Những loại thực phẩm mẹ tránh dùng cho trẻ nhỏ

Tóm Tắt

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu. Tuy nhiên, từ 6 đến 12 tháng tuổi, trẻ đã sẵn sàng tiếp nhận thêm nguồn thực phẩm khác. Việc thiết lập các bữa ăn đầy đủ dưỡng chất cho trẻ trong giai đoạn này rất quan trọng. Nếu trẻ ăn phải những loại thực phẩm không phù hợp với cơ thể non yếu và hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, trẻ có thể gặp nguy hiểm tùy theo mức độ.

Các bố mẹ Anh luôn trang bị kiến thức nuôi dạy trẻ từ khi trẻ còn rất nhỏ, đặc biệt là trong vấn đề ăn uống, dinh dưỡng. Bố mẹ hãy cùng Aptaclub Vietnam tìm hiểu những thực phẩm nào không nên cho vào bữa ăn của trẻ nhé!

Tuyệt đối nói không với mật ong

Trong mật ong có chứa lượng đường rất lớn và bào tử của Clostridium botulinum. Với các trẻ dưới 1 tuổi, hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh nên chưa sản sinh đủ các vi khuẩn hữu ích, chưa thể tiêu diệt bào tử để ngăn ngừa sự phát triển và sản sinh độc tố của vi khuẩn clostridium botlium. Vì vậy, sử dụng mật ong có thể làm cho trẻ táo bón, ngộ độc, nặng hơn là hôn mê ảnh hưởng đến hệ thần kinh và có thể gây tử vong cho trẻ.

Một số mẹ cho rằng mật ong là một dược liệu tốt, có thể chữa được rất nhiều bệnh. Với cơ thể của người lớn, hệ tiêu hóa đã gần như hoàn thiện và phát triển đầy đủ thì việc nuốt vi khuẩn clostridium botlinum không gây ảnh hưởng. Mẹ hãy tránh dùng mật ong cho trẻ để tránh các trường hợp rủi ro xảy ra.

shutterstock_234913762

Thực phẩm có chứa nhiều muối

Đối với trẻ dưới 1 tuổi, trẻ cần dưới 4 gam muối mỗi ngày. Trẻ ăn nhiều thức ăn mặn có thể gây ra huyết áp cao, xơ cứng động mạch, tắc mạch, làm hỏng các động mạch, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu của mô não.

shutterstock_242597326

Nếu trẻ ăn mặn trong một thời gian dài sẽ có thể xảy ra thiếu máu cục bộ, tế bào não chậm phát triển, máu thiếu ôxy, mất trí nhớ và thậm chí là lão hóa sớm. Bố mẹ không nên hoặc hạn chế hết mức các loại thực phẩm đóng hộp, các thức ăn mặn hoặc nêm nếm đồ ăn cho trẻ như khẩu vị của người lớn.

Sữa bò tươi

Dưới 12 tháng tuổi, bộ máy tiêu hóa của trẻ vẫn chưa thể chuyển hóa được các loại protein phức tạp trong sữa bò tươi. Chính vì thế, chúng sẽ gây “quá tải” cho dạ dày và thận của trẻ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường (nhất là tiền sử gia đình đã có người mắc bệnh này), các bệnh dị ứng như eczema (chàm), hen…

Tuy nhiên, sữa tươi rất tốt cho trẻ trên 1 tuổi,  khi hệ tiêu hóa và thận của trẻ tương đối hoàn chỉnh, não đã phát triển. Sữa tươi giúp tăng cường sắt, kẽm, vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Các loại đậu hoặc những thực phẩm hình khối (thạch rau câu)

Các loại hạt cứng này rất nguy hiểm kể cả với trẻ 2, 3 tuổi đã có răng bởi dễ gây hóc, nghẹt thở. Nếu muốn cho trẻ ăn, mẹ nên xay nhuyễn nhỏ các loại hạt trên hoặc đợi đến khi bé đươc 4 tuổi mới cho ăn nguyên hạt.

Đối với những viên thạch nhiều màu, đây chính là những “sát thủ ngọt ngào” đối với trẻ. Hóc thạch là loại nguy hiểm nhất vì rất dễ đưa đến tử vong. Thạch vốn trơn, lại thường được sản xuất dưới hình trụ, khi ăn trẻ sẽ rất có khả năng bị thạch tuột vào cuống họng nên bị hóc dị vật, gây ngạt.

Thạch vốn mềm nên khi trôi xuống đường thở rất dễ thay đổi hình dáng, bám chặt lấy đường thở nên có thể khiến trẻ tử vong ngay lập tức. Chưa kể, khi dùng dụng cụ gắp thạch ra cũng rất dễ gây vỡ vụn, những mảnh vụn này lại tiếp tục rơi sâu xuống đường thở, gây khó khăn cho việc cấp cứu. Để phòng ngừa, tốt nhất mẹ không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn thạch.

Nước ép trái cây

Trái cây rất nhiều chất dinh dưỡng, giàu vitamin. Tuy nhiên, trẻ dưới 1 tuổi nếu uống quá nhiều nước ép trái cây, trẻ sẽ không hấp thu được đủ sữa mẹ, sữa bột, thức ăn dặm. Ngoài ra, nếu uống quá nhiều nước ép trái cây trong ngày, trẻ có thể bị đau dạ dày hoặc tiêu chảy. Mẹ hãy dùng cho bé liều lượng phù hợp (dưới 100ml/ ngày) để bé được bổ sung các vitamin và dưỡng chất cần thiết.

Thức ăn nhanh

shutterstock_109910048

Thức ăn nhanh được chế biến theo công thức công nghiệp, có nhiều dầu mỡ. Trẻ ăn các loại thức ăn này sẽ gây khó tiêu, đầy bụng hoặc tăng nguy cơ béo phì, tăng đường huyết. Việc bảo quản các nguyên liệu chế biến theo hệ thống công nghiệp cũng làm thực phẩm mất đi một lượng dinh dưỡng cần thiết. Với bé dưới 1 tuổi, mẹ không nên cho trẻ ăn pizza, khoai tây chiên, uống nước có gas…Nếu bé đã trên 1 tuổi, mẹ có thể cho bé ăn với khẩu phần có kiểm soát và không nên ăn thường xuyên.

Mỗi trẻ sẽ có một cơ địa, thể trạng khác nhau nên mẹ hãy lưu ý khi cho bé ăn thức ăn mới, hãy xem xét biểu hiện của bé có thích ăn hay không, sau khi ăn bé có nổi dị ứng hay các phản ứng khác của cơ thể không (ví dụ tiêu chảy, táo bón, buồn nôn…). Các mẹ hãy tìm hiểu thêm về các thực phẩm của trẻ trong giai đoạn này hoặc hỏi thêm từ các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng.

Chúc mẹ và bé thật khỏe mạnh.

(Bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ yduoclh.com, marrybaby.vn và babycenter.com)

Lần xem gần nhất: 24-03-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ