Làm thế nào để biết bé đã bú đủ no hay chưa?

Bé có cảm thấy đói? BÉ CÓ CẢM THẤY ĐÓI?

Tóm tắt

Để biết con mình đã bú đủ sữa hay chưa không phải luôn là việc dễ dàng, nhất là khi bạn đang nuôi con bằng cách cho bú mẹ. Như một lẽ tất yếu, những em bé còn đói sẽ khóc để đòi bú thường xuyên hơn và thời gian mỗi cử bú lâu hơn. Tuy nhiên, một số em bé bú cho khuây khỏa chứ không phải vì đói. Do vậy việc học cách phân biệt được 2 trường hợp này có ý nghĩa quan trọng. Cách tốt nhất để đáp ứng được nhu cầu của trẻ là làm sao nhận biết được những dấu hiệu gợi ý của chúng và đáp ứng một cách thích hợp.

Làm thế nào để biết bé vẫn còn đói

Khi bé lớn thêm thì sự thèm ăn của bé cũng tăng lên, điều này gây khó khăn để bắt kịp bé nếu chỉ vẫn giữ những cữ bú cứng nhắc trong một thời gian dài. Vào khoảng 6 tuần tuổi, nhiều bé trải qua một giai đoạn tăng trưởng đột phát khiến chúng trở nên đói nhiều hơn có khi kéo dài đến một tuần.

Quá sớm để tập ăn dặm

Do biểu hiện tăng thèm ăn là một trong những dấu hiệu đầu tiên khi bé sẵn sàng bước vào giai đoạn ăn dặm nên nhiều bà mẹ tự hỏi liệu đứa con háu đói của mình đã thực sự sẵn sàng tiếp nhận được các thức ăn đặc hay chưa. Tuy nhiên, không nên cho bé ăn dặm trước 6 tháng, và tuyệt đối không được trước 17 tuần. Bởi vì trước thời điểm này, hệ tiêu hóa của bé còn quá non nớt để có thể tiêu hóa bất cứ thức ăn gì khác hơn sữa mẹ hoặc sữa công thức dành cho trẻ nhũ nhi.

Bé có thực sự đói không?

Trong những ngày đầu khi bạn đang thiết lập qui trình nuôi con bằng sữa mẹ, điều quan trọng là nên cho bé bú theo nhu cầu, bất cứ khi nào bé đói và đòi bú, không nhất thiết phải tuân theo giờ giấc. Đối với cả 2 trường hợp bú mẹ và bú sữa công thức, nhiều em bé thích bú suốt dù chúng không hề bị đói. Em bé còn quá nhỏ để phân biệt giữa nhu cầu dinh dưỡng và nhu cầu bú để có cảm giác an toàn. Biểu hiện đòi sữa thực ra có thể là một yêu cầu được có cảm giác an toàn hoặc muốn thu hút sự quan tâm chú ý, vì vậy nếu bạn không nghĩ rằng trẻ đang đói mà hình như chỉ muốn điều gì đó, thì hãy thử ôm chúng vào lòng.

Các bước tiếp theo

Hãy thêm các mặt hàng này vào danh sách mua sắm của bạn:

  • Dầu xoa da dành cho bé (dùng xoa nhẹ bụng)
  • Các loại kem dưỡng hoặc vaseline.
  • Trái cây để chuẩn bị một ít bột xay nhuyễn, như táo, quả việt quất, dâu tây và mận khô (nếu bé đã bắt đầu ăn dặm rồi)

Hãy thử các sản phẩm kết hợp bột xay nhuyễn giàu chất xơ (nếu bé đã sẵn sàng ăn dặm):

  • Táo và việt quất
  • Dâu tây và chuối
  • Lê và mận khô

Xem tham khảo

drop down arrow

1. WHO, The World Health Organization’s infant feeding recommendation [Online]. 2001. Available at:www.who.int/nutrition/topics/infantfeeding_recommendation/en/

Lần xem gần nhất: 26-07-2016
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ