Nên hay không nên cho trẻ ngậm ti giả

Tóm tắt

Núm vú giả hay ti giả là một trong những sản phẩm phổ biến dành cho trẻ nhỏ được nhiều mẹ sử dụng. Bên cạnh lợi điểm như cho trẻ làm quen với các loại ti khác ngoài ti mẹ, cho trẻ đỡ khóc quấy… thì núm ti giả cũng có những mặt trái cần lưu ý.

Tại Anh, vẫn có một tỷ lệ các mẹ vẫn dùng ti giả cho trẻ, nhưng bố mẹ hãy cùng Aptaclub Vietnam tìm hiểu thêm các phương pháp của mẹ Anh để dùng ti giả đúng cách, không gây hại cho răng miệng và sức khỏe của trẻ.

18.2-1

Tác dụng của việc cho trẻ ngậm ti giả

Ngậm ti giả có một số tác dụng đối với trẻ, dễ thấy nhất là làm trẻ hết khóc quấy. Ti giả làm từ cao su mềm, làm cho trẻ cho cảm giác giống như đang ngậm vú mẹ, nên có thể làm trẻ nín khóc tạm thời.  Ngoài ra, ngậm ti giả còn làm trẻ quên đi cơn đói khi mẹ chưa cho bú kịp hoặc chưa pha sữa kịp. Khi trẻ khó ngủ thường hay quấy khóc, ti giả cũng là một giải pháp hữu hiệu.

Đăc biệt, các nhà nghiên cứu còn cho rằng cho trẻ ngậm núm vú giả có thể làm giảm nguy đột tử ở trẻ em, giúp trẻ và mẹ cảm thấy an tâm, dễ ngủ hơn.

Trẻ có thói quen mút tay ngay từ khi còn trong bụng mẹ nên việc cho trẻ ngậm ti giả có thể giúp trẻ cảm thấy “thân quen”. Một số trẻ hay có thói quen mút tay ngay cả khi lớn. Việc cho trẻ từ bỏ thói quen không xài ti giả dễ dàng hơn việc “nghiêm cấm” trẻ mút tay nhiều.

Hinh-featured-bai-18-02

Những điểm không tốt nếu mẹ cho trẻ dùng ti giả thường xuyên

Ngậm núm ti giả thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của răng, có thể gây vẩu răng cửa, mọc lệch, biến dạng hoặc xiêu vẹo.

Ngậm núm vú giả sớm có thể ảnh hưởng đến việc bú sữa mẹ: Một số trẻ rất nhạy cảm có thể phát hiện ra được sự khác nhau giữa bú sữa trực tiếp từ mẹ với bú từ bình sữa. Các nghiên cứu khoa học cho thấy các bé sớm ngậm núm vú giả thường giảm hứng thú với bú sữa mẹ và giảm thời gian bú mẹ xuống đáng kể.

Dễ lây nhiễm vi khuẩn: Trẻ có thói quen ngậm núm vú giả lâu ngày, nếu núm vú giả bị rơi ra khỏi miệng, trong trường hợp không có người lớn bên cạnh thì trẻ sẽ tự nhặt núm giả cho vào miệng ngậm tiếp, tạo điều kiện cho vi trùng vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Nếu mẹ cho trẻ sử dụng thường xuyên, trẻ có thể bị phụ thuộc và sẽ khóc quấy khi không được ngậm núm ti giả.

18.2-3

Những lưu ý khi sử dụng núm ti giả cho trẻ

Tùy vào từng giai đoạn phát triển, thói quen chăm sóc hoặc nhu cầu của từng trẻ mà mẹ có quyết định cho trẻ xài núm ti giả hay không. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý một số điều để sử dụng núm ti giả đúng cách:

  • Không nên cho trẻ ngậm núm vú giả ngay sau khi chào đời, mà hãy chờ đợi khi việc cho trẻ bú mẹ ổn định, thường từ vài tuần cho đến khoảng một tháng sau đó. Nếu như trẻ không thích ngậm núm ti giả, hãy tôn trọng quyết định của trẻ.
  • Chọn mua ti giả: Mẹ nên chọn loại núm vú giả không chứa bisphenol A (BPA) vì đã có nhiều công trình nghiên cứu cho thấy chất này làm ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, phải chọn loại có thương hiệu, uy tín, xuất xứ rõ ràng. Mẹ nên mua ít nhất hai cái để thay nhau trong trường hợp một cái mất hoặc chưa kịp rửa. Kiểm tra, thay thế liên tục những núm vú bị mòn, bị đứt, hỏng vì chúng có thể gây hại cho trẻ, khoảng hai tháng một lần.
  • Không bao giờ được ngâm núm ti giả với bất kì chất lỏng hoặc chất có vị ngọt nào vì nó có thể khiến bé bị sâu răng, đặc biệt, trẻ dưới một tuổi tuyệt đối nói không với mật ong.
  • Vệ sinh núm ti giả: Trước khi bé được 6 tháng tuổi, luôn nhớ luộc núm vú cho sạch sẽ rồi mới để bé ngậm. Bé từ 6 tháng tuổi trở đi, bố mẹ có thể rửa núm vú bằng xà phòng chuyên dùng cho trẻ em và nước sạch rồi cho trẻ dùng.

(bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ website marrybaby.vn, parents.com)

Lần xem gần nhất: 15-06-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ