Khác biệt giữa bố và mẹ khi chăm con

Tóm tắt

Nhà có trẻ nhỏ thì mọi thứ có thể sẽ phải khác đi so với lúc chỉ có bố mẹ. Lúc này, bố và mẹ phải san sẻ cho nhau nhiều việc, từ việc chăm sóc bé đến dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng… Hãy cùng Aptaclub Vietnam tìm ra những khác biệt của bố và mẹ khi chăm trẻ.

Bố nhìn tổng quan, mẹ lo chi tiết

Với mẹ, mọi thứ liên quan đến trẻ, mẹ sẽ là “chuyên gia”. Nếu như nghe tiếng khóc, bố chỉ nghĩ là trẻ đòi ăn hoặc đòi mẹ, nhưng với mẹ, mẹ sẽ nhận ra nhu cầu của trẻ, biểu hiện nào báo hiệu trẻ muốn ăn hay ngủ, trẻ sẽ đi đại tiện như thế nào, phân ra sao, mỗi ngày trẻ tè bao nhiêu lần, cần bao nhiêu tã, tắm cho trẻ ra sao… Khi trẻ bệnh, bố có thể đưa trẻ đến bệnh viện và mẹ sẽ là người “kể vanh vách” những biểu hiện, triệu chứng của trẻ cho bác sĩ. Điều này không có nghĩa là bố không quan tâm đến trẻ, nhưng vì thời gian của mẹ ở bên cạnh trẻ nhiều hơn và bản năng làm mẹ khiến mẹ để ý nhiều những trạng thái cũng như dấu hiệu trong mọi việc của trẻ.

shutterstock_189429194

Bình yên như mẹ, mạo hiểm như bố

Nếu mẹ là người hướng dẫn trẻ trong lời ăn tiếng nói, thì bố giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh, tăng cường kỹ năng quan sát, vận động, tư duy… Trong việc chăm sóc trẻ, bố và mẹ cũng có những “phong cách” khác nhau.

Với mẹ, trẻ sẽ được chơi những trò chơi lành mạnh, được mẹ ôm ấp, được nghe kể chuyện, âm nhạc, đọc thơ. Nhưng với bố, trẻ sẽ được tham gia vào những trò cảm giác mạnh, mạo hiểm hơn, nhưng điều kỳ lạ là trẻ dễ dàng “đáp ứng” và tham gia nhiệt tình với những trò chơi của bố hơn. Vì thế các mẹ hay có tâm lý không yên tâm, sợ trẻ không được an toàn khi chơi với bố. Nhưng các mẹ yên tâm, bố sẽ làm cho trẻ vui thích tuy không giống như cách mẹ làm, nhưng vẫn được bố giám sát chặt chẽ. Bố cũng rất yêu bé cưng, chắc chắn không làm cho trẻ bị đau.

 shutterstock_131311538

San sẻ việc nhà

Khi có thành viên nhí, có nhiều công việc bố và mẹ không thể cùng làm với nhau như trước đây ví dụ như cùng nhau nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa… Bố sẽ đảm nhiệm công việc trông coi trẻ khi mẹ nấu nướng trong bếp. Khi bố cần sửa sang hoặc làm những công việc nặng, mẹ cũng ít có thể tham gia vào phụ bố vì phải giữ con nhỏ.

Không thể nói bố hay mẹ có vai trò quan trọng hay hơn hay phải mất nhiều thời gian trong việc chăm sóc trẻ hơn, nhưng khi trẻ được lớn lên và được cộng hưởng từ hai tính cách đối lập, trẻ sẽ phát triển toàn diện và có đời sống tinh thần phong phú hơn.

(bài viết có tham khảo thông tin thebump.com)

Lần xem gần nhất: 28-03-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ