NHỮNG LƯU Ý KHI TRẺ MỌC RĂNG

TÓM TẮT

Trẻ sơ sinh khi được khoảng 6 tháng tuổi sẽ nhú những chiếc răng sữa đầu tiên. Đây là cột mốc quan trọng của trẻ để trẻ thực hành kỹ năng nhai – nuốt. Các mẹ Anh biết rằng, giai đoạn trẻ mọc răng sẽ có những thay đổi trong cơ thể, trẻ có thể biếng ăn, cáu gắt, khó chịu hoặc sốt mọc răng… Ngoài ra, các mẹ cũng cần phải lưu ý vệ sinh răng của trẻ thật kỹ để không xảy ra các vấn đề liên quan đến răng miệng.

Aptaclub Vietnam sẽ giúp các mẹ tìm hiểu những kiến thức cơ bản khi chăm sóc răng sữa của trẻ, để trẻ có được nụ cười đáng yêu, hàm răng chắc khỏe nhé!

  shutterstock_201924079

1. Dấu hiệu mọc răng

Trẻ sẽ có những giai đoạn mọc răng khác nhau, không trẻ nào giống trẻ nào. Thông thường, những chiếc răng sữa đầu tiên nhú lên vào giai đoạn khoảng từ 5 đến 7 tháng. Khi mọc răng, trẻ thường kèm theo một số biểu hiện:

 • Chảy dãi: quá trình mọc răng sẽ kích thích nước dãi trong khoang miệng chảy ra nhiều hơn. Tuy nhiên, chảy dãi là hiện tượng phổ biến với các trẻ 10 tuần đến khoảng 4 tháng tuổi. Vì thế, mẹ có thể nhầm lẫn dấu hiệu chảy dãi bình thường, không phải do sắp mọc răng.
 • Bị ho: Nước dãi chảy ra có khả năng khiến trẻ bị nghẹn, gây ho. Nếu bị ho không kèm các triệu chứng khác của cảm hoặc dị ứng thì nó càng chứng tỏ, trẻ sắp mọc răng.
  • Thích cắn: Áp lực khi một mầm răng chuẩn bị chồi lên khỏi nướu khiến trẻ vô cùng bứt rứt. Khi đó, trẻ có thể cắn bất cứ vật gì trong tầm tay, một món đồ chơi, gối, khăn hoặc thậm chí là mút ngón tay
  • Bị đau: Khi lợi bị sưng, trẻ sẽ quấy khóc vì đau. Chiếc răng đầu tiên mọc lên thường khiến trẻ bị đau nhất. Thời gian mọc những chiếc răng sau sẽ dễ chịu hơn do trẻ đã làm quen với cảm giác bị đau khi mọc răng.
  • Bị tiêu chảy: Dấu hiệu này chưa được các chuyên gia khẳng định là đúng nhưng các mẹ nhận thấy, trong giai đoạn mọc răng, trẻ đi tiêu nhiều hơn bình thường. Mọc răng không phải yếu tố khiến trẻ mắc tiêu chảy; do đó, nếu trẻ bị tiêu chảy nặng, bố mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đi khám.
  • Bị sốt: Tương tự dấu hiệu tiêu chảy, mọc răng không phải nguyên nhân gây sốt cao ở trẻ. Các chuyên gia lý giải, thời điểm xuất hiện chiếc răng đầu tiên cũng là thời điểm hệ miễn dịch ở trẻ thay đổi (bước vào tuổi ăn dặm hoặc chuyển từ bú mẹ hoàn toàn sang bú bình và ăn dặm). Do đó, những tác nhân gây sốt bên ngoài dễ xâm nhập vào cơ thể trẻ. Ngoài ra, dấu hiệu lợi bị tấy đỏ cũng có thể khiến trẻ bị sốt nhẹ. Nếu trẻ sốt cao, kéo dài, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám.
  • Ngoài ra còn một số dấu hiệu khác như trẻ bú ít lại, dễ cáu kỉnh, khó ngủ, sưng lợi, nổi ban quanh cằm và miệng… Tất cả chuẩn bị cho một giai đoạn phát triển mới của trẻ

2. Thứ tự mọc răng

Rất nhiều mẹ băn khoăn không biết khi nào trẻ mọc hết lớp răng sữa đầu tiên. Một số trẻ có tốc độ mọc răng khác nhau, nhưng thông thường sẽ rơi vào khoảng thời gian như sau:

shutterstock_275189327

Hàm trên:

 1. Từ 8 đến 12 tháng: 2 răng cửa
 2. Từ 9 đến 13 tháng: 2 răng cửa bên
 3. Từ 16 đến 22 tháng: 2 răng nanh
 4. Từ 13 đến 19 tháng: 2 răng hàm
 5. Từ 25 đến 33 tháng: 2 răng hàm tiếp theo

Hàm dưới

 1. Từ 6 đến 10 tháng: 2 răng cửa
 2. Từ 10 đén 16 tháng: 2 răng cửa bên
 3. Từ 17 đến 23 tháng: 2 răng nanh
 4. Từ 14 đến 18 tháng: 2 răng hàm
 5. Từ 23 đến 31 tháng: 2 răng hàm tiếp theo

3. Chăm sóc răng miệng cho trẻ

Trước khi răng của trẻ nhú lên, mẹ sẽ thấy nướu của trẻ đỏ và sưng to, sốt nhẹ, làm trẻ lười ăn, khóc quấy, sút cân. Thời điểm này, mẹ nên chăm sóc, vỗ về trẻ, thay đổi chế độ ăn, thay bằng bột, sữa, cháo loãng để phù hợp với trẻ.

shutterstock_142755424

 • Nếu trong thời gian mọc răng sữa, trẻ sốt tới 38 độ hoặc hơn, mẹ có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được để trẻ sốt quá cao. Nếu trẻ sốt nhẹ hơn thì không cần uống thuốc.
 • Lau sạch nước miếng hay chảy quanh miệng trẻ bằng khăn mềm.
 • Làm sạch nướu sau khi cho trẻ bú hoặc ăn. Dùng một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng nước sạch quấn quanh ngón tay lau nhẹ nhàng, mát – xa nướu và nên cho trẻ uống nước lọc sau khi bú hoặc ăn dặm xong.
 • Cho trẻ ăn các thức ăn mềm để trẻ ăn uống dễ dàng, thức ăn quá nóng hay quá lạnh đều không có lợi cho sự phát triển của răng trẻ. Ngoài ra cũng cần bổ sung thêm cho trẻ hàm lượng canxi trong thành phần các bữa ăn hàng ngày.
 • Đối với trẻ đã mọc nhiều răng, bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ đánh răng hằng ngày. Lưu ý chỉ dùng một lượng nhỏ kem đánh răng có chứa flour, hướng dẫn trẻ sau khi đánh răng súc miệng nhổ hết kem đánh răng.
 • Không nên cho bú đêm khi trẻ mọc răng sữa. Các mẹ không nên lo lắng trẻ sẽ bị đói nếu không cho bú đêm nhưng trên thực tế, thời điểm trẻ bắt đầu mọc răng sữa thường từ 6 đến 8 tháng tuổi thì chỉ cần ăn no vào bữa tối, trẻ có thể ngủ yên cả đêm.
 • Nếu nửa đêm cho trẻ bú hoặc uống sữa hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe răng miệng và cũng không tốt cho giấc ngủ của trẻ. Vì những lý do này mà các nha sỹ khuyên bạn cả trước khi đi ngủ cũng không nên cho con uống sữa là tốt nhất.

 (bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ website essentialbaby.com.au, babycentre.co.uk)

 

Lần xem gần nhất: 25-07-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ