Tóm tắt

Massage cho trẻ sơ sinh rất cần thiết cho sự phát triển về sức khỏe và trí não, đặc biết đối với trẻ sinh non. Massge hay xoa bóp đúng cách giúp bé lên cân, sức khỏe nhanh ổn định, mạnh khỏe. Nếu gia đình có điều kiện thì có thể nhờ đến sự giúp đỡ các các chuyên gia hoặc dịch vụ chăm sóc. Tuy nhiên, các mẹ hoàn toàn có thể tự làm việc này cho trẻ tại nhà.

Dưới đây là những lợi ích không ngờ của việc massage cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mẹ tham khảo nhé.

Massage giảm căng thẳng, giúp bé vui đùa thích thú

Trẻ bị đau bụng hay khó chịu sẽ khóc quấy vì đây là cách giao tiếp duy nhất của trẻ. Càng khóc trẻ sẽ càng bị căng thẳng. Massage có thể làm giảm đáng kể sự căng thẳng này, giúp trẻ thoải mái, bình tĩnh và ngủ ngon giấc hơn. Mẹ sẽ rất bất ngờ trước những biểu cảm thích thú, vui đùa khi trẻ được massage đấy.

Thời điểm thích hợp để xoa bóp cho trẻ là lúc ngủ dậy, giữa các cữ cho bú. Khi quan sát thấy trẻ tỉnh táo, đang có xu hướng quan tâm tới không gian xung quanh, đó là lúc trẻ sẵn sàng tương tác với mẹ. Đây chính là khoảnh khắc để bắt đầu massage.

shutterstock_189701207

Massage kích thích phát triển cân nặng

Các bác sĩ nhi khoa đã khẳng định rằng, những em bé được tiếp xúc da kề da với mẹ có nhiều điều kiện phát triển hơn, cả về thể chất, trí tuệ và tình cảm. Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu cảm ứng tại các trường Đại học ở Miami phát hiện ra rằng, trẻ sinh non nếu được massage 3 phút mỗi ngày liên tục trong 5 ngày tăng 53% trọng lượng (tính theo ngày) so với những bé không được massage. Bởi quá trình xoa bóp sẽ kích thích dây thần kinh phế vị, cải thiện khả năng tiêu hóa và nhu động ruột, giúp bé tăng cân.

Tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ phát triển trí não.  

Trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch chưa khỏe mạnh và hoàn chỉnh, do đó bé rất dễ bị bệnh. Những bé thường xuyên được mẹ massage lưng, kích thích để hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn thì ít bị tiêu chảy và cảm lạnh hơn.

Khi được massage, hệ thống thần kinh trung ương của trẻ sẽ được kích thích để phát triển. Não trẻ phát triển rất nhanh trong năm đầu đời, nên đây là khoảng thời gian lý tưởng để massage cho trẻ.

Không chỉ đem lại những tác dụng tốt cho bé, cả bố và mẹ cũng có thể được hưởng lợi từ việc massage. Hoạt động này giúp bố mẹ giảm căng thẳng hoặc trầm cảm sau sinh. Khi thực hiện, bố mẹ có thể vừa tiếp xúc, vừa nói chuyện  với bé, đây là một cách hết sức tự nhiên để kết nối trẻ và bố mẹ.

Lưu ý khi massage cho bé

  • Mẹ cần chuẩn bị một ít tinh dầu thơm hoặc dầu chuyên massage cho trẻ. Mẹ hãy tháo đồ trang sức và rửa tay trước khi tiến hành.
  • Thời điểm massage cho bé tốt nhất là sau các bữa ăn chừng 1 giờ, lúc bé mới dậy vào sáng sớm và lúc chiều tối trước khi tắm.
  • Mẹ không nên massage khi trẻ vừa mới ăn no vì dễ gây cho trẻ cảm giác khó chịu. Ngoài ra nếu trẻ đang gặp các vấn đề về da (nổi ban, bị xướt) hay bị bệnh thì mẹ cũng không nên massage.
  • Khi mới bắt đầu massage cho trẻ, mẹ nên chỉ chạm nhẹ, sau đó dần dần tăng thêm nhịp độ khi trẻ đã quen, không nên làm nhanh ngay khi vừa mới bắt đầu, trẻ có thể không thích ứng được. Mẹ cũng nên dừng massage khi trẻ tỏ ra khó chịu và quấy khóc.
  • Khi massage cho trẻ, mẹ nên nói chuyện thường xuyên để bé cảm thấy yên tâm và thư giãn.
  • Đối với trẻ sinh non hay trẻ sơ sinh dưới 4 tháng tuổi, mẹ chỉ cần tiến hành 10 phút massage mỗi ngày. Tăng dần thời gian này lên đến 20 phút khi trẻ ở độ tuổi lớn hơn. Khi massage cho con cần chú ý đúng kỹ thuật để không gây ảnh hưởng xấu đến thân thể của con.

Với những lợi ích của việc massage cho bé sơ sinh mỗi ngày trên đây chắc hẳn các mẹ sẽ quyết định massage cho con ngay từ bây giờ phải không nào.

(Bài viết có tham khảo thông tin từ các trang sausinh.com, eva.vn, babycenter.com)

Lần xem gần nhất: 05-02-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ