Giữ cân bằng GIỮ CÂN BẰNG

Tóm tắt

Trong thời gian mang thai, em bé phải dựa vào bạn để có được nguồn dinh dưỡng để nuôi chúng. Việc ăn uống một chế độ cân bằng sẽ cung cấp thật nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của thai trong lúc này, và còn giúp thiết lập nền tảng sức khỏe cho suốt cuộc đời chúng. Hãy tìm hiểu làm thế nào để có được một sự cân bằng hợp lý từ các nhóm thực phẩm khác nhau, và những gì bạn có thể ăn khi mang thai nếu bạn đang ăn chay hay chế độ ăn dành cho người bị bất dung nạp với các loại thực phẩm chứa chất đạm gluten có nguồn gốc từ lúa mì (bệnh tạng)

Một chế độ ăn uống lành mạnh trong thai kỳ vì một tương lai khỏe mạnh hơn cho trẻ

Trong thời gian mang thai, các thực phẩm bạn ăn vào sẽ cung cấp một nguồn dinh dưỡng cho em bé của bạn.

Mặc dù sự tiến triển của thai nhi thường được xếp loại theo tuần, tháng và giai đoạn, nhưng sự tăng trưởng và phát triển bé lại là một quá trình liên tục. Khẩu phần dinh dưỡng của thai nhi trong suốt thai kỳ của bạn sẽ tạo lập một nền móng cho tất cả sự phát triển trong tương lai, đồng thời thiết lập giai đoạn cho sức khỏe và hạnh phúc suốt đời của chúng.

Các đĩa ăn cân bằng (eatwell plate) : Hướng dẫn bạn đến ăn uống cân bằng

Một chế độ ăn uống lành mạnh trong thai kỳ là một chế độ đòi hỏi sự phong phú của nhiều loại thức ăn từ các nhóm thực phẩm khác nhau. Bạn nên chọn lựa các loại thực phẩm từ từng nhóm thực phẩm dưới đây mỗi ngày, và cố gắng hạn chế các thực phẩm nhiều chất béo hay chất đường ở mức tối thiểu.

  • Các loại thực phẩm giàu tinh bột: Chọn loại nguyên hạt cho sự hấp thu năng lượng, chất xơ, canxi, sắt và vitamin B một cách lành mạnh.
  • Trái cây và rau quả: Cố gắng ăn ít nhất 5 phần một ngày để cung cấp đủ vitamin và khoáng chất hàng ngày. Có thể thưởng thức ở dạng tươi, đông lạnh, đóng hộp, sấy khô hoặc dạng nước ép, sinh tố.
  • Sữa và các thực phẩm từ sữa: Nguồn đạm và canxi. Chọn loại ít béo để hấp thu năng lượng ít hơn.
  • Đạm không từ sữa: Ăn thịt, cá, trứng, đậu và các nguồn đạm không từ sữa khác mỗi ngày, gồm cả hai phần của cá có mỡ mỗi tuần.
  • Thực phẩm béo hoặc có đường: Các loại bánh ngọt, bánh quy, khoai tây chiên giòn và chất béo khác hoặc thức ăn có đường có rất ít giá trị dinh dưỡng. Cố gắng hạn chế tiêu thụ và chọn thức ăn lành mạnh khác để thay thế.

Bạn có nên ăn bù cho cả mẹ và bé?

Mặc dù chế độ ăn uống khi mang thai của bạn hỗ trợ mẹ và thai nhi, không cần thiết bạn phải ăn quá độ. Trong thực tế, lượng calo khuyến cáo của bạn cũng giống như trước khi mang thai cho đến khi bạn đạt đến tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ.

Điều này là bởi vì bất kỳ năng lượng bổ sung nào cần cho sự phát triển của em bé trong tam cá nguyệt 1 và 2 đều được bù đắp bằng việc giảm đáng kể các hoạt động thể chất tương ứng trong thời gian này. Một khi bạn đạt đến tam cá nguyệt thứ ba của bạn, nhu cầu của bạn sẽ tăng nhẹ.

”Lời khuyên mới nhất khuyến cáo rằng bạn nên tăng nhu cầu năng lượng thêm 200 calo trong 3 tháng cuối của thai kỳ.”1

Từ tuần 27 trở đi, bạn nên ăn thêm khoảng 200 calo mỗi ngày, tương đương với hai lát bánh mì nướng với bơ.

Ăn thực phẩm nhiều hơn nhu cầu khuyến cáo trong thời gian mang thai có thể dẫn đến tăng cân quá mức. Từ đó, có thể gây những hậu quả đối với sự phát triển của bé và có liên quan đến các biến chứng như cân nặng lúc sinh lớn, dẫn đến tăng nguy cơ sinh mổ.

Những thực phẩm nên ăn Những thực phẩm nên ăn khi mang thai
Những thực phẩm nên ăn khi mang thai
Những thực phẩm nên ăn khi mang thai
Những thực phẩm nên ăn khi mang thai

Chế độ ăn uống lành mạnh trong thai kỳ

Việc ăn một chế độ cân bằng hợp lý sẽ cung cấp một sự đa dạng các chất dinh dưỡng cần cho sự phát triển khỏe mạnh lúc này, và còn giúp thiết lập nền tảng sức khỏe cho suốt cuộc đời của chúng.

Nên ăn những gì theo một chế độ đặc biệt hoặc có giới hạn lúc mang thai

Nếu bạn thường ăn uống theo một chế độ đặc biệt, chẳng hạn như ăn chay hay chế độ không có gluten, bạn cần phải chú ý thêm việc bổ sung các chất dinh dưỡng có khả năng bị thiếu trong quá trình mang thai của bạn.

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ tư vấn cho bạn về những điều chỉnh cụ thể mà bạn cần phải thực hiện tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn. Điều quan trọng là cần tìm sự hỗ trợ chuyên khoa để đảm bảo bạn sẽ có được nhiều loại chất dinh dưỡng nhằm hỗ trợ cho sự phát triển hiện tại và sức khỏe trong tương lai của bé.

Các chế độ ăn uống khi mang thai cho người ăn chay

Một chế độ ăn chay có một số lợi ích cho thai kỳ: nó thường có thành phần carbohydrates cao, một nguồn nhiên liệu chính cho em bé của bạn. Tuy nhiên, do sự thiếu vắng của thịt và cá, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các đạm chất và các chất dinh dưỡng đi kèm sẽ được bổ sung từ những nguồn khác.

Các vitamin và khoáng chất cần lưu ý bổ sung là vitamin B12, vitamin D, canxi, vitamin B2, sắt, kẽm và các axit béo đa nối đôi omega 3 chuỗi dài (LCPs)

“Vitamin B12 giúp cơ thể xử lý axit folic, một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển giai đoạn đầu đời của bé.”

Vitamin B12 có vai trò rất quan trọng trong suốt thai kỳ nhưng đặc biệt là trong ba tháng đầu, do vai trò của nó trong việc giúp cơ thể sử dụng axit folic. Những người ăn chay đặc biệt cần một chế phẩm bổ sung vitamin để đảm bảo đủ lượng vitamin B12.

Chế độ ăn dành cho bệnh tạng (tình trạng bất dung nạp với các loại thực phẩm chứa chất đạm gluten, thường có nguồn gốc từ lúa mì)

Nếu bạn bị bệnh tạng (celiac), bạn nên báo với chuyên gia sức khỏe của mình để có mọi lời khuyên đặc biệt về những món nên ăn trong khi mang thai.

Nghiên cứu cho thấy rằng, chỉ cần tình trạng của bạn được quản lý tốt trong suốt thời kỳ mang thai, bệnh celiac sẽ không gây bất kỳ tác động nào trong thai kỳ của bạn hoặc trên sự phát triển của bé.

Xem tham khảo

drop down arrow

1. NHS UK. New weight advice for pregnancy [Online]. 2010. Available at: www.nhs.uk/news/2010/July07/Pages/new-nice-guidelines-weight-pregnancy.aspx [Accessed May 2014]

2. Wells JCK. The thrifty phenotype as an adaptive maternal effect. Biol Rev Cam Philos Soc 2007;82(1):143-172.

3. Nutrition.org. Nutrition in pregnancy summary [Online]. 2007. Available at: http://nutrition.org.uk/attachments/204_Nutrition%20in%20pregnancy%20summary.pdf [Accessed May 2014]

4. NHS UK. Vitamins and minerals: B vitamins and folic acid [Online]. 2012. Available at: www.nhs.uk/Conditions/vitamins-minerals/Pages/Vitamin-B.aspx [Accessed May 2014]

5. NHS UK. Vegetarian and vegan mums-to-be [Online]. 2013. Available at: http://www.nhs.uk/Livewell/Vegetarianhealth/Pages/Vegandiets.aspx [Accessed May 2014]

6. NFCA. Pregnancy and celiac disease [Online]. 2009. Available at: www.celiaccentral.org/research-news/Celiac-Disease-Research/134/vobid–2030/ [Accessed May 2014]

7. NHS UK. Overweight and pregnant [Online]. 2013. Available at: www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/overweight-pregnant.aspx [Accessed: July 2014]

Lần xem gần nhất: 27-10-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ