Làm sao để biết con bạn đã bú đủ sữa mẹ hay chưa?

Gắn kết và nuôi dưỡng GẮN KẾT VÀ NUÔI DƯỠNG

Tóm Tắt

Cho dù bạn đang có đi ra ngoài làm việc hay không, bất kể bé bú bao nhiêu lần khi nào, thật khó khăn để đảm bảo chúng bú đủ sữa mẹ, điều này đòi hỏi bạn phải cho trẻ ngậm bắt vú đúng cách, vào ban đêm, hoặc biết thời điểm thích hợp để bắt đầu ăn dặm, đây hoàn toàn là một mối quan tâm tự nhiên của các bà mẹ trong quá trình cho con bú.

Làm sao tôi biết con tôi nhận được đủ sữa mẹ hay chưa?

Do bạn không thể đo lường được của bạn đã bú được bao nhiêu sữa mẹ, điều tất nhiên là bạn phải lo lắng về việc liệu chúng đã bú đủ hay chưa. Theo thời gian, bạn sẽ dần hiểu làm sao để con bạn thích , nhưng đến lúc đó bạn hay quan sát những dấu hiệu thông thường chứng tỏ chúng đang ngậm bắt vú đúng, cũng có nghĩa là có lẽ chúng đang hiệu quả:

 •  Miệng chúng ngoạm lấy một phần to của vú 
 • Cằm của chúng chạm sát vào bầu
 • của chúng vẫn căng tròn trong khi bú mút
 • Bạn không cảm thấy khó chịu ở núm vú bầu vú của mình
 • Chúng tự động nhả cho đến khi chúng đã bú đủ

Thậm chí nếu bé của bạn đang làm được tất cả những điều này, bạn vẫn có thể vẫn còn quan tâm về số lượng sữa mà chúng đã được. Không có quy định nghiêm ngặt nào về số lần cho bú sữa mẹ, và khi em bé của bạn lớn thêm thì nhu cầu của chúng sẽ thay đổi, nhưng một hướng dẫn gợi ý là nên cho chúng mỗi 2 tới 3 giờ, kể cả ngày và đêm.

Dưới đây là một vài cách để biết được của bạn có bú đủ sữa hay chưa:

 • Từ ngày thứ 5, trẻ tiểu ướt ít nhất 6 mỗi 24 giờ
 • Từ ngày 3-5 trở đi, trẻ bắt đầu tăng cân. Hầu hết các bé lấy lại cân nặng khi sinh của chúng trong vòng hai tuần đầu tiên
 • Từ ngày thứ 4 và trong vài tuần đầu tiên, phân của chúng có màu vàng và khá lỏng. Mỗi ngày đi cầu ít nhất là 2 lần

Cần nhớ rằng, một khi no đủ chúng sẽ tự nhả vú mẹ. Trong một cử bú, một số bé có thể tạm nghỉ ngơi giữa chừng, vì vậy bạn nên chờ đợi một thời gian ngắn để đánh giá xem chúng chỉ đang nghỉ ngơi hay thực sự chúng đã bú no đủ rồi.

 

Các cử bú đêm

Trẻ sơ sinh có dạ dày nhỏ và chỉ có thể bú một lượng ít sữa tại một thời điểm. Chúng cần phải bú đều đặn cử trong suốt cả ngày và đêm để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Một số bà mẹ thấy rằng bé bú sữa mẹ tiêu hóa sữa của chúng nhanh hơn và thức dậy nhiều hơn trong đêm.

Làm sao để biết con bạn đã bú đủ sữa mẹ hay chưa?

Trẻ sơ sinh dạ dày nhỏ chỉ có thể bú một lượng ít sữa mỗi lần.

Lúc 3 tháng, dạ dày của chúng đủ lớn để bú một lượng sữa nhiều hơn, nhưng chúng vẫn có thể thức suốt đêm. Điều này có thể là do trẻ:

 •  Khát hoặc đói
 • Đau do mọc răng
 •  Cảm giác lạnh hoặc nóng
 • Cảm thấy không khỏe

Một khi bạn thiết lập được giờ giấc cho con bú, bạn có thể cố gắng hỗ trợ cho có giấc ngủ dài hơn trong đêm. Bạn có thể thử cho chúng thêm vài cử phụ vào buổi tối trước khi chúng ngủ. Hoặc cố đánh thức chúng giữa chừng để cho cử giữa 10 12 giờ đêm trong lúc chúng ngủ (3-4 giờ sau cử bú cuối cùng của chúng).
Một số em bé lớn hơn và trẻ
tuổi tập đi thói quen thức dậy đòi bú những cử không cần thiết trong đêm. Để bỏ thói quen không tốt này, bạn hãy cố gắng giảm số lượng và thời gian của giấc ngủ ngắn ban ngày. Điều này sẽ làm chúng mỏi mệt hơn lúc đi ngủ tối có nhu cầu phải ngủ thời gian dài hơn trong đêm. Khi chúng thức dậy đòi bú, bạn cũng có thể thử trấn an ủi chúng bằng một hành động ôm ấp, thay vì phải cho chúng bú cử đêm không cần thiết như vậy.

Khi nào tôi nên tập trẻ ăn thức ăn đặc?

Các chuyên gia y tế đồng ý rằng 6 tháng tuổi là thời gian tốt nhất để tập trẻ ăn thức ăn đặc, bắt đầu ăn dặm. Khuyến cáo này là do ở giai đoạn đó, hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển đủ để có thể tiêu hóa các thức ăn đặc. Hãy xem phần ăn dặm của chúng tôi để tìm hiểu thêm về việc chuyển bé sang bước ăn thức ăn đặc.

Xem tham khảo

drop down arrow
Lần xem gần nhất: 28-10-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ