Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng khi cho con bú

Sự kết hợp hoàn hảo SỰ KẾT HỢP HOÀN HẢO

Tóm tắt

Sữa mẹ các dưỡng chất của nó có ý nghĩa độc đáo cho cả bạn và bé của bạn, nó được thiết kế để hỗ trợ trẻ từ những giờ đầu tiên của cuộc đời. Với các carbohydrate phức tạp, đạm, và các a-xít béo đa nối đôi chuỗi dài (LCPs), nucleotide, oligosaccharides, vitamin, khoáng chất và các kháng thể là một sự kết hợp hoàn hảo của các chất dinh dưỡng để hỗ trợ các nhu cầu tăng trưởng của chúng.

Tại sao sữa mẹ là tốt nhất

Sữa mẹ là thức ăn duy nhất được thiết kế đặc biệt cho bé của bạn và hàm chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết trong 6 tháng đầu đời. Đó là một chất phức tạp đã được nghiên cứu trong nhiều năm. Và đồng thời sữa mẹ được biết có chứa một sự kết hợp hoàn hảo của carbohydrates (chất bột đường), chất béo, đạm, vitamin, khoáng chất và các chất khác cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của bé, vẫn còn rất nhiều điều phải tìm hiểu về sữa mẹ.

Điều chắc chắn là sữa mẹ có chứa đầy đủ các kháng thể giúp tăng cường khả năng của bé để chống lại các bệnh nhiễm trùng mà mẹ đã từng mắc trong quá khứ. Sữa mẹ cũng là nguồn dinh dưỡng độc đáo đối với mỗi bà mẹ, loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng hoàn toàn phù hợp với con mình.

Sữa mẹ và khả năng miễn dịch

Sữa non, loại sữa có màu vàng nhạt cơ thể bạn tạo ra sau khi sinh con, có đầy đủ các kháng thể chống lại các mầm bệnh. Nó cực kỳ đậm đặc, vì vậy con bạn chỉ cần một lượng nhỏ ở mỗi lần bú, có thể cần bú khá thường xuyên. Những cử ăn giàu năng lượng đầu tiên này trải lót lên bề mặt ruột để giúp bảo vệ bé khỏi các mầm bệnh và làm giảm nguy cơ phát sinh tình trạng dị ứng vào những ngày tiếp sau đó.

Khi bạn tiếp tục cho con bú, sữa mẹ tiếp theo sẽ vẫn hàm chứa các kháng thể. Và khi bạn tiếp xúc với bệnh nhiễm trùng mới, sữa mẹ sẽ chứa các kháng thể mới và sẽ tự động cung cấp cho con một phần những khả năng miễn dịch mới này. Chẳng có gì lạ nếu là sữa mẹ sẽ thay đổi hương vị tùy theo thực phẩm gì bạn đã ăn vào và hiện tượng này có ý nghĩa giúp bé của bạn có nhiều khả năng hơn để chấp nhận nhiều loại hương vị mới của các bữa ăn khi bước vào giai đoạn ăn dặm.

những gì trong sữa mẹ?

Sữa mẹ được tạo thành tự nhiên từ các loại đạm whey và casein, carbohydrate dưới dạng lactose, chất béo bao gồm các LCP, vitamin và khoáng chất. Thông qua nghiên cứu sâu rộng v sữa mẹ, chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều về chức năng hữu ích của các thành phần mấu chốt như LCPs, nucleotides oligosaccharides, tất cả đều đóng một phần quan trọng trong vài tháng đầu đời của bé, góp phần cho sức khỏe nói chungsự phát triển lành mạnh của trẻ.

LCPs hay các a-xít béo đa nối đôi chuỗi dài

Các a-xít béo đa nối đôi chuỗi dài, viết tắt là LCPs, đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của bé. Nghiên cứu cho thấy hai LCPs đặc biệt quan trọng – là AA và DHA – được tìm thấy trong sữa mẹ. Ngoài ra, còn có bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ nhiều LCPs trong thai kỳ và trong quá trình cho con bú có thể có lợi cho sự phát triển của bé, hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển thị giác và não bộ, cũng như các kỹ năng vận động.

Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng khi cho con bú

Nghiên cứu cho thấy LCPs có thể có lợi cho sự phát triển của bé.

Cách chủ yếu để LCPs trong chế độ ăn ăn cá, trứng và thịt. nhiều mỡ như cá thu, cá mòi, cá ngừ cá hồi là nguồn dồi dào chứa cả hai loại AA DHA. LCPs cũng có thể được cơ thể tạo ra từ các axit béo thiết yếu được tìm thấy trong rau xanh nhiều lá, quả hạch, dầu thực vật và các loại hạt. Tuy nhiên, quá trình biến đổi các chất béo trong các loại thực phẩm này thành DHA hữu ích không phải là rất hiệu quả, đó lý do tại sao dầu cá được xem là nguồn cung cấp LCP tốt nhất.

Các kháng thể

Sữa mẹ có chứa một số lượng lớn các kháng thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bé.

Sự thay đổi về thành phần chất béo

Hàm lượng chất béo trong sữa mẹ thay đổi theo cử bú của từng trẻ khác nhau, cũng như trong từng cử bú của trẻ trong ngày (24 giờ). Sự thay đổi về thành phần chất béo này có thể được phát hiện thông qua mật độ của sữa mẹ. Đôi khi dạng lỏng và nhiều nước hơn, khi hàm lượng chất béo tăng lên thì sữa trông đặc sánh hơn.

Nucleotides (thành phần cấu tạo gen)
Sữa mẹ
giàu nucleotide, đó là các vật liệu xây dựng cho tất cả các tế bào trong cơ thể, bao gồm cả các hệ thống miễn dịch. Nghiên cứu đã cho thấy các nucleotide hỗ trợ hoạt động của một số tế bào trong hệ thống miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể chống lại tình trạng nhiễm trùng.

Oligosaccharides (phân tử dạng bột đường chuỗi ngắn)
Các oligosaccharides trong sữa mẹ giúp duy trì hệ sinh vật thường trú trong đường ruột khỏe mạnh của bé bằng cách tăng lượng vi khuẩn thân thiện giảm lượng vi khuẩn có khả năng gây hại. Nuôi dưỡng các vi khuẩn thân thiện tự nhiên của bé hàng ngày bằng một lượng thích hợp oligosaccharides có thể tốt cho hệ tiêu hóa và giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của trẻ đó chỉ mới là hai trong số nhiều vai trò dinh dưỡng quan trọng của sữa mẹ.

Xem tham khảo

drop down arrow
Lần xem gần nhất: 28-10-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ