Tóm tắt

Đối với những các mẹ mới sinh con lần đầu, rất nhiều thứ bỡ ngỡ khiến mẹ luôn bối rối, lo lắng. Một trong những điều đó là tiếng khóc của bé.Với bé, khóc là cách để bé giao tiếp cùng mẹ về những nhu cầu của mình: đói, đau, khó chịu, buồn ngủ…Mẹ làm thế nào để giải quyết cơn khóc của bé? Dưới đây là những lý do phổ biến nhất khi bé khóc. Nếu bé khóc lóc và mẹ không biết tại sao, có thể những điều dưới đây sẽ giúp ích được cho mẹ.

Đói

Đói là nguyên nhân phổ biến nhất khiến các bé sơ sinh khóc. Tiếng khóc kiểu này âm ngắn nhưng mạnh, có ngắt hơi giữa các tiếng khóc, bé càng khóc càng dồn dập. Nhưng kiểu khóc này mẹ bé rất dễ dàng nhận ra, chỉ cần cho bé bú no là bé sẽ nín ngay. Các bé được nuôi bằng sữa mẹ có thể được duy trì từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ, một số bé có thể kéo dài hơn.

Tã bẩn

Bé sẽ khóc khi khó chịu khi phải mang một chiếc tã bẩn. Mẹ nên để ý thay tã hoặc quần áo cho bé, vì bé chưa biết “thông báo” khi tiểu tiện hoặc đi nặng. Tuy nhiên, mẹ rất dễ dàng kiểm tra và khắc phục điều này. Mẹ cũng không nên mặc tã cả ngày cho bé vì lý do vệ sinh và để để bé được thoáng mát, tránh hăm tã. Có khi do mẹ dán tã quá chặt hoặc size tã không phù hợp cũng khiến cho bé khó chịu.

Đối với vấn đề này, ban đầu ta chỉ thấy bé biểu hiện cảm giác khó chịu nhưng không khóc lớn tiếng như bé đang cố gắng chịu đựng, bé sẽ khóc to hơn nếu như chúng ta vẫn không chú ý đến để thay đổi.

Buồn ngủ, mệt mỏi

Khi bé mệt hoặc buồn ngủ có thể khóc rất to, điều này có thể kéo dài 10 phút thậm chí lâu hơn, bé càng mệt thì tiếng khóc càng lớn. Vậy nên, trước khi bé ngủ khoảng 20 phút, mẹ nên tạo một không gian yên tĩnh, bé sẽ dễ dàng vào giấc ngủ hơn. Hãy giữ cho không gian ngủ của bé thoáng mát, quá nóng hoặc quá lạnh cũng có thể làm bé khó chịu và tỉnh giấc.

Nhung nguyen nhan khien be hay khoc

Muốn được ôm ấp

Bé rất thích được ôm ấp. Bé muốn được nhìn khuôn mặt mẹ, nghe tiếng nói, tiếng nhịp tim hoặc thậm chí một số bé muốn được mẹ ôm để ngửi mùi đặc trưng của mẹ.

Khóc là cách bé đưa ra mong muốn. Các cha mẹ nghĩ rằng, ôm ấp hoặc bồng bế con quá nhiều bé sẽ trở nên bám mẹ, đòi hỏi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những tháng đầu đời, nếu bé khóc vì muốn được ôm ấp, đừng ngần ngại làm điều này cho bé.

Trướng bụng

Trong quá trình bé nuốt thức ăn, thường nuốt theo rất nhiều không khí, khiến bé bị trướng bụng. Điều này thường xuất hiện sau khi bé uống nước khoảng nửa tiếng. Bé khóc rất bất ngờ, tiếng khóc thứ nhất vừa vang vừa dài, sau đó bé nín thở rất dài rồi lại tiếp tục khóc lớn tiếng. Chỉ cần tìm cách giúp bé ợ hơi bé sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, biện pháp thường làm nhất chính là phải vỗ lưng (hay còn gọi là “vỗ hơi”) cho bé sau mỗi lần uống sữa.

Có cảm giác bất an

Trước khi bé ngủ hoặc bé chuẩn bị ngủ dậy thường khóc rên rên, tiếng khóc không lớn có cảm giác như có điều gì khiến bé sợ, bất an. Mẹ hãy vỗ nhè nhẹ hoặc hát nhỏ cho bé nghe sẽ khiến bé có cảm giác như được an ủi, bé sẽ không khóc nữa và có thể sẽ tiếp tục ngủ.

Bé ngạt mũi

Khi bé bị cảm cúm, nước mũi làm tắc mũi bé, bé chỉ có thể dùng mũi để thở. Khi bé uống sữa là lúc gặp rắc rối nhất vì lúc đó bé sẽ không thở được và như thế bé sẽ khóc lớn tiếng rồi bỏ ăn sữa. Mẹ bé cần phải dùng các loại thuốc hoặc các biện pháp theo chỉ dẫn của bác sỹ để giúp bé đỡ ngạt mũi bé sẽ ăn ngon miệng hơn và ngủ ngon giấc hơn.

Bé đau bụng

Đau bụng là một nguyên nhân thường gặp khiến bé khóc, do đường ruột của bé phát triển chưa thành thục, khiến từng đoạn ruột của bé điều chỉnh chưa được nhuần nhuyễn, nhiều khi dẫn đến hiện tượng đau và đau quằn quại. Khóc thường mang tính đột phát, có khi khóc lớn đến khan cả tiếng, thậm chí khóc đến đỏ cả mặt cả cổ. Thường xuất hiện các hiện tượng như là: trướng bụng, hai tay nắm chặt, hai chân có thể co chặt lại, bàn tay và bàn chân thường lạnh toát. Nên có các biện pháp như xoa nhẹ nhàng vùng bụng cho bé để giúp bé tiêu hoá tốt và cảm giác dễ chịu hơn.

(Bài viết có tham khảo từ afamily.vn và babycenter.com)

Lần xem gần nhất: 28-01-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ