Tóm tắt

Khi được hơn 2 tuổi, trẻ đã nhận thức và biết nhiều hơn, nói năng lưu loát và rõ ràng hơn. Trẻ ở độ tuổi này thường có nguyện vọng được làm người lớn, mong muốn thể hiện bản thân. Bố mẹ cảm thấy trẻ trở nên ngang ngạnh, không vâng lời, muốn tự mình làm tất cả mọi điều mà không cần sự giúp đỡ của bố mẹ nữa. Đây thường được gọi là giai đoạn “khủng hoảng tuổi lên 3″.

Bố mẹ hãy cùng Aptaclub Vietnam tìm hiểu thêm để giúp trẻ phát triển toàn diện trong giai đoạn này.

Nguyên nhân “khủng hoảng”

Khi bắt đầu nhận thức được về bản thân và thế giới xung quanh, trẻ sẽ tìm cách đối phó với những nguyên tắc và luật lệ của người lớn, để bảo vệ suy nghĩ của mình. Trẻ đã biết phân biệt giữa con gái – con trai, biết ba là nam giới – mẹ là nữ giới, biết ý thức về bản thân và bắt đầu nảy sinh những hành động khác với bình thường chỉ để nhằm mục đích khẳng định suy nghĩ của mình.

Trẻ có nhu cầu độc lập. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng con mình bắt đầu bướng bỉnh, không nghe lời, nghịch phá nên thường hạn chế nhu cầu độc lập của trẻ, bắt trẻ làm theo ý của bố mẹ vì “con còn nhỏ, con không biết làm đâu”, hoặc “không được làm điều đó”, “bố mẹ cấm con không được hành động như vậy…” khiến trẻ cảm thấy bực bội vì không được làm như ý mình muốn. Trẻ có xu hướng phản kháng và “bùng nổ”.

shutterstock_231312796

Biểu hiện của trẻ đang muốn “trưởng thành”

Ở giai đoạn này, trẻ đã hiểu ngôn ngữ, trẻ thích được khen hơn bị chê, thích tự ăn hơn được mẹ đút, thích tự chọn đồ, chọn món ăn, tự làm mọi việc. Người lớn hay có xu hướng “làm giúp trẻ cho nhanh”, hoặc la mắng khi trẻ làm sai, khiến trẻ không thoải mái vì chưa được tự mình trải nghiệm các công việc như người lớn.

Một số biểu hiện thường gặp khi trẻ bước vào giai đoạn này như:

 • Phản kháng: Trẻ thích nói “không” với mọi thứ
 • Bướng bỉnh: Thích làm theo ý mình. Nhiều khi trẻ đòi làm cho bằng được, không phải vì thật sự thích, mà là muốn bố mẹ phải chịu thua.
 • Chống đối: Trẻ muốn làm trái lại những lời dạy dỗ và vi phạm những điều bị ngăn cấm
 • Ngang ngạnh: Khi không đạt được điều mong muốn, trẻ phản kháng bằng cách khóc ré lên, mè nheo, lăn ra ăn vạ, đập đầu, đạp tứ tung để đạt được mục đích.
 • Vô lễ với người lớn: Khi không hài lòng điều gì, trẻ thường giơ tay đánh, nhéo hoặc nói vô lễ với người lớn.
 • Chuyên quyền: Trẻ tỏ ra chuyên quyền trong quan hệ với tất cả mọi thứ xung quanh; cái gì cũng muốn thuộc về mình, tính ích kỷ xuất hiện.

Giải pháp cho bố mẹ

Những phản ứng tiêu cực này của trẻ khiến bố mẹ lo lắng. Có người dùng “phép quân sự” để ép trẻ nghe lời. Có người chiều con thích gì được nấy. Tuy nhiên, những cách này đều không ổn vì nó tạo ra xu hướng phát triển tính cách không lành mạnh cho trẻ. Vậy, bố mẹ nên làm thế nào để bé ngoan và nghe lời hơn?

Với trẻ, giai đoạn này thực sự là giai đoạn khó khăn, trẻ cần nhận được sự quan tâm, yêu thương của bố mẹ hơn bao giờ hết. Nếu một ngày trẻ không chịu để mẹ tắm, thì cách tốt nhất là mẹ rủ rê trẻ tham gia một trò chơi nào đó trong phòng tắm, cho trẻ chọn lựa cách tắm mong muốn. Mẹ cũng có thể cho trẻ mang theo một số đồ chơi nho nhỏ vào chơi khi tắm…

shutterstock_269540906

Giai đoạn này, trẻ rất để tâm hơn đến những sự vật, hiện tượng xung quanh, tất cả cử chỉ, hành động của người lớn cũng rơi vào “tầm ngắm” của trẻ. Thông qua đó, trẻ sẽ học cả những hành vi tích cực lẫn tiêu cực từ người lớn. Nhiều bố mẹ cảm thấy sốc khi con đột nhiên rất thích chửi bậy hay mắng nhiếc những người xung quanh. Lúc này, bố mẹ đừng nên nóng giận, đánh mắng, mà hãy hướng dẫn cho bé cách sử dụng từ ngữ cũng như xử sự cho bé: “Lần sau, con không được nói như vậy nữa nhé”, “Con nói như vậy là không ngoan”, “Lần sau, con sẽ không đánh bạn, làm bạn đau nữa, được không?”.

Ngoài ra, còn một số mẹo nhỏ khác, bố mẹ có thể tham khảo:

 • Nếu ý muốn của trẻ là đúng đắn thì bố mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ được thực hiện ý muốn của mình, khuyến khích trẻ thực hiện và giúp đỡ trẻ khi trẻ cần. Nếu trẻ có những đòi hỏi quá đáng thì cần tỏ thái độ nghiêm khắc và tuyệt đối không chiều theo ý trẻ.
 • Hình thành tính độc lập tích cực cho trẻ bằng việc cho trẻ thực hiện một số thao tác tự chăm sóc bản thân.
 • Nếu trẻ ăn vạ thì nên lờ đi chỗ khác hoặc đánh lạc hướng trẻ bằng cách thu hút trẻ tham gia các hoạt động khác.
 • Khi cần xử phạt thì không nên đánh, mắng vì như thế sẽ làm cho cả cha mẹ và trẻ đều cảm thấy bị ức chế và có thể lần sau trẻ sẽ lại có những hành vi chống đối như thế. Những lần sau trẻ sẽ nghĩ, không sao đâu, sai ba mẹ đánh một cái là xong thôi.
 • Có thể xử phạt bằng cách là không cho trẻ đi chơi hoặc không kể chuyện cho trẻ nghe.
 • Trẻ thích là người lớn, nhưng vốn kinh nghiệm sống chưa đủ để trẻ làm người lớn thật sự. Chỉ có thể cho trẻ vui chơi bằng các trò chơi đóng vai. Vì lúc này trẻ muốn được khẳng định mình, muốn trở thành người lớn nên có thể cho trẻ nhập vào những vai mà trẻ thích như: làm cô giáo, bác sĩ…

 (Bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ vietnamnet.vn, yeutre.vn, parenting.com)

Lần xem gần nhất: 08-03-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ