Lợi ích của việc cho bé bú sữa mẹ

Tất cả từ mẹ TẤT CẢ TỪ MẸ

Tóm Tắt

Ngay từ lúc khởi đầu, việc bạn cho con bú đã mang lại những lợi ích tuyệt vời nhằm bảo vệ cho bé của bạn trong nhiều năm sắp tới. Sữa non, những giọt sữa đầu tiên của bạn, là loại dinh dưỡng hoàn hảo với các kháng thể thiết yếu. Nguồn sữa đó kịp thích ứng với nhu cầu phát triển của trẻ, nó sẽ tiếp tục nuôi dưỡng con bạn và hỗ trợ cho một sự phát triển lành mạnh.

Có rất nhiều lợi ích từ việc cho con bú. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho bé của bạn vì nó có chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết trong khoảng 6 tháng đầu đời, còn hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch của chúng.

Ngay sau khi sinh và trong vài ngày đầu cho con bú, sữa mẹ có chứa thành phần sữa non, một thành phần chứa đầy đủ của các kháng thể giúp bảo vệ bé của bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng. Sữa non chứa ít chất béo nhưng có hàm lượng protein cao.

Việc bạn cho trẻ liên tục là rất quan trọng để đảm bảo con của bạn được hưởng lợi ích trọn vẹn từ các kháng thể trong sữa mẹ. Khi bạn tiếp xúc với những bệnh nhiễm trùng mới, em bé của bạn cũng sẽ tự động nhận được phần nào khả năng miễn dịch đối với những bệnh đó. Ngoài ra, việc cho trẻ bú sữa mẹ còn giúp giảm nguy cơ phát sinh bệnh chàm, hen suyễn và dị ứng trong cuộc sống sau này. Khoa học cũng đã chứng minh được, cách nuôi con này cũng làm giảm khả năng sau này trẻ bị béo phì và bất kỳ các bệnh lý liên quan khác như bệnh tiểu đường tuýp 2 chẳng hạn.

Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng khi cho con bú

Việc cho con bú giúp củng cố mối liên hệ giữa mẹ và con.

Các oligosaccharides tìm thấy tự nhiên trong sữa mẹ là loại carbohydrate (chất đường bột) đặc biệt mà có thể kích thích sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa. Một mật độ lành mạnh của các vi khuẩn có lợi này có thể giúp ngăn chặn các vi khuẩn có tiềm năng gây hại bám vào thành dạ dày, hỗ trợ cho khả năng phòng vệ tự nhiên của bé ngay từ bên trong.

Từ khi sinh ra, con bạn cần một nguồn cung cấp liên tục của các axit béo đa nối đôi chuỗi dài (LCPs) từ sữa mẹ. LCPs rất quan trọng cho sự phát triển của não, mắt và hệ thần kinh, đó là những cơ quan phát triển nhanh chóng. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn tiếp tục ăn các loại thực phẩm như mỡ cá, một nguồn rất giàu LCPs.
Dù tin hay không, sự tạo sữa của bạn có thể thích ứng tự nhiên với nhu cầu của bé – bạn càng cho bé bú thường xuyên hơn, sữa của bạn sẽ càng sản xuất nhiều hơn. Các thành phần phức tạp của sữa mẹ cũng liên tục thay đổi để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng phát triển của trẻ.

Việc cho con bú giúp gắn kết mẹ con

Một lợi ích của việc cho con bú sữa mẹ là giúp củng cố mối liên hệ giữa mẹ và con. Việc ôm em bé vào lòng khi chúng đang bú tạo sự thân mật qua sự tiếp xúc da với da. Sự tiếp xúc gần gũi này giúp  trấn an trẻ, đồng thời giúp điều hòa nhịp tim và nhiệt độ cơ thể.

Lợi ích sức khỏe cho bạn

Việc cho con bú cũng mang lại lợi ích sức khỏe cho bà mẹ nữa. Một nghiên cứu cho thấy, có thể có một tác dụng có lợi trên nhu cầu giảm cân sau sinh của bà mẹ cho con bú thời điểm sau 6 tháng. Mặc dù cần thêm nhiều nghiên cứu về lĩnh vực này, chúng ta biết rằng việc cho con bú tự nhiên tiêu thụ lên đến 500 calo một ngày.
Việc cho con bú sữa mẹ cũng có thể giúp trì hoãn có kinh nguyệt trở lại, điều này giúp duy trì tình trạng chất sắt của cơ thể bạn. Bạn cũng ít có khả năng có thai lại nếu bạn cho con bú ít nhất mỗi 4 giờ, mặc dù đây không được xem một phương pháp tránh thai hiệu quả.

Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng việc cho con bú một số lợi thế lâu dài khác cho các bà mẹ. Người ta thấy rằng có sự cải thiện hoạt động chuyển hóa giảm nguy cơ ung thư vú và buồng trứng. Một số bằng chứng cho thấy việc cho con bú kéo dài cũng có thể làm giảm nguy cơ của đái tháo đường tuýp 2. Những lợi ích nêu trên đều liên quan liều lượng, tức là việc cho bú mẹ càng thỏa tính chất hoàn toàn và càng lâu, thì càng đạt được các lợi ích toàn thể cao hơn.

Xem tham khảo

drop down arrow

1. Dewey KG, Heinig MJ, Nommsen LA. Maternal weight-loss patterns during prolonged lactation. Am J Clin Nutr. 1993;58 (2): 162–6.

2. NHS. Why Breastfeed? [Online]. 2012. Available at: www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/why-breastfeed.aspx [Accessed: April 2014]

3. Baby Friendly Initiative. Breastfeeding Research – An Overview [Online]. Available at: www.unicef.org.uk/BabyFriendly/News-and-Research/Research/Breastfeeding-research—An-overview/ [Accessed: April 2014]

4. Stube A et al. Duration of Lactation and Incidence of Type 2 Diabetes. JAMA 2005;294: 2601-2610.

Lần xem gần nhất: 28-10-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ