NGÔI THAI VÀ CÁC TƯ THẾ ĐÚNG GIÚP NGÔI THAI THUẬN ĐỂ MẸ DỄ SINH CON

TÓM TẮT

Vào những tuần cuối thai kì, bé yêu trong bụng Mẹ sẽ di chuyển về phía khung xương chậu để chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình cùng Mẹ vượt cạn và cất tiếng khóc chào đời. Theo các chuyên gia nhi khoa, tư thế của thai nhi hướng về khung xương chậu được gọi là ngôi thai và ngôi thai quyết định đến việc sinh thường hay sinh mổ của người Mẹ.

Vậy những ngôi thai nào là ngôi thai thuận lợi cho việc sinh nở của người Mẹ và Mẹ phải làm sao để giúp ngôi thai thuận để sinh em bé dễ dàng? Tất cả sẽ được bật mí ngay đây!

shutterstock_620953916

Em bé sẽ chào đời theo cách sinh thường hay sinh mổ tùy thuộc vào ngôi thai của người Mẹ!

1. Ngôi thai là gì?

Theo các chuyên gia nhi khoa Anh quốc, ngôi thai chính là bộ phận của thai nhi gần nhất với khung xương chậu của Mẹ. Đây sẽ là bộ phận theo đường âm đạo của người Mẹ để ra ngoài trước tiên. Trong những khoảng thời gian đầu của thai kì, bé yêu sẽ nằm trong tư thế đầu hướng về phía ngực Mẹ nhưng khoảng tuần thứ 30 trở đi, bé sẽ quay đầu để chuẩn bị chào đời. Tuy nhiên, một số bé vẫn “gan lì”  không chịu thay đổi tư thế cho đến tận ngày sinh. Căn cứ vào tư thế thai nhi những tuần cuối thai kì mà bác sĩ chia ngôi thai làm 3 dạng: ngôi thai đầu, ngôi thai ngang và ngôi thai mông.

 • 1.1 Ngôi thai đầu

Ngôi thai đầu hay còn gọi là ngôi thai thuận được coi là tư thế thuận lợi nhất nhất để bé yêu chui ra khỏi bụng Mẹ. Lúc này, đầu thai nhi quay 180 độ hướng về phía tử cung và mông thướng về phía ngực Mẹ. Theo thống kê có khoảng 90% thai nhi có ngôi thai thuận khi chuẩn bị chào đời. Nếu như các bé ở ngôi thai này có trọng lượng thai nhi vừa phải và khung xương chậu của Mẹ không quá hẹp thì Mẹ có thể sinh tự nhiên một cách dễ dàng.

shutterstock_713730061

Ngôi thai đầu thuận lợi cho việc sinh thường

Thường thì với các Mẹ mang thai lần đầu thì trung bình ở tuần thứ 34-35 hầu hết thai nhi đã quay đầu. Với những Mẹ mang thai lần 2 thì thời gian chờ đợi bé yêu quay đầu sẽ muộn hơn – khoảng ở tuần 36-37 của thai kì. Một số trường hợp đặc biệt thì thai nhi sẽ quay đầu sớm, khoảng ở tuần thai thứ 28.

 • 1.2 Ngôi thai mông (ngôi thai ngược)

Đây là tư thế thai nhi gây cản trở cho việc sinh nở tự nhiên của Mẹ. Bé ở ngôi thai mông dù đã ở những tuần cuối thai kì nhưng bé vẫn “ngoan cố” không chịu quay đầu, hai chân hoặc mông của bé lọt vào khung xương chậu của người Mẹ. Như vậy, nếu sinh thường, phần chân và mông của bé ra trước thì phần đầu dễ bị kẹt lại, dễ làm tổn thương đến não bộ của bé. Do đó, đa số các trường hợp bé ở ngôi thai mông sẽ được bác sĩ chỉ định Mẹ sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con.

 • 1.3 Ngôi thai ngang

Ngôi thai ngang là thai nhi chỉ quay đầu lưng chừng rồi ngừng lại. Lúc này, bé trong tư thế nằm ngang hoặc hơi xiên so với khung xương chậu của người Mẹ. Như vậy thì bé sẽ không thể lách qua khung xương chậu để chui ra ngoài theo đường sinh thường nên bác sĩ sẽ chỉ định Mẹ sinh mổ, giúp Mẹ tròng con vuông.

2. Cách đưa bé vào ngôi thai thuận giúp Mẹ sinh con dễ dàng

shutterstock_197914049

Áp dụng các tư thế đúng giúp Mẹ đưa bé vào ngôi thai thuận

Việc đưa bé yêu vào ngôi thai thuận không chỉ giúp các Mẹ muốn sinh thường vượt cạn dễ dàng mà đối với các Mẹ có ý định sinh mổ cũng sẽ giúp quá trình đưa em bé ra ngoài an toàn và nhanh chóng hơn. Từ tuần thứ 25 trở đi, Mẹ có thể áp dụng một số cách sau để hỗ trợ giúp đưa bé vào ngôi thai thuận (ngôi thai đầu) dễ dàng hơn trước khi sinh:

 • Mẹ không nên ngồi đổ người về phía trước mà nên ngả lưng hoặc tựa về phía sau. Bên cạnh đó, Mẹ hãy luôn giữ đầu gối thấp hơn hông của mình.
 • Khi mẹ ngồi trên xe, đừng quên lót một miếng đệm ở dưới mông để phần bụng không bị xóc quá mạnh khi xe đi vào những chỗ gồ ghề.
 • Vào những ngày cuối thai kì, Mẹ hãy nằm nghiêng để dễ ngủ hơn và hỗ trợ thai nhi quay đầu một cách thuận lợi.
 • Khi đứng, Mẹ hãy chú ý giữ thẳng lưng và nếu xuất hiện những cơn gò do bé đạp thì hãy nghiêng người về phía trước hoặc lắc nhẹ hông để tạo đà cho bé chuyển ngôi Mẹ nhé!
 • Mẹ nên đi lại thường xuyên, tránh ngồi một chỗ và không làm việc quá sức
 • Khi chuyển dạ, Mẹ hãy nhờ người thân của mình massage nhẹ vùng lưng và cố nghiêng người sang một bên để giúp bé chui ra ngoài nhanh chóng.

Lưu ý dành cho Mẹ:

 • Những ngày cuối thai kì, Mẹ nên thăm khám bác sĩ thường xuyên để chẩn đoán đúng ngôi thai và có hướng sinh nở phù hợp.
 • Mẹ không nên tự ý dùng tay để “tự khám” ngôi thai theo hướng dẫn của một sốthông tin chưa được kiểm chứng, cũng như tất cả tác động đến thai nhi đều cần phải có lời khuyên của Bác Sĩ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé yêu.

shutterstock_307284461

Mẹ nên đi khám bác sĩ thường xuyên để biết ngôi thai và chuẩn bị tâm lý để sinh thường hoặc sinh mổ

Nếu Mẹ còn điều gì thắc mắc hoặc muốn chia sẻ về ngôi thai và sức khỏe sinh sản, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc gọi tổng đài tư vấn miễn phí của Aptamil Careline theo số 1800.58.58.06 để được các chuyên viên giải đáp cho Mẹ nhé!

Chúc Mẹ và Bé luôn khỏe!


Lần xem gần nhất: 13-11-2017
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ