ yêu cầu hỗ trợ khi bạn cần.

Hành động âu yếm hoặc vuốt ve bé có thể gây kích thích sự tạo sữa trong lúc bạn thao tác vắt sữa, cũng như thực hiện việc này trong khi bạn ở gần bên bé. Bạn có thể tắm nước ấm hoặc nhẹ nhàng tự tự xoa bóp bầu ngực cũng có tác dụng hữu ích.

“Lúc đầu cơ thể bạn sẽ chỉ tạo ra một lượng ít sữa. Với thời gian và mức độ thường xuyên vắt sữa, nguồn sữa của bạn sẽ tăng dần lên.”

Làm sao để biết con bạn đã bú đủ sữa mẹ hay chưa?

Cho con bú sữa mẹ là hình thức nuôi dưỡng tốt nhất cho bé sinh non

Bạn cũng nên thử nghiệm qua các loại máy hút sữa khác nhau: có thể một loại trong số đó sẽ thích hợp hơn với bạn.

Tầm quan trọng của sự gắn kết đối với bé sinh non

Ngay cả những trẻ sinh non nhất vẫn có thể nhận ra mùi hương và giọng nói của mẹ. Do vậy, dù bạn có thể chưa thể bế hoặc cho con bạn bú sữa ngay, nhưng hãy nói chuyện và ngồi gần bên cạnh chúng để tạo dựng sự kết nối. Nếu bạn được phép đến bên vỗ về và xoa nắn bé, sự tiếp xúc này có thể đem lại cảm giác yên tâm và ấm áp cho cả 2 mẹ con.

Việc thăm nom bé non tháng có thể là một trải nghiệm rất xúc động, có thể bạn sẽ tự nhiên cảm thấy bất lực và lo lắng. Hãy đảm bảo bạn có được sự nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ để chăm lo cho sức khỏe của chính mình. Chỉ khi đó bạn mới có thể có một nguồn sữa dồi dào để nuôi dưỡng bé.

“Một chế độ ăn uống đầy đủ hướng tới việc cho con bú sẽ giúp cơ thể bạn tạo ra những nguồn giàu dinh dưỡng mà bé cần.”

Sự phát triển của bé sinh non tháng

Đừng áp dụng các mốc phát triển bình thường đối với trẻ sinh non. Một em bé sinh non sẽ phải đối mặt một cách tự nhiên với một số thách thức trong những tuần hoặc tháng đầu tiên của chúng. Nhưng là vấn đề sinh non tháng sẽ không nhất thiết ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này.

Tiến trình phát triển của trẻ sẽ phụ thuộc vào mức độ non tháng lúc sinh và nhiều yếu tố khác nữa. Với tình yêu và sự khích lệ, trẻ sẽ đạt được những cột mốc quan trọng trong liệu trình thời gian riêng của chúng.

Bạn có thể tìm sự hỗ trợ, tư vấn và có thêm thông tin về trẻ non tháng tại website bliss.org.uk

Xem tham khảo

drop down arrow

1. NHS UK. Breastfeeding a premature baby [Online]. 2012. Available at:www.nhs.uk/Conditions/pregnancy-and-baby/Pages/breastfeeding-premature-baby.aspx

2. BLISS. Tube feeding [Online]. Available at: www.bliss.org.uk/help-for-families/feeding/tube-feeding

3. BLISS. Expressing [Online]. Available at: www.bliss.org.uk/help-for-families/feeding/expressing

Lần xem gần nhất: 28-10-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ