Mua sắm cho trẻ khoa học như mẹ Anh

Tóm tắt

Nuôi con là một chặng đường dài và tốn kém nhiều thứ. Mẹ phải chi tiêu các khoản tã, sữa, đồ dùng, quần áo, khám bệnh… cho trẻ. Để tiết kiệm chi phí, mẹ nên phân chia các đồ cần mua vào các yếu tố: mức độ cần thiết, thời gian, mục đích sử dụng, ngân sách.

Mẹ hãy cùng Aptaclub Vietnam tìm hiểu về phương pháp mua sắm cho bé hợp lý như mẹ Anh nhé!

Lên kế hoạch trước khi đi mua sắm

Quần áo và các vật dụng cho trẻ luôn nhỏ xíu, đáng yêu, đầy đủ màu sắc. Mẹ thường dễ bị cuốn theo các chương trình khuyến mãi, hoặc mua vì nghĩ “sẽ hợp với bé”. Điều này khiến mẹ luôn bị vượt quá chi phí dự trù.

Để tiết kiệm về kinh tế cũng như thời gian, mẹ nên lên danh sách cụ thể, lần này, trẻ đang cần gì hơn, áo hay quần, tất hay giày, mũ hay balô, đồ chơi hay tã… Mẹ chị nên tập trung mua sắm những thứ đã được liệt kê trong danh sách. Quần áo mẹ nên mua lớn hơn cho trẻ một size, màu sắc phù hợp và mua với số lượng vừa phải.

shutterstock_164129009

Không nên đi mua sắm với nhiều người

Điều này nghe bất hợp lý phải không? Mua sắm thì phải nên đi với bạn bè, người thân mới vui chứ, nhất là khi mua sắm cho “thiên thần” nhỏ của mình nữa. Nhưng để mua sắm tiết kiệm và thông minh, mẹ chỉ nên đi một mình hoặc hai người, không nên nhiều hơn.

Khi mua sắm cùng một nhóm nhiều người, mẹ dễ bị phân tán tư tưởng, không theo kế hoạch đã định. Mẹ có thể bị ảnh hưởng bởi quan điểm hay ý kiến của người khác. Chẳng hạn, có những thứ mẹ thấy không nên mua hoặc không phù hợp, nhưng ý kiến của những người xung quanh khiến mẹ bị thuyết phục và chi tiền mua sắm. Khi về nhà, mẹ sẽ suy nghĩ lại, có khi món đồ đó gây tốn kém nhưng lại không được sử dụng đến hay sử dụng sai mục đích.

Đừng nên chú trọng đến bề ngoài

Khi mua quần áo cho trẻ, màu sắc, kiểu dáng bắt mắt luôn thu hút các mẹ. Tuy nhiên, đừng nên quá tập trung vào yếu tố này. Quần áo cho trẻ cần đảm bảo tính thoáng mát, tiện lợi, thoải mái. Trẻ vận động liên tục nên mặc quần áo thời trang hay gò bó theo một kiểu mẫu nào đó sẽ khiến cho trẻ khó chịu. Mẹ chỉ nên mua một vài bộ thời trang để cho trẻ ra ngoài chơi hoặc trong các dịp lễ tết, còn lại, tiêu chí thoáng mát và thoải mái là được ưu tiên nhất.

Mẹ cũng không nên mua quần áo hay đồ đạc quá đắt tiền. Trẻ lớn rất nhanh nên quần áo nếu không dùng được bao nhiêu lần đã phải cất gây lãng phí. Trẻ rất nhanh chán, nên mẹ cũng chỉ nên lựa đồ chơi phù hợp với túi tiền và độ tuổi, không nên mua quá nhiều cùng một lúc.

shutterstock_214144186

Không mua ở những nơi chuyên bán đồ trẻ em

Kinh nghiệm của các mẹ Anh cho thấy khi mua đồ cho trẻ ở cửa hàng chuyên bán đồ trẻ em, giá thành bao giờ cũng cao hơn so với những nơi khác. Đồng thời, mẹ sẽ rất dễ bị “lôi cuốn” vào việc mua sắm  vì ở đó có rất nhiều thứ xinh xắn, món nào mẹ cũng nghĩ là sẽ hợp với trẻ.

Thay vào đó, mẹ hãy mua tại trung tâm mua sắm, siêu thị hoặc mua trực tuyến các trang uy tín, có nhiều mặt hàng, chủ động nghiên cứu chất liệu và giá cả, có thể được giao tận nhà.

Ngoài ra, mẹ cũng nên canh đợt khuyến mãi lớn trong năm hoặc chỉ mua cho con vào các dịp quan trọng, không nên theo kiểu “thấy đẹp là mua”, tùy hứng. Như thế sẽ giúp mẹ kiểm soát được ngân sách trong việc mua sắm đồ cho trẻ.

Chúc mẹ có những bí kíp mua sắm thật thông minh và tiết kiệm.

(Bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ website marrybaby.vn, afamily.vn và thebump.com)

Lần xem gần nhất: 28-03-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ