Những cột mốc phát triển của con

Tóm tắt

Mỗi ngày trôi qua, trẻ sẽ có thêm niềm vui với những khám phá của bản thân. Không chỉ trẻ, mà bố mẹ cũng sẽ vui theo vì con đã dần biết thêm được nhiều, phát triển khỏe mạnh. Mỗi giai đoạn trẻ sẽ phát triển những kỹ năng khác nhau.

Aptaclub Vietnam sẽ cùng bố mẹ khám phá những cột mốc phát triển trong năm đầu đời của con.

Trẻ sơ sinh đến khi tròn 1 tháng tuổi

Trong vài tuần sau sinh, trẻ sẽ bắt đầu để ý nhiều hơn đến giọng nói, gương mặt và sự âu yếm của mẹ.

Trẻ không thể tập trung vào các vật ở xa hơn khoảng cách 20 – 30cm nên khuôn mặt của mẹ thường nằm trong “cự ly lấy nét” của mắt trẻ. Các hoa văn màu trắng đen cũng thu hút sự chú ý của trẻ. Thính giác của trẻ đã phát triển hoàn thiện nên có thể quay về hướng những âm thanh quen thuộc như giọng nói của mẹ, của ba.

Khi nằm sấp, trẻ có thể tự nâng đầu lên một chút và ngoảnh sang một bên. Mặc dù hai tay cử động nhát gừng vô thức, nhưng trẻ có thể đưa tay lên gần miệng và mút đầu ngón tay.

Trẻ ở giai đoạn 3 tháng tuổi.

Trẻ đã biết cười: Đến thời điểm này mẹ muốn cả ngày “chìm đắm” trong những nụ cười rạng rỡ của con. Trẻ chủ động hơn trong các trò chơi, bắt chước biểu cảm gương mặt của mẹ, bắt đầu bập bẹ và bắt chước những âm thanh theo mẹ.

Trẻ biết lẫy – ngóc đầu: Mẹ không còn phải đỡ đầu của trẻ. Khi nằm sấp, trẻ có thể tự nâng phần đầu và ngực của mình lên. Thậm chí, trẻ còn làm các động tác như chống đẩy để tự lật ngửa mình.

Trẻ có thể nhận diện khuôn mặt của mẹ, biết giơ tay cao hơn, khả năng phối hợp tay mắt cũng thuần thục hơn. Mẹ sẽ thấy trẻ thích nhìn theo các vật thể thu hút. Trẻ cũng đã có thể nhận ra mẹ hoặc bố qua gương mặt và giọng nói.  Ngoài ra, trẻ cũng đã có thể nắm tay hoặc xòe các ngón tay, lắc đồ chơi, đập vào vật đu đưa trước mặt, đưa tay lên miệng, đạp chân xuống dưới nếu mẹ giữ cho trẻ ở tư thế đứng.

Hinh-featured-bai-11-2

Giai đoạn trẻ từ 4 đến 7 tháng

Trong giai đoạn này, trẻ rất tích cực tương tác với thế giới xung quanh. Trẻ cười nhiều và “nói chuyện” bi bô với mẹ nhiều hơn, âm thanh trẻ phát ra đều và dần rõ hơn. Đến khoảng 7 tháng, trẻ đã biết lật và tự trở về tư thế nằm ngửa, ngồi mà không cần bố mẹ “tiếp sức”, chân đủ mạnh để “nhún nhảy” khi mẹ giữ trẻ ở tư thế đứng. Trẻ sẽ kéo đồ vật về phía mình, có thể cầm đồ chơi và chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia.

Trẻ cũng đã nhạy cảm hơn đối với “yêu cầu, mệnh lệnh” của mẹ và có thể sẽ dừng tay khi mẹ nói “không được”. Trẻ cũng biết tên mình và quay lại nhìn khi nghe gọi.

Trẻ thích chơi trò ú òa và thích tìm các vật bị che khuất một phần.. Nếu mẹ di chuyển một món đồ chơi trước mặt trẻ, trẻ sẽ theo dõi nó chăm chú bằng mắt. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ rất thích thú khi tự ngắm mình và làm trò với “chính mình” qua gương.

shutterstock_187798415

Giai đoạn trẻ từ 8 đến 12 tháng

Tập đi: Ở giai đoạn này, thiên thần nhỏ của mẹ đã rất “bận rộn” với những hoạt động không ngừng nghỉ.  Hai bàn tay của trẻ hoạt động liên tục, có thể cầm nắm nhiều thứ nhuần nhuyễn và tiếp tục hoàn thiện kỹ năng sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ. Trẻ đã tự ngồi nên có thể vịn tay vào đồ vật để giúp trẻ đứng dậy. Đặc biệt hơn, nhiều trẻ đã chập chững vài bước trước khi đón ngày sinh nhật đầu tiên đấy!

Bập bẹ tập nói: Trong thời điểm này, trẻ có thể nhận biết những từ thường nghe, biết nói các từ đơn giản như “baba” hay “mama” và có xu hướng “bắt chước” những hành động, cử chỉ của bố mẹ như dùng lược chải đầu, cầm ly uống nước hay thậm chí là nói chuyện qua điện thoại. Đồng thời, trẻ sẽ càng cảnh giác với người lạ hơn, bắt đầu xuất hiện nỗi sợ hãi khi không có bố mẹ kề bên hoặc khi bố mẹ phải đi làm, đi công chuyện mà không thể mang trẻ theo cùng.

shutterstock_283084928

Các mốc phát triển của trẻ không có thời điểm gọi là chuẩn và chính xác. Mỗi trẻ biết bò, ngồi, đi, đứng, nói, hiểu và nhận thức ở nhiều thời điểm khác nhau. Dựa vào những thông tin về các mốc phát triển của trẻ, mẹ sẽ biết được trong khoảng thời gian đó, trẻ có thể làm được những gì. Trẻ có thể thiếu vài kỹ năng, không sao cả, mẹ cần biết để giúp trẻ phát huy. Nếu thiếu quá nhiều hoặc quá chậm, cần liên hệ với bác sĩ để điều chỉnh và chữa trị kịp thời.

(Bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ website marrybaby.vn, 1000ngayvang.vn, babycenter.com)

Lần xem gần nhất: 05-04-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ