Lượng sữa tiêu chuẩn cho trẻ từ 0 đến 6 tháng

Tóm tắt

Các mẹ thường thắc mắc không biết liệu lượng sữa cung cấp hằng ngày cho trẻ bao nhiêu là đủ, có cần bổ sung thêm hay giảm bớt đi để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của trẻ mỗi ngày.

Ở mỗi giai đoạn, trẻ sẽ cần những lượng sữa khác nhau. Ngay cả các mẹ có trẻ cùng độ tuổi, sự hấp thụ và nhu cầu của trẻ cũng khác nhau. Aptaclub Vietnam sẽ đưa ra các thông tin để mẹ tham khảo và chuẩn bị lượng sữa tốt nhất cho trẻ nhà mình, đặc biệt là các bé trong giai đoạn 0 – 6 tháng tuổi.

Đối với trẻ bú mẹ

Khi trẻ bú mẹ trực tiếp từ bầu ngực của mẹ thì không có cách nào để đo lường trẻ đã bú được bao nhiêu. Nhưng mẹ có thể quan sát các biểu hiện của trẻ để biết trẻ đã nhận đầy đủ lượng sữa hay chưa:

 • Phản ứng của trẻ khi bú xong: Trẻ sẵn sàng ngủ lại, hoặc nếu thức sẽ vui vẻ, khỏe mạnh, năng động. Nếu như trẻ khóc quấy ngay cả khi đã được “ti” mẹ thì có thể trẻ vẫn còn đói, bú chưa đủ.
 • Tăng cân tốt: Trong 3 tháng đầu tiên, trẻ tăng từ 800 gram đến 1,2 ký mỗi tháng, 3 tháng tiếp theo, mỗi tháng tăng khoảng 600 đến 800 gram, nghĩa là trẻ đã nhận đủ lượng sữa cần thiết để phát triển. Mẹ hãy theo dõi cân nặng của trẻ trong năm đầu đời thường xuyên để nhận ra các dấu hiệu phát triển bình thường hay bất bình thường ở trẻ.
 • Phân: Với trẻ sơ sinh đến 2 tháng tuổi, nếu mẹ thấy trẻ đi ngoài khoảng 2 đến 4 lần trong ngày, phân có màu vàng mù tạt, mềm, là dấu hiêu của việc trẻ đã bú đủ. Sau giai đoạn này, trẻ đi ngoài đều đặn mỗi ngày một lần hoặc cách ngày mới đi, phân vẫn mềm có nghĩa là trẻ đã nhận được lượng sữa cần thiết.
 • Đi tiểu: Nếu trẻ đi tiểu, nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc không màu, trong khoảng 2 tháng đầu đời, trẻ làm ướt tã (hoặc quần) khoảng 8 đến 10 lần mỗi ngày, thì mẹ không phải lo lắng về vấn đề này.

Khi trẻ bú mẹ, hãy cho trẻ bú khoảng 15 đến 20 phút mỗi bên. Vì lượng sữa mẹ trong ban đầu là sữa lỏng, không có nhiều chất. Trẻ bú càng lâu thì mới đến “lớp sữa” giàu dinh dưỡng hơn. Trẻ hấp thụ được lượng sữa này mới mau lớn, khóe mạnh.

Hinh 180102

Trẻ dùng sữa công thức

Sữa mẹ luôn được khuyến khích là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trong một số hoàn cảnh, mẹ không thể cho trẻ bú hoàn toàn và phải bổ sung thêm sữa công thức.

Để trẻ nhận được nguồn dinh dưỡng tốt nhất, mẹ nên dùng sữa đúng theo giai đoạn phát triển của trẻ.

 • Với trẻ từ 0 đến 1 tháng tuổi: Trẻ có thể bắt đầu bằng 30ml, sau đó tăng dần lên 90ml. Mỗi ngày trẻ uống từ 8 đến12 lần, mỗi lần cách nhau 2 – 3 giờ.
 • Với trẻ từ 1 đến 3 tháng tuổi: Trẻ có thể tăng dần lên từ 90 đến 120ml, mỗi ngày uống 6 – 8 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 3 giờ.
 • Với trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi: Trẻ có thể uống từ 120 đến 230ml mỗi ngày. Cứ khoảng 3 – 4 giờ mẹ cho trẻ uống một cữ sữa. Khoảng thời gian 6 tháng tuổi, mẹ bắt đầu tập cho bé ăn dặm ngoài những cữ sữa. Tuy nhiên, giai đoạn này, trẻ vẫn bú sữa là nguồn năng lượng chủ yếu chứ không phải là ăn. Mẹ không nên ép trẻ ăn quá nhiều khi mới bắt đầu ăn dặm.

Theo các mẹ Anh, từ sau 3 tháng tuổi, trẻ đã có thể ngủ xuyên đêm. Tuy nhiên, mẹ Việt có lẽ chưa quen với điều này nên nếu mẹ không yên tâm, sợ trẻ đói, có thể cho trẻ bú trong đêm vài lần theo nhu cầu.

Hinh 180103

Những lưu ý khi cho trẻ bú sữa

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bú sữa là nguồn cung cấp năng lượng duy nhất. Để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, mẹ nên lưu ý một số điều như:

 • Cho trẻ bú theo nhu cầu. Khi đói, trẻ có thể có những biểu hiện như ngọ nguậy, há miệng, xoay đầu tìm kiếm và có xu hướng tìm theo vật chạm vào má trẻ, hoặc cho tay vào miệng, khóc quấy, đỏ bừng mặt. Mẹ không nên cứng nhắc đến giờ mới cho trẻ bú. Mỗi trẻ và mỗi giai đoạn trẻ sẽ có những nhu cầu tiếp nhận sữa khác nhau.
 • Khi trẻ bú mẹ: Mẹ nên lau sạch bầu vú bằng khăn mềm để trẻ bú ngon miệng hơn.
 • Khi cho trẻ bú sữa công thức, mẹ lưu ý nên pha đúng liều lượng đã được ghi trên sản phẩm, không tự ý thêm hoặc bớt khẩu phần sữa. Trẻ uống sữa quá đặc sẽ dẫn đến những vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, bón, tiêu chảy, nhưng nếu sữa quá lỏng thì không có chất dinh dưỡng.
 • Vệ sinh bình sữa bằng nước rửa bình sữa chuyên dụng, để ráo bình sữa và súc lại bằng nước sôi trước khi pha sữa. Nước pha sữa là nước ấm, theo tỷ lệ 1 phần nước nóng và 2 phần nước sôi để nguội.
 • Khi trẻ ngưng bú, mẹ không nên ép, vì ép trẻ uống có thể gây ra bệnh trào ngược, nôn ói hoặc tệ hơn, trẻ sẽ không bú vào những lần tiếp theo.

(bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ website yeutre.vn, bau.vn, parenting.com)

Lần xem gần nhất: 11-04-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ